Kinh doanh quốc tếThế giới

Giới doanh nghiệp Mỹ ăn nên làm ra trong năm 2017

Các công ty Mỹ ăn nên làm ra trong năm 2017, đem về lợi nhuận cao hơn bao giờ hết.

Giới doanh nghiệp Mỹ ăn nên làm ra trong năm 2017

Logo một số công ty Mỹ

Theo CNN, 2017 là năm rất tốt cho các doanh nghiệp lớn ở Mỹ. Hoạt động kinh doanh của các hãng này được thúc đẩy bởi tăng trưởng kinh tế phục hồi ở cả trong và ngoài nước, giúp thị trường chứng khoán bùng nổ mạnh ở Phố Wall.

Theo FactSet, lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu thuộc chỉ số S&P 500 dự kiến tăng 9,5% trong năm 2017. Đây là mức tăng nhanh nhất từ năm 2011. Theo S&P Dow Jones Indices, các công ty thuộc S&P 500 dự kiến sẽ có lợi nhuận kỷ lục trong năm nay.

John Lynch, chiến lược gia đầu tư thuộc LPL Financial cho biết: “Lợi nhuận là câu chuyện của năm nay. Tôi tin rằng thị trường tăng điểm phần nào là lý do”. Giới doanh nghiệp Mỹ được dự báo sẽ kinh doanh tốt hơn vào năm sau nhờ đợt cải cách thuế.

Dù vậy, tăng trưởng lợi nhuận năm 2017 của giới doanh nghiệp không phải nhờ Washington, cũng không có được từ việc cắt giảm chi phí. Doanh số bán hàng mạnh cho thấy hiệu suất hoạt động chủ yếu được thúc đẩy bởi các nguyên tắc cơ bản, trong đó có tăng trưởng trong nước và quốc tế đi lên, chuyên gia Lynch cho hay.

Đây là lần đầu tiên trong ba năm, kinh tế Mỹ tăng trưởng 3% mỗi quý. Tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống mức thấp nhất trong 17 năm còn niềm tin người tiêu dùng và doanh nghiệp thì đi lên. Các doanh nghiệp đa quốc gia làm ăn tốt hơn. Theo FactSet, công ty có doanh số bán hàng phần lớn đến từ ngoài nước Mỹ có doanh thu gấp đôi so với công ty chỉ tập trung vào thị trường nội địa.

Doanh nghiệp Mỹ rõ ràng hưởng lợi từ sức mạnh kinh tế ở châu Âu và Mỹ Latin, cũng như sự ổn định từ kinh tế Trung Quốc. Đây là lần đầu tiên trong nhiều năm, gần như tất cả các nền kinh tế lớn đều tăng trưởng cùng lúc. Ed Yardeni, Chủ tịch mảng cố vấn đầu tư của hãng Yardeni Research cho biết đợt phục hồi chung trong kinh tế toàn cầu năm nay có thể tiếp tục vào năm sau.

Một trong những lý do giúp công ty Mỹ có doanh thu cao hơn là đô la Mỹ giảm giá trong năm. USD yếu hơn khiến hàng hóa Mỹ rẻ hơn trong mắt khách mua nước ngoài. Nhờ ăn nên làm ra, các công ty tiếp tục nạp đầy ngân khố của họ. Theo Moody’s, các hãng phi tài chính Mỹ đang sở hữu 1.900 tỷ USD tiền mặt, nhiều hơn gấp đôi lượng tiền họ có trong năm 2008.

Doanh thu là động cơ làm tăng giá cổ phiếu. Giá trị thị trường của chỉ số S&P 500 tăng thêm gần 4.000 tỷ USD trong năm nay. Một số cái tên thể hiện tốt nhất năm là Boeing, Netflix, Caterpillar với mức tăng trưởng doanh thu nhanh chóng.

Trong tương lai, cả lợi nhuận doanh nghiệp và thị trường chứng khoán đều được dự báo tăng. Cuộc đại tu thuế có thể được dự báo giúp thị trường đi lên mạnh mẽ. Theo chiến lược gia thị trường Joe Quinlan tại Bank of America, thị trường cổ phiếu chưa bao giờ có điều kiện thuận lợi hơn thế này. Rủi ro lớn nhất, theo ông, là chính sách tiền tệ lúng túng và thị trường vốn lung lay.

Theo Thanh Niên

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close