Kinh doanh quốc tếThế giới

Financial Times: Bùng nổ nông nghiệp ở Nga và cơ hội cho các nhà đầu tư

Nga đang trải qua thời kỳ bùng nổ trong nông nghiệp, điều đó chứng tỏ rằng thị trường tiềm ẩn rất nhiều cơ hội cho các nhà đầu tư, tờ Financial Times viết.

Hồi năm 2014, sau khi phương Tây áp đặt lệnh trừng phạt chống lại Moscow, và nước Nga đáp trả bằng các biện pháp đối trọng, nhiều người ở Nga nhìn thấy đây là cơ hội phát triển cho các công ty địa phương và triển vọng thay thế nhập khẩu, tác giả bài báo Nil Bakli viết.

Một số nhà phân tích và đầu tư phương Tây không tin có thể có gì đó xảy ra từ vấn đề này. Tuy nhiên, ít nhất là trong lĩnh vực nông nghiệp, niềm lạc quan tin tưởng đã được chứng minh, như bài báo cho biết.

Năm ngoái, Nga đã trở thành nước xuất khẩu ngũ cốc lớn nhất trên thế giới. Tổng khối lượng sản xuất, theo số liệu của FT, đạt mức kỷ lục 119 triệu tấn, trong đó 34 triệu tấn phục vụ cho xuất khẩu.

Các công ty của Nga đã đạt được thành quả tiến bộ trong các lĩnh vực khác của ngành nông nghiệp: sản xuất thịt lợn và gia cầm trong nước đã tăng lên, dẫn đến “không cần” nhu cầu nhập khẩu sản phẩm này.

Bên cạnh đó, Nga đã trở thành nhà cung cấp hàng đầu về củ cải đường và khối lượng sản xuất các loại rau nhà kính trong năm ngoái tăng 30% so với năm 2015.

Financial Times lưu ý rằng sản phẩm nông nghiệp đã trở thành mặt hàng xuất khẩu lớn thứ hai của Nga, chỉ đứng sau dầu và khí đốt.

Ngành nông nghiệp có khả năng sẽ tiếp tục phát triển, bởi tăng trưởng lợi nhuận cho phép nông dân đầu tư vào công nghệ và mua phân bón để cải thiện tình hình trong các lĩnh vực nông nghiệp kém phát triển hơn.

CÔNG MINH

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close