Năng lượngThị trường

Iran đẩy mạnh khai thác dầu vì từng “bỏ lỡ một bữa tiệc lớn”

Iran, quốc gia hoàn toàn không vướng bận bởi thỏa thuận cắt giảm sản lượng của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC), vừa có động thái mới thể hiện quyết tâm hồi sinh lại sức mạnh trong ngành công nghiệp năng lượng của mình.

National Iranian Oil Co sẽ hoàn tất thỏa thuận trị giá 2,5 tỷ USD với một nhóm các công ty địa phương, theo hợp đồng dầu tư dầu mỏ mới, theo thông báo từ Bộ Dầu mỏ Iran.

Các hợp đồng mới này được thiết kế để trả công tốt hơn trong hoạt động đầu tư vào sản xuất dầu và khí đốt tự nhiên, dưới sự giám sát của Bộ trưởng Dầu mỏ Bijan Namdar Zanganeh.

“Iran có cảm giác rằng mình đã bỏ lỡ một bữa tiệc rất lớn trước đây vì các lệnh cấm vận. Rõ ràng, các lệnh cấm vận khiến một khối lượng dầu rất lớn của quốc gia này không được cung cấp ra thị trường vào thời điểm giá dầu cao. Do đó, Iran sẽ nhanh chóng khôi phục hoạt động và không hề có ý định tham gia vào thỏa thuận mới của OPEC”, Francisco Blanch, nhà nghiên cứu trưởng tại Bank of America Merrill Lynch cho biết.

ảnh 1
Diễn biến sản lượng dầu đầu ra của Iran kể từ khi các lệnh cấm vận được áp dụng (đường màu trắng) cho tới nay và diễn biến giá dầu (đường màu xanh) 
Hãng tin nhà nước Islamic Republic News Agency cho biết, Iran đặt mục tiêu nâng lượng xuất khẩu dầu mỏ lên 2,35 triệu thùng/ngày trong vài tháng tới, từ mức 2,2 triệu thùng/ngày hiện nay. Bên cạnh đó, Iran đã trao đổi với OPEC về việc sẽ nâng mức sản lượng khai thác dầu thô lên 4 triệu thùng/ngày, đạt lại mức trước khi bị cấm vận.
Trong tháng 8, theo số liệu của Bloomberg, Iran khai thác 3,62 triệu thùng/ngày.

Theo thỏa thuận mới đạt được sơ bộ của OPEC, nhóm này sẽ đặt ra một hạn mức sản lượng riêng cho mỗi thành viên trong nhóm. Con số này có thể được công bố vào cuộc họp tại Vienna trong tháng tới. Tuy nhiên, chưa rõ ràng là Iran có được đặt hạn mức không, bởi quốc gia này vẫn là một thành viên của OPEC.

Jaafar Altaie, nhà tư vấn trưởng tại Manaar Energy Group cho rằng, rất có thể Iran đã gần đạt tới mức năng suất tối đa do thiếu đi các hoạt động đầu tư mới. Quốc gia này cần phải có nguồn vốn đầu tư từ nước ngoài và thay đổi công nghệ để đối phó với việc trữ lượng dầu tại các mỏ hiện tại suy giảm và thúc đẩy khả năng sản xuất lên trên mức 3,8 triệu thùng/ngày.

Hôm qua (3/10), Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) dự báo, nền kinh tế Iran tiếp tục có sự cải thiện một cách bền vững và dự báo kinh tế quốc gia này sẽ tăng trưởng ít nhất 4,5% trong năm 2016, 2017.

Lam Phong (Theo Bloomberg)/ĐTCK

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close