Chính trị - Xã hộiKinh tế vĩ mô

Kinh tế Việt Nam – Philippines tăng giảm như đồ thị hình sin

Cán cân thương mại luôn ở trạng thái thặng dư nghiêng về phía Việt Nam…

Tổng cục Hải quan vừa công bố báo cáo phát triển thương mại Việt Nam – Philippineses, nhân chuyến thăm của Tổng thống Philippineses Rodrigo Duterte. Đây là chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của ông Duterte kể từ khi nhậm chức.

Số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan cho thấy, trong giai đoạn 2010 – 2015, kim ngạch thương mại song phương giữa Việt Nam và Philippineses có năm tăng, có năm có giảm so với năm trước đó.

Cụ thể trong năm 2010, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu giữa hai nước đạt 2,41 tỷ, năm 2011 giảm xuống còn 2,35 tỷ, năm 2012 tăng lên 2,83 tỷ USD, năm 2013 lại giảm xuống còn 2,64 tỷ USD, năm 2014 tăng trở lại lên mức 2,99 tỷ USD, năm 2015 giảm nhẹ xuống mức 2,93 tỷ USD, và 8 tháng đầu năm 2016 đạt 2,06 tỷ USD.


Quan hệ kinh tế Việt Nam - Philippines tăng giảm thất thường - Nguồn: Tổng cục Hải quan.

Quan hệ kinh tế Việt Nam – Philippines tăng giảm thất thường – Nguồn: Tổng cục Hải quan.

Trong nhiều năm qua, giá trị xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam sang Philippineses luôn lớn hơn giá trị nhập khẩu hàng hóa có xuất xứ từ thị trường này, nên cán cân thương mại luôn ở trạng thái thặng dư nghiêng về phía Việt Nam.

Đáng chú ý là mức thặng dư thương mại này liên tục tăng kể từ năm 2010 đến nay.

Cụ thể, trong 8 tháng năm 2016, Philippineses là thị trường xuất khẩu hàng hóa lớn thứ 22 của các doanh nghiệp Việt Nam. ở chiều ngược lại, Philippineses là nguồn hàng lớn thứ 20 của các doanh nghiệp nhập khẩu Việt Nam.

Như vậy, tính tổng thể Philippines là đối tác thương mại lớn thứ 19 trong số hơn 200 nước, vùng lãnh thổ là đối tác thương mại của Việt Nam.

Trong 8 tháng đầu năm 2016, các doanh nghiệp Việt Nam chủ yếu xuất khẩu sang thị trường Philippines các mặt hàng như điện thoại và linh kiện, máy móc, thiết bị, dụng cụ và phụ tùng, máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện, gạo, cà phê, sản phẩm dệt may…

Ở chiều ngược lại, các mặt hàng chính mà các doanh nghiệp Việt Nam nhập khẩu có xuất xứ từ Philippineses là máy vi tính và sản phẩm điện tử, máy móc thiết bị, dụng cụ và phụ tùng, điện thoại và linh kiện, mặt hàng đồng, chất dẻo nguyên liệu…

VnEconomy

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close