Cách sốngSống

Mất đi người con trai yêu quý, vị giám đốc Google X tạo nên một “phương trình hạnh phúc” để tự mình vượt qua đau buồn

Để đối mặt với những mất mát cực lớn trong cuộc đời, đôi khi con người ta cũng cần phải có những phương pháp thật đặc biệt để tìm lại được hạnh phúc.

Mất đi người con trai yêu quý, vị giám đốc Google X tạo nên một "phương trình hạnh phúc" để tự mình vượt qua đau buồn

Ở đâu đó trong cuộc sống, chúng ta vẫn bắt gặp các câu chuyện đau thương của những con người bất hạnh, tưởng chừng như họ đã chịu mất mát quá nhiều và không thể đối mặt với hoàn cảnh ấy, ví dụ như mất đi công việc yêu thích, bắt buộc phải từ bỏ niềm đam mê, sinh rađã phải chịu thiệt thòi hay đau đớn hơn là phải lìa xa người mà mình rất yêu thương.

Thế nhưng điều kỳ lạ là họ vẫn không hề chịu thua với những mất mát ấy, mà dũng cảm đứng lên tiếp tục sống và tìm lại được hạnh phúc cho riêng mình. Đó cũng chính là trường hợp của Mo Gawdat, giám đốc kinh doanh của Alphabet/Google X, một người nhiều năm trước đã mất đi cậu con trai 21 tuổi của ông.

Mo Gawdat, một giám đốc điều hành của Google X đã tự tạo nên một phương trình hạnh phúc và chia sẻ cho cả thế giới, sau khi mất đi người con trai yêu quý của mình

Vốn là một lãnh đạo điều hành dự án lớn về công nghệ, Gawdat đã không may mất đi người con trai có tên Ali vào năm 2014 trong một ca phẫu thuật cắt ruột thừa. Hiện tại, bằng chính những trải nghiệm của mình, ông đang chia sẻ với cả thế giới về cách thức để vượt qua khó khăn và tìm lại hạnh phúc, ngay cả khi sự đau buồn đó là rất lớn, qua một cuốn sách mang tên “Solve for Happy”. Mục tiêu của ông là khiến 10 triệu người khác sẽ trở nên hạnh phúc hơn, như một cách để tri ân đến người con trai quá cố.

Trong cuốn sách, Gawdat cho biết ông thậm chí đã phải vật lộn với chứng trầm cảm trước cả khi con trai ông qua đời. Từ đó ông đã đi học từ các thử nghiệm tâm lý, các cuốn sách, tài liệu để tìm ra vì sao hạnh phúc cứ mãi “lẩn trốn” ông, ngay cả khi ông đã có một công việc mơ ước, một gia đình đầy đủ.

Dù phải đối mặt với nhiều nỗi mất mát nhưng Mo Gawdat vẫn tìm được sự vui vẻ trong cuộc sống

Vậy là sau đó, ông đã tìm được từ một nghiên cứu của Đại Học Warwick rằng, sau khi một người đạt được kỳ vọng của mình, tài sản và tiền bạc sẽ chẳng thể khiến anh ta hạnh phúc thêm, ngược lại, hạnh phúc cũng khiến con người ta trở nên năng động hơn và thành công hơn.

Gawdat đã nhận ra: Hạnh phúc không phải là một điểm đến mà là một tổng thể của những thành tựu mà con người ta đã đạt được. Sau đó, ông đã tạo ra một phương trình về “hạnh phúc” và cho rằng: “Theo toán học, biến số hạnh phúc thì lớn hoặc bằng những sự kiện trong cuộc sống trừ đi mức kì vọng của bạn về nó“.

Phương trình hạnh phúc của Mo Gawdat

Theo như phương trình trên, Gawdat tin rằng, cảm xúc mặc định của chúng ta khi sinh ra chính là hạnh phúc. Khi bé, được chơi đùa, được cho ăn và được an toàn thì chẳng có lí do gì cho việc không hạnh phúc cả! Tuy nhiên, khi ta lớn lên, cuộc sống đưa thêm nhiều biến số khác, khiến con người sẽ có thêm những ảo tưởng phúc tạp về những việc nên làm, những gì là quan trọng và hạnh phúc thực sự sẽ như thế nào, từ đó thay đổi kỳ vọng của chúng ta về cuộc sống.

Khi những sự kiện trong cuộc sống không được như kì vọng của bạn, kết quả “hạnh phúc” sẽ là số âm

“Áp lực từ cha mẹ hay xã hội, niềm tin tín ngưỡng và ngay cả những kỳ vọng không chính đáng sẽ xảy ra khi bạn lớn lên và ghi đè lên ý niệm về hạnh phúc sẵn có của bạn, từ đó khiến ý niệm này bị thay đổi”, Gawdat chia sẻ.

Gawdat cũng nói thêm, khi ta hạ thấp kì vọng về cuộc sống của mình xuống, hạnh phúc từ đó sẽ tăng lên. Đối với những sự việc không may đã xảy ra, hãy cứ để nó lại phía sau, bởi bạn không thể thay đổi nó, không thể tác động vào nó được nữa. Tuy nhiên, nếu bạn không còn để ý và nghĩ về nó, tự biết cách đánh lạc hướng mình bằng những việc khác tích cực hơn thì chắc chắn, những điều đau buồn sẽ không còn có thể ảnh hưởng tới bạn!

Cuối cùng, Gawdat đã rút ra một câu mà chắc hẳn ai trong chúng ta cũng nên nghe và suy ngẫm, đó chính là: “Hạnh phúc là khi không có những điều làm ta không hạnh phúc”.

Tham khảo Quartz

Theo Hieu.D

Trí Thức Trẻ

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close