Bất động sảnThị trường

Mô hình văn phòng Co-working Space lên ngôi tại Hà Nội

Theo đáng giá của CBRE, quý III/2016, thị trường văn phòng Hà Nội tiếp tục chứng kiến sự sôi động nhờ sự ra mắt của nhiều mô hình văn phòng dịch vụ mới, đã mang lại nhiều sự lựa chọn hơn cho các khách hàng.

Cụ thể, theo báo cáo mới được công bố, CBRE cho biết, trong quý III/2016, Hà Nội có thêm một nguồn cung văn phòng mới 5.000 m2 của Tòa nhà VPBank quận Đống Đa. Nguồn cung mới tới cuối năm 2016 sẽ gia tăng đáng kể, tập trung nhiều ở khu vực trung tâm thành phố (quận Đống Đa và Ba Đình) và khu vực phía Tây.

Một số dự án nổi bật có thể được kể đến như Horison Tower ở quận Đống Đa sẽ cung cấp diện tích cho thuê khoảng 7.000m2 và MD Complex ở quận Từ Liêm sẽ cung cấp khoảng 22.000m2, tạo thành một làn sóng mới của khu vực giữa trung tâm.

Nhằm đối phó với sức ép từ nguồn cung trong tương lai, các tòa nhà văn phòng đang nỗ lực lấp đầy trước khi các dự án mới kịp đi vào hoạt động. Quý III/2016 chứng kiến sự giảm giá nhẹ trong cả hai phân khúc hạng A và hạng B, đặc biệt ở khối văn phòng ngoài khu vực trung tâm. Trong đó, hạng A giảm nhẹ ở mức 0,8% và hạng B giảm khoảng 1,7%.

Theo CBRE, hiện tại là thời điểm thích hợp để các chủ đầu tư đưa ra các mức giá và tiện ích hấp dẫn nhằm thu hút khách thuê. Sự bùng nổ của các nhà cung cấp dịch vụ công nghệ thông tin và phần mềm tại Việt Nam trong năm 2016 khiến cho khối ngành này có sự chuyển dịch mạnh mẽ về số lượng công ty và nhu cầu nhân viên trong từng công ty. Do đó, khu vực giữa thành phố và phía Tây với nhiều lựa chọn mới đáp ứng được diện tích trên 2.000m2 và mức giá thấp hơn đáng kể so với khu vực trung tâm nhanh chóng lọt vào tầm ngắm của các công ty và tập đoàn.

Tỷ lệ trống trong quý III cải thiện đáng kể nhờ vào chính sách thu hút khách của các chủ đầu tư. Các tòa nhà có diện tích thuê lớn như TNR Tower cũng đang dần nâng cao tỷ lệ lấp đầy trong thời gian ngắn. Các tòa nhà hạng A có tỷ lệ trống giảm 2,67% trong khi đó các tòa nhà hạng B, tỷ lệ trống giảm 1,79%.

Mô hình “Co-working Space” lên ngôi

Về xu hướng mới, quý III/2016 ghi nhận sự tăng trưởng của mô hình văn phòng dịch vụ với các tiện ích có sẵn về nội thất và quản lý “Co-working Space”.

Điểm đặc biệt của loại hình văn phòng mới này là tính cộng đồng cao, tiện lợi và linh hoạt. Khách thuê vẫn có thể có phòng riêng nếu muốn, hoặc chọn lựa chia sẻ toàn bộ các cơ sở vật chất như khu làm việc chung, pantry chung, wifi, khu vực in ấn…

Theo đánh giá của bà Nguyễn Bích Trang, Giám đốc Bộ phận cho thuê văn phòng – Thị trường Hà Nội, CBRE Việt Nam, tính “mở” của các “Co-working Space” phá vỡ sự chia cách vật lý của văn phòng truyền thống, đi kèm đó là định kiến tâm lý về việc mỗi công ty, hoặc thậm chí mỗi ban ngành trong một công ty, là một cá thể tách biệt và khép kín.

Tại châu Á, “Co-working Space” khá phổ biến, đặc biệt là tại nhiều thị trường như Hồng Kông, Trung Quốc, Indonesia, Malaysia…, trong năm 2016 ghi nhận sự quan tâm rất lớn.

Song song với sự phát triển của “Co-working Space”, nhiều công ty và tập đoàn cũng đang chuyển dần sang mô hình thiết kế năng động (activity-based workplace solution) nhằm mang lại sự linh hoạt về giờ giấc và về số lượng ngày làm việc trong tuần, đồng thời tạo cơ chế tự do làm việc, tạo sự trao đổi và tương tác giữa các nhân viên, nâng cao tính đa dạng của các hoạt động trên mặt bằng sử dụng, đáp ứng nhu cầu có không gian riêng, không gian nghỉ thư giãn, không gian họp với đối tác và không gian làm việc nhóm.

Việt Dương/ĐTCK

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close