Năng lượngThị trường

Giá dầu đảo chiều giảm sau 5 phiên tăng

Giá dầu giảm trong phiên thứ Ba khi sản lượng dầu thô của hầu hết các nước sản xuất lớn tăng đồng loạt, bất chấp thỏa thuận cắt sản lượng của OPEC và Nga. 

Giá dầu thô Mỹ giao tháng Một giảm 86 cent, tương đương 1,7%, xuống 50,93USD/thùng trên Sở giao dịch chứng khoán New York Mercantile. Đây là phiên giảm giá đầu tiên trong 5 phiên.

Diễn biến giá dầu thô Mỹ trong phiên. Nguồn: Finviz 

Giá dầu Brent giao tháng Hai giảm 1,03USD, tương đương 1,9%, xuống 53,91USD/thùng trên sàn ICE Future Europe.

 Diễn biến giá dầu thô Brent trong phiên. Nguồn: Finviz

Giá dầu Brent tăng hơn 15% trong 4 phiên vừa qua kể từ phiên họp của OPEC vào ngày 30/11.

Giới chuyên gia cho rằng đà tăng nhờ thỏa thuận của OPEC trong tuần trước đã nhanh chóng phai nhạt khi xuất hiện các dấu hiệu cản trở lộ trình triển khai xuất hiện. Có thể kể đến một số nhân tố như sản lượng cao, kế hoạch của Nga và phản ứng của các nhà sản xuất dầu phiến Mỹ.

Chuyên gia tại Ritterbusch & Associates cho rằng việc áp hạn ngạch cho từng nước và giám sát việc thực hiện là hầu như không thể. Trong khi các nước vùng Vịnh phải chịu hầu hết phần cắt giảm, thì các nước thành viên khác hoàn toàn có thể “lờ đi” hạn ngạch.

Theo khảo sát của Reuters, sản lượng dầu của OPEC tiếp tục đạt mức kỷ lục trong tháng 11, tăng từ 33,82 triệu thùng lên 34,19 triệu thùng/ngày.

Nga báo sản lượng trung bình trong tháng 11 là 11,21 triệu thùng/ngày, mức cao nhất 30 năm.

Như vậy, chỉ riêng OPEC và Nga đã sản xuất đủ dầu để đáp ứng gần một nửa nhu cầu thế giới, vào khoảng hơn 95 triệu thùng.

Chưa dừng lại ở đó, Reuters dẫn nguồn thạo tin cho hay Arab Saudi và Kuwait có thể khởi động lại hoạt động của một mỏ dầu liên doanh tại khu vực giáp ranh hai nước.

Nhà sản xuất lớn nhất thế giới Saudi Aramco vừa cắt giảm giá bán dầu Arab Light giao tháng Một 1,2USD/thùng so với tháng 12 cho khách hàng châu Á.

Tuy nhiên một số chuyên gia cho rằng giá dầu khó có thể quay trở lại mốc 45USD/thùng trước thỏa thuận. Nhà phân tích tại Freight Investor Services International dự đoán thị trường đang đi tìm mốc phù hợp, mấp mé xung quanh 50USD/thùng thay vì 55USD.

Còn chuyên gia tại Glencore cho rằng giá dầu có thể giảm xuống 35USD/thùng nếu nhà sản xuất dầu phiến tại Mỹ tăng sản lượng.

Cơ quan thông tin năng lượng Mỹ dự đoán sản lượng dầu thô của Mỹ sẽ giảm nhẹ hơn dự đoán ban đầu, xuống 8,9 triệu thùng/ngày trong 2016 và 8,8 triệu thùng/ngày trong 2017, so với mức 9,4 triệu thùng/ngày trong năm 2015.

THẢO MAI

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close