Chính trị - Xã hộiKinh tế vĩ mô

Giá xăng dầu thế giới tăng sẽ ảnh hưởng giá trong nước

Cơ sở khiến giá dầu tăng là do USD suy yếu cộng với việc OPEC cắt giảm sản lượng.

Chiều 29/9, trao đổi với Tuổi Trẻ, một lãnh đạo của Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam cho biết đang theo dõi sát diễn biến xăng dầu thế giới, nhất là thông tin Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) sẽ cắt giảm sản lượng.

“Nếu quyết định cắt giảm sản lượng xăng dầu thành hiện thực thì giá xăng dầu thế giới tăng. Và giá xăng dầu thế giới tăng chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến giá xăng dầu trong nước, vì giá bán xăng dầu trong nước được điều hành theo diễn biến giá thế giới và có sự điều hành của Nhà nước.

Trong khoảng hai tuần trở lại đây, giá xăng dầu thế giới đang có xu hướng tăng trở lại, như ngày 29/9 mức giá đạt được là 47 – 48 USD/thùng” – vị lãnh đạo Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam cho hay.

Vị lãnh đạo này cũng cho biết nhiều tổ chức và chuyên gia về giá dầu trên thế giới dự báo giá dầu thế giới sẽ nằm trong mức 60 USD/thùng vào giữa năm 2017. Cơ sở khiến giá dầu tăng là do đồng USD suy yếu cộng với việc OPEC cắt giảm sản lượng.

Tuy nhiên, giá dầu thế giới tăng trở lại cũng tác động tích cực đến kinh tế Việt Nam. Bởi chúng ta là nước xuất khẩu dầu thô nên khi giá tăng thì số thu cho ngân sách cũng tốt hơn.

Mặt khác, giá xăng dầu thế giới tăng cũng không ảnh hưởng nhiều đến thị trường trong nước khi nguồn cung trong nước cũng đang đáp ứng khá tốt. Nhà máy lọc hóa dầu Bình Sơn hiện đáp ứng được 30% nhu cầu của quốc gia.

Dự kiến từ ngày 1-7-2017, dòng dầu thương mại đầu tiên của Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn ra đời. Do đó, hai nhà máy lọc hóa dầu Dung Quất và Nghi Sơn sẽ đáp ứng đủ nguồn cung trong nước.

Nguồn Tuổi trẻ

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close