Câu chuyệnKinh doanh

Không phải thung lũng Silicon, Los Angeles đang dần trở thành trung tâm khởi nghiệp

Thật bất ngờ, Los Angeles đang dần trở thành trung tâm khởi nghiệp mới của thế giới sau thung lũng Silicon.

Không phải thung lũng Silicon, thế giới đang đổ về nơi này để làm startup

Hollywood nằm ở Los Angeles là nơi sản xuất ra hàng loạt bộ phim về cuộc đời của những nhân vật đi từ nghèo khổ, nạn nhân của sự bất công vươn lên chiến thắng số phận và đạt được thành công. Hiện tại, Los Angeles dường như đang diễn lại cuộc đời của nàng lọ lem Cinderella trong đời thực. Nói như vậy là bởi viễn cảnh khởi nghiệp công nghệ của vùng đất này đang dần chuyển từ “kẻ đi sau” thành “trung tâm bùng nổ” chỉ sau một vài năm.

Hàng loạt những nhà đầu tư mạo hiểm đang chuyển từ Bắc California – người hàng xóm của Los Angeles để tới đây tìm kiếm những thương vụ mới.

Trong năm 2016, những công ty khởi nghiệp của thành phố này đã nhận khoảng 3 tỷ USD tiền đầu tư, gấp 6 lần so với năm 2012 theo thống kê của công ty nghiên cứu CB Insights.

Evan Sliegel tới từ Đại học Stanford – nằm ở trung tâm thung lũng Silicon nhưng anh lại sống và làm việc ở khu vực gần với biển. Vì vậy, anh chọn nơi đặt trụ sở công ty do mình sáng lập là ở một tòa nhà nằm gần bãi biển Venice – nơi nổi tiếng nhất tại Los Angeles bởi những thân hình nóng bỏng chứ không phải những con chip hay phần mềm.

Công ty của Evan là Snap nổi tiếng với ứng dụng mạng xã hội Snapchat hiện được định giá tới 18 tỷ USD. Những công ty công nghệ thành công khác cũng đang đặt trụ sở tại đây gồm Dollar Shave Club – một công ty thương mại điện tử mới được bán cho Uniliver với giá trị 1 tỷ USD; Ring – một công ty chuông cửa thông minh; Riot Games nhà sản xuất của Liên Minh Huyền Thoại – game trực tuyến nổi tiếng thế giới.

Los Angeles hiện là thiên đường tiềm năng thứ 3 cho các công ty khởi nghiệp tại Mỹ chỉ sau San Francisco và New York. Nơi đây có rất nhiều lợi thế bao gồm những trường đại học hàng đầu, khí hậu ấm áp, văn hóa nghỉ dưỡng, ngay cạnh San Francisco và chi phí rẻ hơn rất nhiều.

Michael Schneider – ông chủ của Service – một công ty khởi nghiệp đặt trụ sở tại đây nói anh sẽ cần phải huy động được ít nhất hơn 40% vốn nữa nếu đặt trụ sở công ty tại San Francisco dù điều kiện cơ sở vật chất cũng như con người là như nhau.

Mặc dù Los Angeles sở hữu ít kỹ sư có kinh nghiệm hơn nhưng họ lại có xu hướng trung thành hơn. Ngoài ra, các công ty khởi nghiệp ở Los Angeles cũng có khả năng thu hút nhân tài ở những khu vực khác.

Ophir Tanz đến từ GumGum – một công ty khởi nghiệp về quảng cáo nói rằng anh đã tuyển dụng được hàng loạt nhân viên – những người đang tìm kiếm một nơi làm việc có thể cân bằng giữa cuộc sống và công việc tốt hơn so với những thành phố đông đúc và bận rộn như New York và San Francisco.

“Khởi nguồn của Internet bắt đầu từ đây chứ không phải thung lũng Silcion”, theo Mark Suster – một nhà đầu tư mạo hiểm tới từ quỹ Upfront Ventures. Tuy nhiên, để xây dựng thành một trung tâm khởi nghiêp, Los Angeles cần có nhiều hơn những công ty như Snapchat.

Theo Trí Thức Trẻ/The Economist

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close