CEO Thế giớiNhân vật

James Dyson – Thomas Edison thời hiện đại: Tận hưởng hơn 5.000 lần thất bại để đón nhận thành công

Thành công không hề ngọt ngào, thiên tài James Dyson trước khi tạo ra được một sản phẩm đột phá đã phải thử nghiệm tới 5.000 lần, trải qua khoảng thời gian dài ngập trong nợ nần.Vậy điều gì đã vực ông dậy sau những chuỗi ngày bi thảm đó?

James Dyson - Thomas Edison thời hiện đại: Tận hưởng hơn 5.000 lần thất bại để đón nhận thành công

Mặc một chiếc áo chấm tròn xanh dương và đi đôi giày sọc hiệu Reebok, James Dyson bất ngờ rẽ khỏi con đường lát gạch đi xuyên công ty rộng 56 mẫu Anh của ông.

Vị tỷ phú 69 tuổi với dáng người gầy nhẳng len qua bụi cây và tiến đến một tòa nhà bao phủ bởi kính, cùng thiết kế hai tầng hình hộp. Với vẻ mặt hân hoan, ông không thể tưởng tượng ra các kĩ sư của mình đang làm gì trong đó. “Hy vọng họ đang làm việc”, ông cười và nói.

James Dyson đang đứng trước D9, tên bí mật của phòng thí nghiệm đặc biệt thuộc công ty này. Các kỹ sư làm việc tại đây có một nhiệm vụ là: dũng cảm thử nghiệm, thất bại liên tục và ghi lại các thất bại đó vào những quyển sổ vàng – đen của công ty. Những cuốn sổ này chính là nền tảng cho tinh thần thử thêm nhiều lần nữa, thất bại thêm nhiều lần nữa.

Chính vòng tròn luẩn quẩn và tưởng như bất tận của những thất bại này lại mang đến một sản phẩm mang tính cách mạng: máy hút bụi không túi (5 năm thử nghiệm, 5.127 bản dựng), robot 360 Eye (17 năm thử nghiệm, hơn 1.000 bản dựng) và máy sấy tóc Supersonic (4 năm thử nghiệm, 600 bản dựng).

Tinh thần này cũng mang đến cho Dyson Inc. những trái ngọt khi 58 sản phẩm trong danh mục mang đến 2,4 tỷ USD doanh số bán hàng năm ngoái, cùng lợi nhuận ròng ước tính đạt 340 triệu USD.

Kết quả này có được ngay cả khi Dyston đã tái đầu tư đến 46% lợi nhuận trước thuế, lãi vay và khấu hao (EBITDA) của công ty vào hoạt động R&D. Dyson hiện đang nắm giữ 100% giá trị công ty được định giá 4,8 tỷ USD này.

Sir James Dyson là một doanh nhân, kỹ sư công nghiệp người Anh. Ông được biết đến nhiều nhất trong vai trò là người tạo ra chiếc máy hút bụi không túi Dual Cyclone, đồng thời là người sáng lập Dyson Inc vào năm 1993.

Sinh ra trong một gia đình trung lưu ở một vùng thôn quê nước Anh, tuổi thơ của James Dyson trôi qua trong êm đềm cho tới khi cha ông qua đời năm ông lên 9. Hụt hẫng vì bỗng nhiên không còn sự dìu dắt và hướng dẫn của cha, Dyson cảm thấy mất phương hướng nhưng luôn tìm cách để chứng tỏ giá trị của bản thân mình.

Về sau, thành công mà Sir James Dyson có được được nhiều người cho là đến từ sự thông minh, khả năng nắm bắt thông tin nhanh nhạy từ nhỏ của ông, cùng với đó là tinh thần quyết tâm cao độ.

James Dyson sinh ngày 2 tháng 5, năm 1947 tại Cromer, Norfolk, Anh trong một gia đình có ba người con. Cha ông là một giáo viên. Tuổi thơ êm đềm của James dường như chấm dứt năm ông lên 9 tuổi khi cha ông qua đời vì ung thư. Sự kiện này có nhiều tác động đến con người của James Dyson sau này.

