Thế giớiThời sự

Hillary Clinton hay Donald Trump, tân tổng thống nào có lợi cho kinh tế Việt Nam hơn?

TS Đỗ Sơn Hải (Học viện Ngoại giao) cho rằng nếu bà Clinton đắc cử thì quan hệ song phương Việt – Mỹ sẽ có lợi hơn rất nhiều.

Hillary Clinton hay Donald Trump, tân tổng thống nào có lợi cho kinh tế Việt Nam hơn?

Chỉ còn một thời gian ngắn nữa thế giới sẽ biết chủ nhân tiếp theo của Nhà trắng là ông Donald Trump hay bà Hillary Clinton. Nhưng dù là ai thì tác động của Tân tổng thống đối với các nước liên quan là không hề nhỏ.

Trao đổi với TS Đỗ Sơn Hải (Học viện Ngoại giao) ông cho biết, đối với Việt Nam nếu bà Hillary Clinton thắng cử thì khả năng quan hệ kinh tế Việt – Mỹ sẽ phát triển thuận lợi hơn.

“Bà Clinton tuyên bố là sẽ vẫn tiếp nối những gì mà ông Obama đã làm, tuy rằng bà có ý kiến là cần phải xem lại Hiệp định TPP nhưng không có nghĩa là huỷ bỏ nó.”, ông Hải cho biết.

Như vậy, “không có chuyện bà Clinton không ủng hộ TPP, bà chỉ đang yêu cầu phải xem xét lại các điều khoản”, ông Hải giải thích. Bởi lẽ bà Clinton đang cần lá phiếu của những người nghèo và những công ty nhỏ – những đối tượng gặp bất lợi khi Hiệp định thương mại tự do được triển khai.

Vì thế, quan hệ kinh tế giữa hai nước nếu bà Clinton đắc cử thì sẽ gặp thuận lợi, chí ít là so sánh với ông Trump. Bởi lẽ, trong những tuyên bố của mình, ứng viên của đảng Cộng hoà, ông Donald Trump đã nhiều lần khẳng định tất cả các hiệp định tự do như TPP sẽ bị huỷ bỏ, một số ít khác thì sẽ xem xét.

“Điều này chắc chắn gây ra khó khăn cho quan hệ kinh tế giữa hai nước bởi nó đề cao tính hiệu quả, 2 bên cùng có lợi, nhưng nếu rõ ràng như vậy thì chúng ta bao giờ cũng rơi vào thế yếu hơn”, ông nói.

Trên thực tế, Việt Nam đang là một trong những nước hiếm hoi khi xuất siêu sang Mỹ kể từ khi có hiệp định thương mại song phương đến nay.

“Đối với các nước khác, luôn luôn có sức ép để tạo cân bằng thương mại hoặc phải nhập siêu từ Mỹ với có thể duy trì lâu dài, nhưng phải nói là Việt Nam đang có những điều kiện tốt để đi vào thị trường này với mức kim ngạch liên tục tăng!”, chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan cho biết.

Do vậy, nếu xét trên trên quan điểm của ông Trump về lợi ích, những điều kiện tốt của Việt Nam có thể sẽ mất đi. “Nếu là ông Trump thì chắc chắn tình hình kinh tế của Việt Nam sẽ khó khăn hơn rất nhiều”, ông Hải nhận định.

Tuy nhiên, cũng theo ông, nhìn tổng thể thì dù là bà Clinton hay ông Trump thì quan hệ kinh tế Việt – Mỹ cũng quan trọng đối với nước Mỹ. Vì thế, ông cho rằng sẽ khó có thể có một tình huống quá xấu, dù vậy, ông cảnh báo việc Việt Nam phải lường trước được những khó khăn như là những quy chuẩn sẽ trở nên khắt khe hơn, những hoạt động mang tính chất bảo hộ mậu dịch nhiều hơn, như là “chiêu bài” chống bán phá giá bấy lâu nay.

Trí thức trẻ/CafeF

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close