Kinh doanhÝ tưởng

Kiếm tỷ đô nhờ ứng dụng chụp ảnh tự sướng

Meitu được gọi là “công cụ thần thánh để chụp ảnh tự sướng”, được định giá 3,7 tỷ USD và giúp người sáng lập kiếm tỷ đô nhờ ứng dụng này.

Meitu được thành lập bởi doanh nhân Cai Wensheng vào năm 2008 với chức năng giúp nhân vật trong ảnh hoặc video trông cao hơn, thon gọn hơn và sở hữu làn da trắng mượt chỉ sau vài thao tác đơn giản. Điều này khiến các cô gái trẻ ở Trung Quốc phát cuồng, họ gọi Meitu là “công cụ thần thánh để chụp ảnh tự sướng”.
Hiện tại Meitu thu hút 360 triệu người dùng mỗi tháng, đứng đầu về lượt tải trên Apple Store tại Trung Quốc. Kết thúc vòng huy động vốn mới nhất, Meitu được định giá 3,7 tỷ USD, giúp tổng tài sản của người sáng lập vượt mốc tỷ đô. Các nhà đầu tư của Meitu là Foxconn, IDG Capital Partners và Tiger Management.
Cai bước chân vào ngành này sau khi gặp Wu Xinhong – người vừa thất bại với mạng xã hội 520. Cai thuê Wu phát triển một phiên bản đơn giản hơn của Photoshop dùng cho máy tính để bàn, và nhanh chóng nhận ra rằng phụ nữ thường dùng phần mềm này để đánh bóng vẻ ngoài. Hai người sau đó quyết định thâm nhập vào ngành ứng dụng di động của Trung Quốc. Hiện Wu là CEO của Meitu.
Cai không đưa quảng cáo vào Meitu nhằm bảo vệ trải nghiệm của người dùng, hầu hết doanh thu của Meitu đến từ việc bán smartphone tự sướng. Những chiếc điện thoại của Meitu có thể có camera trước lên đến 21 megapixel. Từ năm 2013 đến nay, khoảng 200.000 chiếc đã được bán ra, với giá thấp nhất 325 USD.

Năm nay, Cai lên kế hoạch mở rộng sang thương mại điện tử và trò chơi trực tuyến. Ông cũng muốn nhắm tới người dùng trên khắp châu Á với ứng dụng chỉnh sửa ảnh BeautyPlus tự động làm mịn da người chụp và tấn công thị trường Mỹ bằng ứng dụng tương tự có tên AirBrush. Ngoài ra, Meitu đang cố gắng xây dựng nền tảng chia sẻ video Meipai, nhằm khiến người dùng dành nhiều thời gian hơn cho các sản phẩm của công ty, giúp tăng lượng truy cập cho các trang thương mại điện tử sau này của Meitu.

Cai khởi nghiệp kinh doanh từ giữa thập niên 80, khi ông bỏ học cấp 3 để bán mỹ phẩm và túi xách giá rẻ ở Phúc Kiến. Sau đó, ông bắt đầu quan tâm tới Internet và thức hàng đêm để đăng ký những tên miền tiềm năng. Năm 2007, Cai bán tên miền 265.com cho Google với giá 20 triệu USD và chuyển sang đầu tư vào những công ty startup.

Hiện nay, ngoài vị trí điều hành Meitu, Cai còn là nhà đầu tư hàng đầu tại Trung Quốc. Longling, quỹ đầu tư mạo hiểm của ông năm ngoái thu về 20 triệu USD và nắm cổ phần ở 42 công ty startup của Trung Quốc. Năm 2011, Cai thành lập hiệp hội ngành mang tên Tian Shi Hui với các thành viên như Lei Jun – nhà sáng lập Xiaomi và Kai-Fu Lee, cựu chủ tịch Google China.

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close