Ban đầu James Dyson theo học trường nghệ thuật Byam Shaw School of Art sau khi tốt nghiệp trung học. Nhưng quá trình học tập tại đây chỉ kéo dài một năm (1965 – 1966), trước khi ông chuyển sang ngành thiết kế đồ đạc và nội thất tại trường Đại học danh giá Royal College of Art (1966 – 1970).

Tuy nhiên, kỹ thuật – kỹ sư mới là điểm dừng chân cuối cùng của ông. James Dyson được biết đến nhiều nhất với phát minh máy hút bụi không túi lốc xoáy. Hành trình của James Dyson có thể để lại rất nhiều bài học mà bạn có thể tận dụng để bứt phá và thành công.

Mẫu thiết kế ý tưởng máy hút bụi lốc xoáy đầu tiên của Dyson đến từ chính sự tiện lợi mà ông nghĩ rằng người dùng đáng được hưởng, khi những chiếc máy kiểu cũ mà rõ ràng không đáp ứng được.

Ông bắt đầu mọi thứ bằng một mô hình làm từ giấy và băng dính vào năm 1978. Tuy nhiên, có thể bạn sẽ bất ngờ khi biết rằng, sản phẩm cuối cùng được tung ra thị trường là kết quả của tới 5.142 mẫu dựng trước đó.

Kiên định, theo Dyson, là yếu tố then chốt tạo ra những tiên phong trên thị trường. Ý tưởng thì dễ kiếm, biến chúng thành sự thật mới là thách thức lớn nhất dành cho chúng ta.

Mặc dù máy hút bụi lốc xoáy của Dyson vượt trội hơn các loại máy khác rất nhiều (đơn cử là tốc độ xoay còn có thể lớn hơn tốc độ âm thanh, cùng lực hút mạnh hơn rõ rệt), nhưng cũng phải mất nhiều năm sau, sản phẩm mới có thể thuyết phục được các nhà bán lẻ.

Nếu không có các chiến dịch giảm giá sâu, kiên trì xây dựng một thương hiệu tốt, James Dyson chắc chắn sẽ bị bão hòa trên thị trường – luôn bị thu hút bởi những gì có tính “truyền thống” và luôn hoài nghi trước những điều mới mẻ.

Khi các sản phẩm của Dyson đến được đất Mỹ vào năm 2002, nó nhanh chóng được đón nhận. 3 năm sau, máy hút bụi của công ty này trở thành người dẫn đầu thị trường.

Nghe có vẻ đơn giản và ngắn ngủi, nhưng thực tế, ngày này cách thời điểm James Dyson phát triển mẫu máy đầu tiên tới 27 năm. Như đã đề cập, tinh thần không ngừng cách tân, đổi mới ở Dyson Inc chính là linh hồn của công ty này.

Nếu đặt chân tới công ty, không thiếu những sản phẩm được thử nghiệm cho đến khi bị hỏng hoàn toàn, vứt xuống cầu thang, hay thả rơi từ trên cao. Do đó, 5.000 bản thử nghiệm máy hút bụi đầy khó khăn và thách thức trước đây, thực tế lại chỉ là điểm khởi đầu.

Chia sẻ về hành trình đáng nhớ của mình, James Dyson cho biết sẽ còn cống hiến hết mình cho những ý tưởng đang ấp ủ. Những gì ông nói tỏa ra một thứ năng lượng đầy sáng tạo. Bởi James Dyson từng trải qua nhiều năm nợ nần chồng chất, nhưng sự quyết tâm (và sự giúp đỡ của vợ) đã giúp ông vượt qua tất cả.

“Cho tới tận hôm nay”, James Dyson chia sẻ, “Nỗi sợ thất bại chính là thứ khiến tôi phải nỗ lực để đạt đến thành công. Tôi không làm những thứ này để kiếm tiền. Tôi làm chúng bởi tôi muốn tạo ra một chiếc máy hút bụi tốt hơn. Người ta sẽ mua nếu nó tốt. Đó là cách mọi thứ vận hành. Có một ý tưởng làm điều gì đó tốt hơn và biến nó trở thành sự thật – vẫn là những giấc mơ mà tôi mơ”.

Theo Trí Thức Trẻ

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close