Năng lượngThị trường

Giá dầu lên cao nhất 3 tháng thị trường lạc quan về OPEC

Sự lạc quan về thảo thuận giảm sản lượng của OPEC đã giúp giá dầu ngày 3/10 có phiên tăng thứ 4 liên tiếp, lên cao nhất cao nhất 3 tháng.

Kết thúc phiên giao dịch, giá dầu WTI ngọt nhẹ của Mỹ giao tháng 11/2016 trên sàn New York Mercantile Exchange tăng 57 cent, tương ứng 1,2%, lên 48,81 USD/thùng, cao nhất kể từ 1/7 và ghi nhận phiên tăng thứ 4 liên tiếp và phiên tăng thứ 9 trong 11 phiên vừa qua.

Giá dầu Brent giao tháng 11/2016 trên sàn ICE Futures Europe tăng 70 cent, tương đương 1,4%, lên 58,89 USD/thùng, cao nhất kể từ 18/8 đồng thời ghi nhận phiên tăng mạnh nhất kể từ 8/9.

Giới thương nhân và các nhà quản lý tiền tệ tỏ ra lạc quan hơn về thỏa thuận của OPEC về cắt giảm sản lượng xuống 32,5-33 triệu thùng/ngày trong phiên họp tại Algeria. Tuy vậy, một số nhà quan sát thị trường tin rằng thỏa thuận của OPEC vẫn còn chặng đường dài trước khi được thực thi.

Morgan Stanley cũng cho biết, rủi ro thị trường thất vọng về thỏa thuận OPEC vẫn cao và rằng vẫn chưa rõ liệu thỏa thuận này có thể xoa dịu lo ngại của thị trường trong vài tháng hay không. Vẫn cần thêm nhiều cuộc thảo luận nữa, nhất là với Nga – nước ngoài OPEC – để đảm bảo “tinh thần lạc quan” trong tuần qua không biến mất.

Hãng tư vấn Energy Aspects cho rằng nguồn cung trong ngắn hạn và trung hạn cũng như những yếu tố cơ bản về nhu cầu khiến giá dầu chưa thể vượt quá ngưỡng 50-55 USD/thùng, đồng thời cảnh báo rằng việc OPEC cắt giảm sản lượng chỉ là một giải pháp để giúp quá trình tái cân bằng cung-cầu diễn ra nhanh hơn mà thôi.

Trong khi đó, số giàn khoan của Mỹ trong tuần kết thúc vào 30/9 tăng 7 giàn lên 425 giàn, theo số liệu của Baker Hughes, ghi nhận tuần tăng thứ 14 trong 15 tuần qua.

Giá dầu phiên 3/10 cũng được hỗ trợ khi thông tấn xã Tehran IRNA đưa tin, Tổng thống Iran Hassan Rouhani trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Venezuela Nicolás Maduro nói rằng việc các nước sản xuất dầu thô đưa ra quyết định nâng giá dầu và ổn định thị trường là vô cùng quan trọng.

Nhật Trường/NCĐT

Nguồn WSJ

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close