Thế giớiThời sự

Hillary – Trump: Cuộc đua khốc liệt trước giờ G

Chỉ còn 2 ngày nữa là cuộc đua vào Nhà Trắng giữa Hillary Clinton và Donald Trump ngã ngũ.

Hillary – Trump: Cuộc đua khốc liệt trước giờ G

Ứng viên Tổng thống đảng Cộng hoà Donald Trump và ứng viên Đảng Dân chủ Hillary Clinton

Giành giật từng lá phiếu

Hàng loạt báo đài, cơ quan thăm dò dư luận của Mỹ đang tìm cách đưa ra các chỉ số sát nhất với tình trạng cam go trong lần bầu cử Tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ.

Điều dễ nhận thấy các các chỉ số này khá vênh nhau.

BBC dẫn thăm dò dư luận trên Washinton Post/ABC, cho thấy bà Hillary vẫn đang dẫn trước ông Trump, với 5 điểm cách biệt. Còn thăm dò của IBD/TPP lại cho rằng Trump đã lội ngược dòng trở lại, hơn bà Clinton 1 điểm.

Tuy nhiên, vấn đề mấu chốt nằm ở 13 bang tranh chấp giữa hai đảng. Có nhiều dấu hiệu cho thấy bà Clinton sẽ không dễ gì có thêm nhiều phiếu bầu, trong khi đây cũng là lý do khiến ông Trump đang dành thời gian tìm kiếm thêm sự ủng hộ ở bang Michigan, Wisconsin và New Hampshire.

Vài tháng qua, bang New Hampshire vẫn duy trì sự ủng hộ với đảng Dân chủ, nhưng nay tình thế có vẻ ‘không chắc chắn’ cho bà Clinton. Bà Clinton và đích thân Tổng thống Barack Obama đang lên kế hoạch các chuyến vận động phút chót để thúc đẩy sự ủng hộ tại đây.

Thống kê tỉ lệ ủng hộ dành cho Hillary và Trump ở 13 bang cạnh tranh quyết liệt.
Thống kê tỉ lệ ủng hộ dành cho Hillary và Trump ở 13 bang cạnh tranh quyết liệt.

Còn tại Michigan, bang đã mang lại chiến thắng vang dội cho Obama năm 2012, hiện đang có sự dao động không hề dễ chịu cho đảng Dân chủ.

Thắng tại Ohio sẽ đảm bảo chiến thắng chung cuộc cho Hillary Clinton. Tin tức có vẻ khả dĩ hơn một chút đối với Hillary ở Ohio.Dù Trump đang chiếm ưu thế tại đây song bà Clinton vừa tăng thêm một điểm tại bang này.

Các dữ liệu từ bang Nevada lại rất thuận lợi cho Donald Trump khi thống kê cho thấy, ông dẫn điểm trước Hillary tại bang này. Tình hình tại bang Arizona cũng tương tự.

Nhìn tổng thể, Hillary đang chiếm ưu thế hơn so với Trump, với tổng số phiếu đại cử tri của 13 bang tranh chấp đang nghiêng về phía Hillary.

Yếu tố bất ngờ

Một trong những yếu tố trực tiếp tác động tới cuộc bầu cử chính là tuyên bố của giám đốc FBI James Comey đòi điều tra lại bê bối email của bà Clinton, ngay sát giờ bỏ phiếu.

Dù rằng ông James Comey mới đây có khẳng định rằng FBI không điều tra ra chứng cứ phạm tội nào trong loạt email mà bà Clinton sử dụng trên máy chủ thư điện tử cá nhân, thời bà còn làm Ngoại trưởng, nhưng động thái này ảnh hưởng không nhỏ tới cục diện giữa Trump – Clinton.

Những tin tức tiêu cực về Donald Trump không còn xuất hiện trên các tiêu đề báo chí trong suốt 1 tuần qua, đồng thời cho ông cơ hội chỉ trích Hillary.

Mặt khác, tuyên bố của FBI đã không để lại cho Hillary một cái kết tích cực trong thông điệp tranh cử, và gây nên ác cảm về bà. Dư âm về việc này sẽ còn kéo dài khi bà nhậm chức, nếu bà thắng cử.

Còn nếu Donald Trump thắng, rất nhiều người sẽ nhắc lại hành động của James Comey và coi ông là đối tượng để chỉ trích.

Vietnamnet

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close