Năng lượngThị trường

Giá dầu quay đầu giảm

Giá dầu phiên 7/10 đảo chiều giảm xuống dưới mốc 50 USD/thùng.

Kết thúc phiên giao dịch, giá dầu WTI ngọt nhẹ của Mỹ giao tháng 11/2016 trên sàn New York Mercantile Exchange giảm 63 cent, tương ứng 1,25%, xuống 49,81 USD/thùng.

Giá dầu Brent giao tháng 11/2016 trên sàn ICE Futures Europe giảm 58 cent, tương đương 1,1%, xuống 51,93 USD/thùng.

Tuy giảm trong phiên cuối tuần, song cả tuần, giá dầu Brent vẫn tăng 6% trong khi dầu WTI tăng 3%.

Giá dầu đã liên tục tăng sau khi OPEC trong tuần qua nhất trí cắt giảm sản lượng 220.000-700.000 thùng/ngày nhằm kéo giảm tình trạng thừa cung toàn cầu – khiến giá lao dốc trong 2 năm qua. Lượng dầu lưu kho của Mỹ bất ngờ giảm tuần thứ 5 liên tiếp cũng hỗ trợ giá dầu trong tuần này.

Đầu phiên, giá dầu được hỗ trợ khi báo cáo của Bộ Lao động Mỹ cho thấy, tháng 9 nước Mỹ tạo thêm được 156.000 việc làm mới, thấp hơn so với dự đoán 170.000 việc làm của các nhà kinh tế học.

Chỉ số đôla, đo sức mạnh của đồng bạc xanh với các đồng tiền khác, giảm nhẹ.

Những tháng gần đây, “số phận” của dầu thô gắn chặt với diễn biến của đồng bạc xanh. USD suy yếu sẽ giúp dầu thô rẻ hơn đối với giới đầu tư sử dụng đồng tiền khác, do vậy, giá dầu thường tăng khi USD đi xuống.

Nhưng diễn biến của giá dầu và USD gần đây đã có thay đổi trong bối cảnh thị trường hy vọng thỏa thuận cắt giảm sản lượng của OPEC có thể phát tín hiệu cho thấy sự thay đổi cơ bản trong chính sách ủng hộ việc giữ thị phần của Arab Saudi.

Đà tăng của giá dầu bị ảnh hưởng đáng kể đầu phiên 7/10 sau khi bình luận của Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak phần nào xua tan hy vọng thỏa thuận về cắt giảm sản lượng sẽ được ký kết trong cuộc họp với các nước thành viên OPEC tại Istabul trong tuần tới.

Nhật Trường/NCĐT

Nguồn WSJ

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close