Năng lượngThị trường

Giá dầu giảm khi thị trường chờ hành động của OPEC

Giới phân tích cho rằng giá dầu vẫn đứng quanh mốc 50 USD/thùng cho đến khi OPEC nhóm họp vào cuối tháng 11.

Giá dầu phiên 17/10 giảm trước những dấu hiệu cho thấy sự không khoan nhượng của các nước thành viên OPEC sau thỏa thuận cắt giảm sản lượng của khối và thị trường tin rằng đà tăng của giá dầu sau thỏa thuận OPEC đã được tính đến.

Kết thúc phiên giao dịch, giá dầu WTI ngọt nhẹ của Mỹ giao tháng 11/2016 trên sàn New York Mercantile Exchange giảm 41 cent, tương ứng 0,81%, xuống 49,94 USD/thùng.

Giá dầu Brent giao tháng 11/2016 trên sàn ICE Futures Europe giảm 43 cent, tương đương 0,83%, xuống 51,52 USD/thùng.

Thỏa thuận giảm sản lượng của OPEC hồi tháng trước đã giúp giá dầu tăng trong những tuần gần đây, nhưng kế hoạch này không nói rõ mỗi nước thành viên sẽ cắt giảm bao nhiêu và những bất đồng về cách tính sản lượng của các nước thành viên có thể là trở ngại đối với việc thực thi thỏa thuận.

Iran có thể được miễn cắt giảm sản lượng theo thỏa thuận đạt được hồi tháng trước của OPEC, nhưng những dấu hiệu cho thấy nước này tăng sản lượng đang gây áp lực lên giá dầu.

Ngân hàng Commerzbank cho biết, việc giới đầu cơ tăng vị thế dư mua là bằng chứng cho thấy giá dầu được dự đoán sẽ tăng. Nhưng tình hình có thể thay đổi nhanh chóng.

Trong khi đó, thị trường dự đoán nguồn cung dầu thô của Mỹ có thể tăng trong tuần thứ 2 của tháng 10 khi các nhà máy lọc dầu giảm công suất do tiến hành bảo dưỡng theo mùa.

Baker Hughes cho biết, số giàn khoan của Mỹ trong tuần kết thúc vào 14/10 tăng thêm 4 giàn, phần nào gây áp lực lên giá dầu.

Nhật Trường/NCĐT

Nguồn WSJ

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close