Năng lượngThị trường

Giá dầu có thể giảm xuống 30 USD/thùng nếu OPEC không đạt đồng thuận

Giá dầu thô tiếp tục lao dốc do sản lượng ở Libya tăng mạnh và triển vọng OPEC gia hạn thỏa thuận cắt giảm nguồn cung vẫn còn xa vời.

Giá dầu có thể giảm xuống 30 USD/thùng nếu OPEC không đạt đồng thuận

Ảnh minh họa.

Giá dầu hôm thứ Năm (4/5) chạm đáy 5 tháng do kỳ vọng sản lượng khai thác ở Libya và Mỹ tiếp tục tăng trưởng, gây áp lực cho Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) khi nhóm họp vào ngày 25/5 tới.

Giá dầu WTI giao tháng Sáu giảm 2,3 USD, tương đương 4,8%, xuống 45,52 USD/thùng tại thị trường New York.

Biểu đồ: Finviz

Tương tự, giá dầu Brent giao tháng Bảy tại thị trường London sụt 2,41 USD, tương đương 4,8%, về 48,38 USD/thùng.

Giá hai loại dầu này đều kết phiên ở mức thấp nhất kể từ ngày 29/11 năm ngoái, một ngày trước khi OPEC đạt được đồng thuận cắt giảm sản lượng.

Khả năng đạt được thỏa thuận chia sẻ quyền lực tại Libya có thể dẫn tới sản lượng ở nước này tăng lên, theo Phil Flynn, chuyên gia cao cấp phân tích thị trường tại Price Futures Group.

Hai phe mạnh nhất tại Libya đã tiến triển trong việc đạt được một thỏa thuận về giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị và kinh tế tại nước này, BBC cho biết. Đụng độ giữa các nhóm vũ trang đã khiến hoạt động của mỏ dầu lớn nhất của Libya bị gián đoạn.

Sản lượng ở Libya, vốn không bị chi phối bởi mức cắt giảm của OPEC, có thể đạt 1,5 triệu thùng/ngày từ mức 700.000 thùng hiện nay, theo James William, chuyên gia năng lượng tại WTRG Economics.

Ngưỡng hỗ trợ của dầu WTI là 44 USD/thùng, và nếu giá giảm dưới mức đó, giá loại dầu này có thể trôi về 38 USD/thùng, Flynn dự báo.

OPEC dự kiến sẽ quyết định việc gia hạn thỏa thuận cắt giảm nguồn cung trong 6 tháng cuối năm tại cuộc họp vào 5/5 tại Vienna, Áo.

Nếu OPEC và một số nước không thuộc OPEC không nhất trí gia hạn thỏa thuận cắt giảm, giá dầu có thể giảm về mức 30 USD/thùng, William dự báo.

Trước mắt, giá dầu WTI có thể giảm về 40 USD/thùng, William cho biết, đồng thời nhận định sản lượng ở Mỹ có thể tiếp tục tăng thậm chí giá dầu giảm về dưới ngưỡng này.

MINH TUẤN

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close