Chính trị - Xã hộiKinh tế vĩ mô

Hòa Phát mua lại dự án thép “đắp chiếu” tỷ đô, chuyên gia kinh tế nói gì?

Các chuyên gia kinh tế đã có những cách nhìn nhận khác nhau xung quanh câu chuyện Hòa Phát thay nhà đầu tư Đài Loan làm dự án thép 3 tỷ USD tại Dung Quất.

Tại tọa đàm báo cáo kinh tế vĩ mô diễn ra ngày 11/10, câu chuyện Tập đoàn Hòa Phát mua lại dự án thép của nhà đầu tư Đài Loan được nhiều người quan tâm.

Khi được hỏi bình luận về câu chuyện này, TS Nguyễn Đức Thành, Viện trưởng Viện Kinh tế và Chính sách (VEPR) tỏ ra ngạc nhiên về thông tin này. “Tôi chưa biết việc này nhưng tôi nghĩ việc doanh nghiệp Việt mua lại dự án của nhà đầu tư nước ngoài là chuyện bình thường”, TS Thành nhận định.

Ông phân tích, hiện nay thép ở Trung Quốc đang dư thừa, cộng với việc Mỹ liên tục áp thuế chống bán phá giá thép Trung Quốc dẫn đến thép không còn là thị trường màu mỡ khiến nhà đầu tư Trung Quốc tính đến chuyển đổi mô hình kinh doanh, bỏ lại dự án thép còn dang dở.

Ông Thành cũng đưa ra một bức tranh so sánh về giá năng lượng của Việt Nam và các nước trong khu vực. Hiện giá năng lượng của Việt Nam rất thấp, thấp hơn cả Campuchia và Lào. Việt Nam có điều kiện để làm dự án thép bởi giá năng lượng rẻ.

“Tôi không bình luận gì việc Hòa Phát đầu tư bởi đây là câu chuyện kinh doanh họ tự thấy có lợi thì làm”, TS Thành nói.

Về vấn đề này, ông Trương Đình Tuyển tỏ quan điểm ủng hộ Hòa Phát. Ông cho biết Việt Nam có nhu cầu sản xuất thép để tự lực. Hiện Việt Nam vẫn nhập khẩu thép nhiều, sản xuất trong nước chưa đủ cho nhu cầu thực tế.

“Việc doanh nghiệp Việt mua nhà máy của nước ngoài là tốt. Ông chủ Việt sẽ sở hữu dự án thép trên đất Việt. Còn Hòa Phát mua có hợp lý hay không lại là câu chuyện khác, Tập đoàn này cần phải tìm hiểu kỹ thông tin về công nghệ, giá nguyên liệu. Dù gì dự án này đã tồn tại rồi, đổi sang ông chủ Việt sẽ tốt hơn ông chủ nước ngoài”, nguyên Bộ trưởng Bộ Thương mại cho hay.

Trước đó, Ngày 3/10, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã có công văn gửi các Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Công Thương, Tài nguyên và Môi trường, Tài chính, Khoa học và Công nghệ, Giao thông Vận tải và Xây dựng về việc xin ý kiến về dự án đầu tư khu liên hợp sản xuất gang thép của Tập đoàn Hòa Phát tại Khu kinh tế Dung Quất.

Theo công văn này, Tập đoàn Hòa Phát sẽ thay thế, tiếp quản dự án Nhà máy thép Guang Lian Dung Quất (Quảng Liên Dung Quất) đang triển khai dở dang.

Dự án có công suất 4 triệu tấn/năm được chia làm hai giai đoạn mỗi giai đoạn có công suất 2 triệu tấn/năm.

Tổng vốn đầu tư đăng ký là 60.000 tỷ đồng trong đó vốn cho môi trường giai đoạn 1 là 30.000 tỷ đồng.

Dự án tạo ra sản phẩm thép đầu vào cho cán nguội, mạ màu, mạ kẽm, ống thép, thép đặc biệt, thép chế tạo, lưỡi thép…

Với doanh thu hàng năm khoảng 2 tỷ USD, cùng với việc thúc đẩy phát triển các ngành công nghiệp dịch vụ khác sẽ góp phần tăng đáng kể sản phẩm lượng công nghiệp, dịch vụ, GDP cũng như đóng góp ngân sách 4.000 tỷ đồng/năm khi dự án hoạt động với công suất 4 triệu tấn/năm.

UBND tỉnh Quảng Ngãi đánh giá Tập đoàn Hòa Phát có đầy đủ năng lực với vốn điều lệ 8.430 tỷ đồng, doanh thu năm 2015 đạt 28.000 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 3.500 tỷ đồng.

Báo cáo mới nhất của Tập đoàn Hòa Phát cho biết, Quý 3 lãi sau thuế 1.600 tỷ đồng, 9 tháng vượt 45% kế hoạch năm.

Người đồng hành

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close