Thế giớiThời sự

Hàn Quốc: Không có bằng chứng về việc Triều Tiên bớt lương công nhân ở Kaesong để phát triển vũ khí

Bộ Thống Nhất Hàn Quốc hôm nay 28/12/2017 bày tỏ thái độ “khiêm nhường chấp nhận” là không có bằng chứng về việc Triều Tiên bớt lương công nhân làm việc cho các doanh nghiệp Hàn Quốc ở khu công nghiệp Kaesong, nhằm tài trợ cho chương trình phát triển vũ khí, RFI đưa tin.

Hàn Quốc: Không có bằng chứng về việc Triều Tiên bớt lương công nhân ở Kaesong để phát triển vũ khí

Ảnh minh họa.

Thông báo này được đưa ra sau khi một nhóm chuyên gia phản bác cáo buộc cho rằng tiền lương công nhân đã bị sử dụng sai mục đích, nhằm tài trợ cho chương trình hạt nhân và phát triển tên lửa của chính quyền ông Kim Jong Un.

Theo ông Kim Jong Soo, người đứng đầu nhóm chuyên gia, thì các cáo buộc của văn phòng tổng thống hồi năm ngoái là thiếu cơ sở, khi chưa có thông tin cụ thể, chưa có bằng chứng đầy đủ, cũng như không tham khảo các cơ quan có liên quan, chủ yếu trích dẫn các chứng cứ sai lệch, thiếu khách quan và khả tín.

Tuy nhiên, bộ Thống Nhất Hàn Quốc khẳng định sẽ tiếp tục tiến hành các bước đi tiếp theo nhằm tăng tính minh bạch và niềm tin của dân chúng vào chính sách của Seoul đối với Bình Nhưỡng.

Hồi năm ngoái, Hàn Quốc cáo buộc phần lớn số tiền mà nước này đổ vào khu công nghiệp Liên Triều Kaesong đã bị sử dụng sai mục đích. Nhằm đáp trả lại vụ phóng tên lửa tầm xa của chính quyền Bình Nhưỡng, Seoul đã quyết định rút hoạt động sản xuất công nghiệp khỏi khu công nghiệp này. Có khoảng 55000 công nhân Triều Tiên được 120 công ty Hàn Quốc tuyển dụng làm việc tại Kaesong, và được trả lương gấp đôi mức lương tối thiểu ở Triều Tiên là 70 đôla/người/tháng.

DUY ANH

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close