Thời sựThời sự

Lập trình viên 15 tuổi lọt “mắt xanh” CEO Google

Trong bài viết gần đây trên tạp chíThe Economic Times, CEO Google Sundar Pichai đã hết lời ca ngợi sáng chế của Advay Ramesh, 15 tuổi (Ấn Độ), về việc giúp các ngư dân an toàn và nâng cao năng suất trong lúc ra khơi.

Pichai nhận định, Ramesh là minh chứng rõ ràng cho lý do Ấn Độ có thể trở thành “mảnh đất màu mỡ” đối với Google trong việc thu hút nhân tài.

“Những ý tưởng tuyệt vời nhất thường bắt nguồn từ những nơi bất ngờ nhất. Sáng kiến đáng kinh ngạc của một cậu bé 15 tuổi đã giúp giải quyết một vấn đề bức bối trong cộng đồng ngư dân Ấn Độ vốn đã tồn tại trong nhiều thập kỷ”, CNN dẫn lời Pichai hôm 29/9.

CEO Google Pichai và Ramesh trong buổi gặp mặt tại Mountain View, California. Nguồn: CNN

Ứng dụng của Ramesh có tên FishErmen Lifeline Terminal (FELT) được tạo ra nhằm giúp các ngư dân tại Rameswaran, một bến cảng lớn tại Ấn Độ gần Sri Lanka, có thể an tâm đánh bắt cá. Trước đó, các ngư dân trong khu vực này từng nhiều lần vượt qua ranh giới hàng hải quốc tế trong đoạn biển hẹp ngăn cách giữa Ấn Độ và Sri Lanka mà không hề hay biết. Hành động trên khiến họ mang tội danh xâm nhập trái phép vào lãnh hải của Sri Lanka và bị bắt bởi hải quân nước này.

“Phải mất một thời gian dài các ngư dân bị giam giữ mới được thả ra, và tôi muốn giúp đỡ họ”, Ramesh nói.

Với ứng dụng FELT, các ngư dân có thể theo dõi đường đi tốt hơn nhờ vào hệ thống định vị vệ tinh quốc gia, giống như GPS. Thiết bị này sẽ phát tín hiệu cảnh báo nếu tàu của họ đi vào ranh giới hàng hải quốc tế. “Các chấm màu xanh lá dọc theo ranh giới thể hiện tàu, thuyền đang ở trong vùng đánh bắt cho phép, nhưng nếu chúng chuyển sang màu cam tức là ngư dân đang đi vào địa phận hàng hải quốc tế và tín hiệu báo động đỏ sẽ phát ra nếu họ vượt qua ranh giới”, cậu giải thích.

Hình ảnh thử nghiệm xác định vị trí tàu, thuyền trên biển của FELT. Nguồn: deccanchronicle.com

Ngoài tính năng theo dõi đường đi, FELT còn có chức năng lưu trữ lịch sử của lưu vực, các điểm đánh bắt tốt, đưa ra cảnh báo nếu ngư dân đang tiến vào vùng biển có bão…

Ban đầu, Ramesh muốn phát triển ý tưởng này như một ứng dụng điện thoại nhưng lại gặp phải khó khăn: “Tôi nhận ra điện thoại thông minh không phải lúc nào cũng chịu được khí hậu trên biển”, cậu nói. Do đó, Ramesh dự định sẽ ra ra mắt FELT dưới dạng một thiết bị cầm tay nhỏ.

Được biết, cha mẹ của Ramesh đều là kỹ sư (cha cậu là kỹ sư phát triển phần mềm làm việc tại Nokia), họ đã chia sẻ ý tưởng của con trai mình với một vài ngư dân trước đó. “Họ rất hạnh phúc khi nghe đến thiết bị FELT và nói rằng muốn có nó”, Ramesh cho biết.

Ý tưởng của Ramesh là một trong 5 sáng kiến đã đoạt Giải thưởng Community Impact Award. Đây là giải thưởng do Google tổ chức, dành cho các ứng dụng có sức ảnh hưởng trong cộng đồng, tập trung vào các dự án tạo nên sự khác biệt, giải quyết những thách thức về môi trường, y tế và nguồn nhân lực.

Ramesh là người chiến thắng trong khu vực châu Á và đã có bài thuyết trình trước CEO Google Sundar Pichai. Trong buổi gặp gỡ mới đây tại trụ sở của Google ở Mountain View, California, Ramesh cho biết rất hạnh phúc khi được thảo luận trực tiếp với thần tượng Pichai về ý tưởng của mình.

VÂN THẢO (theo CNN)/DNSG

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close