CEO Thế giớiNhân vật

‘Lấy bột gột nên hồ’ – Bí quyết kinh doanh kì lạ của Donald Trump

Nổi danh là một nhà kinh doanh bất động sản tài ba, Donald Trump từ lâu đã trở thành cái tên khiến nhiều nhà đầu tư lẫn giới kinh doanh “lo ngại”.

'Lấy bột gột nên hồ' – Bí quyết kinh doanh kì lạ của Donald Trump

Trước khi chạy đua vào Nhà Trắng và giành chiến thắng ngoạn mục trước đối thủ là bà Hillary Clinton, tân Tổng Thống Hoa Kỳ đã là một “ông trùm” bất động sản thực hiện hàng loạt vụ đầu tư địa ốc thành công và sáng tạo đến không tưởng, tung hoành từ giới bất động sản New York ra toàn thế giới.

Với những thành tựu đã đạt được, ông Donald Trump thường được so sánh như thầy “phù thủy” trong lĩnh vực kinh doanh địa ốc giống như George Soros của ngành tài chính hay Bill Gates của ngành công nghệ thông tin… Tuy nhiên, con đường sự nghiệp của Donal Trump không phải lúc nào cũng trải đầy hoa hồng và đã có những lúc vận may “ngoảnh mặt” với ông.

Sau những huy hoàng của thành công sớm đạt được, vào cuối những năm 1980, do khủng hoảng và sự đi xuống của ngành bất động sản, việc kinh doanh của Trump đã gặp rắc rối. Theo nhiều nguồn tin, khi đó ông nợ ngân hàng 9,8 tỷ USD, và nếu là người khác thì có lẽ đã gục ngã vĩnh viễn. Nhưng Trump vẫn vượt qua, thậm chí vươn lên vào top những người giàu nhất thế giới.

Tân Tổng thống Hoa Kỳ cho rằng “Để trở thành một nhà tỷ phú hay triệu phú, bạn không nhất thiết phải tích lũy tài sản theo thời gian. Hãy giả vờ như thế cho đến khi bạn thực hiện được nếu cần thiết. Bạn sẽ cần phải giả vờ là bạn đang thành công và có rất nhiều tiền trong các tài khoản tích lũy, trong khi thực tế bạn chỉ có vài ngàn trong ngân hàng”.

Tư tưởng chủ yếu mà ông Trump muốn nhấn mạnh chính là “Hãy cố thể hiện mình đã là triệu phú trước khi bạn thực sự trở thành triệu phú. Thành công từ kinh doanh tài chính không hề phức tạp, chỉ cần bạn tin rằng mình có thể làm được. Và một khi bạn nổi tiếng, bạn có uy tín và đáng tin cậy, bạn có thể tích lũy tài sản lên rất nhiều lần bằng rất nhiều cách khác nhau”.

Quan điểm kinh doanh của Trump khá khác biệt khi ông không tập trung tự tạo ra tài sản cho mình, mà sử dụng người khác để tạo ra tài sản.

Bài học “đi vay ngân hàng” mà Trump chia sẻ là cứ tuân thủ các nguyên tắc một cách tuyệt đối sẽ khiến cho các ông chủ nhà băng không thể từ chối. Theo ông, mượn tiền phải nói là “mượn cần làm ngay vì có món hời không thể để vuột mất”.

“Trên tay người đi vay luôn có sẵn danh sách những thế chấp có bảo hiểm như cổ phiếu, trái phiếu, vật cầm cố… bất chấp giá trị của chúng chẳng thấm vào đâu với số tiền định vay nhưng kinh nghiệm của tôi cho thấy rằng đó là cách đơn giản nhất để thuyết phục chủ nợ” – ông trùm bất động sản chia sẻ.

Theo ông, đầu tiên chỉ mượn một ít và trả đúng kỳ; sau đó vay tiếp nhiều hơn và cứ thế… miễn là tạo được một hồ sơ vay trả “hoành tráng”, đủ uy tín đến nỗi chủ ngân hàng phải trịnh trọng lưu riêng một chỗ trong két sắt. Tuy cách này khá tốn tiền trả lãi, nhưng tính chênh lệch với lời từ tiền vay được đầu tư thì nó sẽ chẳng đáng là bao.

“Cứ thế mà đi sẽ đến một lúc nào đó nhà băng sẽ sẵn sàng cho ta mượn những món khổng lồ đúng lúc ta thực sự cần, cho dù họ sẽ phải vi phạm vài nguyên tắc quy định của chính họ, vì khi đó ta đã thành khách hàng thân thiết. Chủ nhà băng khôn ngoan sẽ không bao giờ để vuột mất những con nợ tốt và có tiềm năng trả nợ cao. Mánh đi vay “lấy bột gột nên hồ” là thế!” – ông Trump cho biết.

“Đó là lý do tại sao mà Donald Trump từ một nhà triệu phú rơi vào cảnh nợ nần hơn 9 tỷ đô la lại có thể vươn lên trở thành nhà tỷ phú giàu có hơn bao giờ hết” – nhà báo Steve Siebold từng nhận xét về Donald Trump trên Business Insider.

Đồng thời, Trump cũng từng nhấn mạnh rằng làm giàu và thành công nằm ngay trong suy nghĩ, đừng bao giờ quá thất vọng về thất bại của bạn. Và một khi bạn đã có thành công nhất định về tài chính, bạn sẽ có tiềm lực để tiếp tục thành công hơn nữa.

Theo Trí Thức Trẻ

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close