Công nghệThời đại số

Hậu scandal Note7: Tim Cook như mở cờ trong bụng, nhưng iFan nên là người buồn nhất

Trong vụ việc Samsung Galaxy Note7 bị khai tử, chỉ có ‘túi tiền’ của Apple là vui, còn lại hầu như ai cũng… buồn.

Samsung Galaxy Note7 bị ‘khai tử’, Apple là người vui nhất


Ít nhất, Apple sẽ hưởng lợi từ sự ra đi của Samsung Galaxy Note7 trong phần còn lại của năm 2016

Ít nhất, Apple sẽ hưởng lợi từ sự ra đi của Samsung Galaxy Note7 trong phần còn lại của năm 2016

Trong suốt vụ việc không may xảy đến với Samsung, Apple luôn giữ một thái độ bàng quan đến lạnh lùng, gần như không đả động gì tới đối thủ trực tiếp.

Thế nhưng, không khó để nhận ra CEO Tim Cook đang mở cờ trong bụng, bởi bỗng dưng cuộc chiến mua sắm cuối năm ở phân khúc điện thoại cao cấp lại rộng mở với Apple như vậy, nhất là khi Samsung đã rút lui.

Giới phân tích mới đây đưa ra nhận định rằng, Apple có thể bán thêm được tới 8 triệu máy iPhone nhờ sự ra đi của chiếc Samsung Galaxy Note7.

Trước đó, Samsung kì vọng sẽ tiêu thụ được từ 10 triệu đến 14 triệu máy Note7 trong nửa cuối năm 2016. Như vậy, Apple nhiều khả năng sẽ lấy được từ 57% đến 80% những gì đáng ra thuộc về Samsung.

Không khó hiểu khi nhiều người gọi vụ việc xảy đến với Samsung là ‘món quà vô giá đối’ với Apple. Và càng dễ hiểu hơn khi không còn Note7, người dùng sẽ quay trở lại với iPhone, bởi vốn dĩ Apple là đối thủ trực tiếp của công ty Hàn Quốc, chứ không phải Google hay LG.

Còn trong năm ngoái, CEO Tim Cook từng công bố: có tới 30% người dùng Android quyết định chuyển sang sử dụng sản phẩm của Apple chỉ trong 3 tháng (từ tháng 6 đến tháng 9). Apple gọi đây là đợt ‘di cư’ lớn nhất từ trước tới nay hãng này đón nhận.

Điều này đồng nghĩa, nếu tỉ lệ chuyển đổi từ điện thoại Android sang iOS được giữ nguyên, cộng thêm Galaxy Note7 đã bị ngưng sản xuất, người dùng chỉ còn nước quay sang iPhone 7 hoặc iPhone 7 Plus – nếu xét về cả công năng lẫn tầm giá.

Và chắc hẳn lúc này Apple cũng đang kì vọng một đợt ‘di cư’ nữa sẽ lặp lại trong năm nay.

Galaxy Note7 ngừng bán, iFan là người buồn hơn cả


May hơn khôn, iPhone 7 và 7 Plus đang bị gọi là nhàm chán bỗng nhiên không còn ai là đối thủ

May hơn khôn, iPhone 7 và 7 Plus đang bị gọi là ‘nhàm chán’ bỗng nhiên không còn ai là đối thủ

Năm nay, iPhone 7 và iPhone 7 Plus của Apple không còn tạo ra được sự hứng khởi cho người dùng nói chung, iFan nói riêng. Giải thích về vấn đề này, nhiều chuyên gia cho rằng, thiết kế iPhone mới chưa thực sự thu hút, tính năng cũng chưa thực sự đột phá.

Nhưng ngay cả khi bị đánh giá là ‘nhàm chán’, doanh số iPhone vẫn sẽ khả quan. Bởi Galaxy Note7 không còn được bán ra nữa, đâu còn chiếc điện thoại nào đủ sức cạnh tranh được với iPhone, nhất là ở phân khúc smartphone màn hình lớn cao cấp.

Tất nhiên, cũng xuất hiện một số ý kiến cho rằng, Note7 không còn nữa, Galaxy S7 hay S7 edge có thể là cứu cánh cho Samsung lúc này.

Thế nhưng, hãy nhớ rằng, tuổi đời giữa hai chiếc điện thoại của Samsung so với iPhone 7 và iPhone 7 Plus đã chênh lệch gần nửa năm. Điều này đủ để tạo ra một khoảnh cách về trải nghiệm, lẫn giá trị thương hiệu.

Nghĩa là nếu không mua iPhone thế hệ mới của Apple, người dùng có nhu cầu lên đời smartphone gần như chẳng còn lựa chọn nào khác, Galaxy S7 có thể lắm – nhưng sẽ không nhiều, LG càng không, Google thì chẳng bao giờ.

Nhưng hơn bao giờ hết, iFan mới là những người đáng lo nhất… Bởi khi không còn một đối thủ xứng tầm ở phân khúc điện thoại cao cấp như Samsung, Apple vốn đang lười thay đổi có thể sẽ còn… lười hơn nữa trong tương lai.

Và khi làm vua xứ mù, trên một con đường thênh thang, không còn vật cảnh, Apple sẽ rất dễ mất định hướng và đi vào lối mòn. Một khi đã đi vào lối mòn, Apple sẽ dần đánh mất vị thế của mình, iPhone ngày một nhàm chán, iFan sẽ biết dùng điện thoại gì đây?

Theo Trí Thức Trẻ

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close