Kinh doanh quốc tếThế giới

Microsoft sẽ sớm có giá 1.000 tỷ USD

Không phải Google cũng không phải Apple, Microsoft mới chính là cái tên mà Phố Wall cho rằng sẽ cán mốc 1.000 tỷ USD trễ nhất là vào năm 2020.

Microsoft sẽ sớm có giá 1.000 tỷ USD

Microsoft được dự báo đạt 1.000 tỉ USD vào năm 2020

Theo CNN, nhà phân tích Kirk Materne của hãng Evercore vừa đưa ra dự báo trên vào tuần trước. Ông Materne cho biết nhóm nghiên cứu của ông cho rằng Microsoft có thể đạt 1.000 tỷ USD giá trị thị trường nhờ mảng kinh doanh đám mây Azure và bộ phần mềm Office 365 suite thể hiện tốt.

Microsft hiện có giá hơn 650 tỷ USD. Để dự báo trên thành hiện thực, giá cổ phiếu hãng phải leo lên gần 55% từ mức hiện hành. Dù vậy, đường đi sắp tới có vẻ không còn dài đối với Microsoft. Phố Wall đã và đang đồng ý với chiến lược ưu tiên mảng kinh doanh điện toán đám mây của CEO Microsoft Satya Nadella, người lèo lái doanh nghiệp từ tháng 2/2014.

Cổ phiếu Microsoft tăng hơn 35% trong năm nay, và tăng hơn 200% trong 5 năm qua. Đây là mức tăng tốt hơn cổ phiếu Apple và Alphabet, công ty mẹ của Google. Ông Materne không nói rõ trong báo cáo về việc liệu ông định giá Apple hay Alphabet ở mức bao nhiêu vào năm 2020. Hiện hai hãng lần lượt có vốn hóa 870 tỉ USD, và 725 tỉ USD.

Song chuyên gia này nhận định rõ rằng Azure sẽ giúp tăng lợi nhuận tương lai của Microsoft. Ông chỉ ra rằng Microsoft có thể hưởng lợi khi khách hàng có thể tăng lo ngại về Amazon, công ty sở hữu Amazon Web Services – đối thủ của Azure.

Việc Amazon tấn công ngành truyền thông, bán lẻ truyền thống và nhiều thị trường khác có thể khiến các doanh nghiệp lớn, thường được biết đến với cái tên khách hàng doanh nghiệp, thận trọng với hãng này. Khách hàng doanh nghiệp có thể muốn hợp tác với Google hay Microsoft hơn là sử dụng dịch vụ Amazon Web Services.

Trong khi đó, Amazon cũng là ứng cử viên sáng giá tiến đến cột mốc 1.000 tỷ USD vốn hóa. Hiện doanh nghiệp có giá trị thị trường trên 560 tỉ USD. Amazon ăn nên làm ra thậm chí còn giúp CEO hãng là ông Jeff Bezos vượt Bill Gates trở thành người giàu nhất thế giới. Hiện Bezos sở hữu 100 tỷ USD, trong khi ông Gates có 90 tỷ USD.

Trong vài năm tới, các hãng công nghệ lớn của Mỹ như Amazon, Microsoft, Apple, Alphabet và vài cái tên khác có thể vượt mốc 1.000 tỷ USD. Facebook và Tencent, Alibaba của Trung Quốc cũng là các cái tên nổi bật, khi mà giá trị Facebook đã nhỉnh hơn 500 tỉ USD còn Tencent, Alibaba cũng cách không xa mốc này.

Theo Báo Thanh Niên

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close