CEO Thế giớiNhân vật

Ivanka Trump – người phụ nữ “đệ nhất quyền lực” nhà Trump

Khi cựu Phó tổng thống Hoa Kỳ Al Gore (nhiệm kỳ 1993 – 2001, dưới thời Tổng thống Bill Clinton) có cuộc gặp gỡ với Tổng thống đắc cử Donald Trump hôm thứ Hai 5/12 để bàn về vấn đề biến đổi khí hậu, ông khẳng định với các phóng viên rằng đã gặp Ivanka Trump – con gái ông Donald Trump – trước, rồi sau đó mới dành “phần lớn thời gian” để trao đổi với cha cô.

Là một trong những người đi đầu trong phong trào chống biến đổi khí hậu, thông qua cuộc gặp gỡ lần này, ông Al Gore đang nỗ lực tìm kiếm tiếng nói chung với nhóm chuyển giao quyền lực của ông Trump – người luôn tỏ thái độ ngờ vực với cuộc chiến chống biến đổi khí hậu.

Việc ông Al Gore gặp mặt Ivanka Trump trước khi thảo luận với tân Tổng thống Hoa Kỳ được CNN đánh giá là một sự kiện đáng quan tâm, đặc biệt trong bối cảnh Ivanka và chồng cô là Jared Kushner đang cân nhắc việc chuyển nơi ở của gia đình họ từ New York đến Washington. Trong khi đó, tân Đệ nhất Phu nhân Mỹ Melania Trump vẫn tiếp tục sống tại căn penthouse của tòa nhà Trump Tower.

Thực tế này làm dấy lên nghi vấn: Ai mới thực sự là “phụ nữ quyền lực nhất” dưới thời Tổng thống Trump, mà nếu không có gì thay đổi sẽ bắt đầu vào buổi lễ nhậm chức ngày 20/1 năm sau? Câu trả lời được cây bút Kate Andersen Brower – tác giả 2 cuốn sách bán chạy First Women: The Grace and Power of America’s Modern First Ladies The Residence: Inside the Private World of the White House đưa ra trên CNN là: Không ai cả. Bởi lẽ, dù Melania muốn ở lại New York với cậu con trai Barron hơn là vào Nhà Trắng nhưng điều đó cũng không biến Ivanka thành nhân vật quan trọng trong “triều đại Trump” một cách công khai. Nhưng cô là người “quyền lực” hơn thế nhiều.

Không chỉ là cô con gái đầu, và hơn cả vai trò “đệ nhất phu nhân”, Ivanka là hậu phương vững chắc nhất cho ông Donald Trump cả trong công việc kinh doanh lẫn trong chiến dịch tranh cử vừa qua. Hiện nắm giữ vị trí Phó chủ tịch Trump Organization, Ivanka Trump có mối dây gắn kết mật thiết với tân Tổng thống Mỹ theo cách mà bà Melania không thể nào có được.

Quyết định tiếp tục ở lại New York (để cậu con trai 10 tuổi Barron không bị ảnh hưởng việc học hành) của bà Melania đã để lại một “khoảng trống” trong Nhà Trắng. Tuy vậy, Ivanka lại quá bận rộn đến nỗi khó thể đảm đương vai trò “cánh tay đắc lực” tại Nhà Trắng cho người cha Tổng thống trong thời gian tới. Được xem là chiếc cầu nối hiệu quả nhất đến chính quyền của ông Trump, một trong những kế hoạch sắp tới của Ivanka Trump là gặp gỡ ngôi sao điện ảnh đồng thời là nhà hoạt động xã hội tích cực Leonardo DiCaprio để tiếp tục bàn về vấn đề biến đổi khí hậu.

Đây không phải là những dấu hiệu đầu tiên cho thấy cô “con gái rượu” nhà Trump vượt trội hơn hẳn mẹ kế. Tại đại hội Đảng Cộng hòa hồi tháng 7, khi thực hiện bài giới thiệu bản thân, bà Melania Trump đã hứng chịu chỉ trích “đạo văn” bài phát biểu của đương kim Đệ nhất Phu nhân Hoa Kỳ Michelle Obama. Trong khi đó đến phần mình, Ivanka lại giới thiệu bản thân một cách vừa phải, với thái độ ôn hòa nhưng cũng không kém phần mạnh mẽ khi đề cập đến các giá trị tiến bộ như tín dụng thuế từ việc chăm sóc trẻ em.

Melania Trump cũng vắng mặt khi ông Trump công bố ông Mike Pence trở thành người liên danh tranh cử vị trí Phó tổng thống Mỹ. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử tranh cử hiện đại, vợ của một ứng viên tổng thống không tham dự buổi lễ công bố này. Và dĩ nhiên lúc đó, Ivanka và chồng cô là Jared Kushner vẫn luôn kề vai sát cánh với tỷ phú Trump như mọi khi.

Thông thường, phần lớn con cái của các ứng viên Tổng thống Mỹ đều cho thấy sự miễn cưỡng khi bất đắc dĩ phải “dính líu” đến hoạt động chính trị. Đơn cử, trước khi ông George W. Bush quyết định ra tranh cử vào năm 2000, con gái ông là Jenna Bush đã “van nài” cha: “Con ước gì cha sẽ không ra tranh cử, việc này sẽ thay đổi toàn bộ cuộc sống của gia đình”.

Từng có nhiều trường hợp “quý tử” hay “ái nữ” của các đời tổng thống Mỹ đóng vai trò quan trọng trong nội các của cha mình, nhưng trường hợp của Ivanka Trump là độc nhất vô nhị. Cô là cố vấn chính trị quan trọng của ông Trump và phải đối diện với thách thức khó nhằn: phân biệt rạch ròi lợi ích hoạt động kinh doanh, hoạt động chính trị và hoạt động ngoại giao đối với một bên là dòng tộc Trump và một bên là… Nhà Trắng. Và cũng chưa từng có cô con gái của vị tổng thống nào tham gia sâu vào công việc chính trị của cha mình như Ivanka, trừ Julie Nixon Eisenhower – con gái Tổng thống thứ 37 của Hoa Kỳ Richard Nixon (Julie đã luôn bên cạnh ông Nixon trong suốt quá trình điều tra vụ bê bối chính trị Watergate).

Bên cạnh đó, sự chững chạc và điềm tĩnh trong cách ứng xử, giao tế của Ivanka cũng là một khác biệt lớn so với con cái tổng thống Mỹ các thời trước. Một phần cũng bởi vì họ đều có tuổi đời còn quá trẻ khi cha mình nhậm chức (ông Donald Trump là tổng thống đắc cử lớn tuổi nhất trong lịch sử Mỹ).

Do đó, dù nhiều khả năng Ivanka Trump sẽ không dọn vào ở trong Nhà Trắng nhưng với tất cả những gì đã và đang làm được, cô đã được xem như người phụ nữ “đệ nhất quyền lực” của nhà Trump.

BÍCH TRÂM

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close