Kinh doanh quốc tếThế giới

FED tiếp tục nâng lãi suất!

Đúng như nhận định từ phía thị trường, sáng ngày 14/12 theo giờ Việt Nam, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã quyết định nâng lãi suất lần thứ 3 trong năm 2017.

Chủ tịch sắp mãn nhiệm của FED, bà Janet Yellen. Ảnh: Reuters

Kết thúc cuộc họp kéo dài 2 ngày, FED đã thực hiện nâng lãi suất chuẩn thêm 0,25%, lên phạm vi 1,25 – 1,5%. Đây là đợt nâng lãi suất thứ 3 trong năm 2017 và là lần thứ 5 kể từ khi cuộc khủng hoảng tài chính diễn ra vào năm 2008. Được biết, có 7 người ủng hộ và chỉ 2 cá nhân phản đối động thái này của FED. Đồng thời, cơ quan này cũng nâng triển vọng tăng trưởng kinh tế Mỹ trong năm tới và giữ nguyên dự báo về việc nâng lãi suất 3 lần vào năm 2018.

Craig Bishop, Chiến lược gia phụ trách Bộ phận Tài sản thu nhập cố định tại RBC Capital Markets, cho hay: “Việc Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) giữ nguyên dự báo nâng lãi suất 3 lần trong năm 2018 đã truyền tải một tín hiệu rằng họ chưa sẵn sàng chấp nhận việc nâng lãi suất nhiều hơn nữa trong năm 2018 mà một số người đang bàn luận với nhau”.

Về việc tăng triển vọng kinh tế Mỹ vào năm tới, bà Janet Yellen, chủ tịch sắp mãn nhiệm của FED, trả lời báo chí như sau: “Sự thay đổi này phản ánh kỳ vọng của FED về một thị trường lao động tiếp tục phát triển vững mạnh với nhiều việc làm mới, nhiều cơ hội cho người lao động và tiền lương cũng sẽ tăng lên”.

Bên cạnh quyết định nâng lãi suất, các thành viên của FOMC cũng đưa ra bản cập nhật về các dự báo kinh tế của họ. Cụ thể, cơ quan này nâng ước tính tăng trưởng GDP Hoa Kỳ năm 2018 từ 2,1% (tháng 9/2017) lên mức 2,5%. Việc nâng ước tính tăng trưởng này diễn ra sau 2 quý tăng trưởng liên tiếp ở mức 3% và các dự đoán cho thấy quý IV/2017 cũng có thể đạt được mức 3%.

Chưa hết, FOMC dự báo tăng trưởng GDP sẽ ở mức 2,1% trong năm 2019 và 2% trong năm 2020, cao hơn dự báo trong lần trước. Cơ quan này cho rằng đà tăng trưởng của nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ hưởng lợi từ kế hoạch giảm thuế của chính quyền Donald Trump.

Bên cạnh cái nhìn lạc quan hơn về tăng trưởng kinh tế, các quan chức còn ước tính tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ sẽ giảm còn 3,9% trong năm 2018 và 2019, so với mức 4,1% như hiện nay. Trong khi đó, tỷ lệ thất nghiệp được dự báo sẽ ở mức 4% vào năm 2020.

Trong báo cáo công bố sau cuộc họp, FOMC cho biết: “Bất chấp những bất ổn từ các cơn bão lớn, số lượng việc làm của nền kinh tế Mỹ vẫn tăng mạnh và tỷ lệ thất nghiệp sẽ tiếp tục suy giảm. Thị trường lao động tiếp tục được cải thiện và hoạt động kinh tế cũng gia tăng mạnh”.

Hiện, thách thức mà FED phải đối mặt trong quá trình tăng lãi suất hiện nay là cân bằng giữa một bên là tỷ lệ thất nghiệp thấp và một bên là mức lạm phát thấp. Thất nghiệp giảm tạo điều kiện cho FED đẩy nhanh việc tăng lãi suất, nhưng nếu việc nâng lãi suất diễn ra quá nhanh và quá mạnh, kinh tế Mỹ có thể rơi vào tình trạng giảm phát.

Trong buổi họp báo cuối cùng với cương vị là chủ tịch của FED, bà Yellen nhấn mạnh rằng ông Jerome Powell, người được Tổng thống Donald Trump đề cử kế nhiệm bà, cũng đồng thuận với chiến lược nâng lãi suất một cách từ tốn của ngân hàng trung ương quyền lực nhất thế giới này.

KHỞI VŨ

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close