Thế giớiThời sự

Hai thái cực Clinton và Trump trong ngày vận động cuối cùng

Clinton và Trump có cách tiếp cận trái ngược – một người tươi sáng còn một người u ám – trong những giờ hối hả cuối cùng của chiến dịch tranh cử.

hai-thai-cuc-clinton-va-trump-trong-ngay-van-dong-cuoi-cung

Hillary Clinton (áo đỏ) và Tổng thống Obama, cựu tổng thống Bill Clinton cùng ca sĩ Bon Jovi trong cuộc vận động tại Philadelphia ngày 7/11. Ảnh: Reuters

Cùng với ngôi sao nhạc rock, cựu tổng thống Mỹ, những người bạn cũ và con cái, hai ứng viên của đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa kết thúc chiến dịch bầu cử bằng cách nhấn mạnh tầm nhìn của họ cho đất nước, theo NYTimes.

Hillary Clinton, người mà các cuộc thăm dò cho thấy đang dẫn trước ông Trump, không chỉ trích hành vi và tính khí của Donald Trump như thường lệ, mà thay vào đó đưa ra một tổng kết tươi sáng và lạc quan khi bà đến vận động tại 4 bang hôm 7/11.

“Ngày mai, các bạn có thể bỏ phiếu cho một nước Mỹ đầy hy vọng, mở cửa với tất cả mọi người và rộng lượng”, bà nói với một đám đông ở Pittsburgh. “Giá trị cốt lõi của chúng ta đang được thử thách trong cuộc bầu cử này”.

Trong khi đó, Donald Trump, người vận động tại 5 bang vào ngày 7/11, thì có cách tiếp cận u ám hơn, với những lời chỉ trích về “truyền thông gian dối”, “Washington tham nhũng” và liên tục chế nhạo bà Clinton.

Cả ông Trump và bà Clinton đều cử phó tướng, thành viên gia đình và các đồng minh đến khắp đất nước để tối đa hóa tầm với tại những bang quan trọng. Ông Trump dựa vào ba người con của ông – Ivanka, Eric và Donald Jr. – cùng với cựu thị trưởng New York Rudolph W. Giuliani và cựu thống đốc Alaska Sarah Palin.

Bà Clinton thì có sự trợ giúp từ Tổng thống Obama, cựu tổng thống Bill Clinton, Phó tổng thống Joseph R. Biden Jr. và Đệ nhất phu nhân Michelle Obama.

Ứng viên phó tổng thống đảng Dân chủ, Thượng nghị sĩ Tim Kaine, đã dành phần lớn ngày vận động cuối cùng ở Bắc Carolina, nơi ông Obama từng giành chiến thắng năm 2008 nhưng thua 4 năm sau đó trước ông Mitt Romney.

“Thật tuyệt khi nhìn thấy vạch đích phải không?”, ông Kaine nói tại một cuộc vận động ngoài trời ở Charlotte.

Ông tự tin vào ngày bầu cử nhưng cảnh báo những người ủng hộ đừng chủ quan và kêu gọi cử tri nắm lấy cơ hội để bầu ra nữ tổng thống đầu tiên của nước Mỹ.

“Cuộc bầu cử nào cũng quan trọng, nhưng không phải cuộc bầu cử nào cũng sẽ thay đổi lịch sử”, ông nói. “Nếu chúng ta thực hiện được, cuộc bầu cử này sẽ thay đổi lịch sử”.

hai-thai-cuc-clinton-va-trump-trong-ngay-van-dong-cuoi-cung-1

Donald Trump (người giơ nắm đấm) cùng phó tướng Mike Pence và các thành viên gia đình tại cuộc vận động ở New Hampshire ngày 7/11. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, phó tướng của ông Trump, Thống đốc Indiana Mike Pence đến vận động tại một nơi khá khác thường đối với đảng Cộng hòa: Duluth, Minnesota – bang có xu hướng nghiêng về đảng Dân chủ.

Một đám đông khiêm tốn tập trung gần máy bay của ông Pence, nghe những đòn tấn công của ông với bà Clinton. “Thật khó để theo kịp tất cả tít báo, tất cả các vụ bê bối từ những năm bà ấy làm ngoại trưởng”, ông Pence nói.

“Rồi một ngày người dân Mỹ có thể chấm dứt nhiều thập kỷ sai trái của Clinton”, ông Pence nói. “Các bạn ở đây, tại Minnesota, có thể đặt dấu chấm hết hoàn toàn cho Clinton”.

Ông Trump dường như nhạy cảm với thực tế rằng 48 giờ vận động cuối cùng của mình thiếu các ngôi sao nổi tiếng, trong khi bà Clinton được hỗ trợ bởi ca sĩ Jay Z, Beyonce và huyền thoại nhạc rock Bruce Springsteen.

“Beyonce và Jay Z, tôi thích họ”, ông nói. “Nhưng tôi thu hút được đám đông lớn hơn họ”.

Phương Vũ

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close