Kinh tế vĩ môThế giới

Một dấu hiệu cải thiện quan hệ Trung Quốc – Mỹ

Giữa nhiều bất đồng trong lĩnh vực chính trị, kinh tế, tuần qua thế giới chứng kiến một số cải thiện trong quan hệ giữa Trung Quốc và Mỹ.

Ngày 22/9, lãnh đạo ngành kiểm dịch, kiểm nghiệm chất lượng Trung Quốc có một quyết định đáng chú ý khi tháo gỡ lệnh cấm nhập khẩu kéo dài 13 năm đối với một số loại thịt bò từ Mỹ. Lệnh cấm này bắt đầu từ năm 2003, thời điểm Mỹ được cho bị bùng phát dịch bò điên. Hiện tại mới chỉ có một số loại thịt bò dưới 30 tháng tuổi sẽ được nhập vào Trung Quốc.

Thị trường 1,3 tỷ dân của Trung Quốc hé mở là tin vui đối với nông dân Mỹ. Hiện tại Trung Quốc là nơi tiêu thụ khoảng 28% lượng thịt bò trên toàn thế giới, trong đó Úc, Uruguay và New Zealand là những nước xuất khẩu hàng đầu loại thực phẩm này đến đại lục.

Tờ Time (Mỹ) nhận xét rằng việc cấm và tháo gỡ lệnh cấm nhập khẩu thịt bò là những nước đi chính trị của Trung Quốc. Nói như Chen Wei – Phó chủ tịch Hiệp hội các loại thịt Trung Quốc thì “Các bạn nên hỏi chính quyền trung ương về lý do cấm thịt bò Mỹ và tháo gỡ nó. Vì lệnh cấm ấy, chúng tôi đã không thể kết nối với các đồng nghiệp Mỹ, nhưng giờ thì tạm ổn”.

Hãng tin CNN cho rằng tầng lớp trung lưu của Trung Quốc đã tăng lên nhanh chóng, trong khi ngành chăn nuôi bò chất lượng cao của Trung Quốc không bắt kịp tốc độ ấy. Nhu cầu của người dân là điều buộc chính phủ nước này phải hành động, mặc dù họ khuyến cáo người dân ăn thịt ít đi, đặc biệt thịt đỏ để giữ gìn sức khỏe và giảm khí gây hiệu ứng nhà kính từ chăn nuôi gia súc, gia cầm.

Thông tin về việc Trung Quốc bỏ lệnh cấm nhập thịt bò xuất hiện sau khi Thủ tướng Lý Khắc Cường tham dự một diễn đàn kinh tế ở New York (Mỹ). Hôm 20/9, ông Lý Khắc Cường từ chối bình luận về việc ông ủng hộ ông Donald Trump hay bà Hillary Clinton đắc cử Tổng thống Mỹ. Tuy nhiên, Thủ tướng Trung Quốc khẳng định dù ai lãnh đạo nước Mỹ tiếp theo, điều ấy vẫn không ảnh hưởng tới mối quan hệ song phương bền vững và phát triển theo hướng tốt đẹp giữa hai nước.

Trong chiến dịch tranh cử năm nay, các ứng viên Tổng thống Mỹ không ít lần nhắc tới yếu tố Trung Quốc. Ông Donald Trump còn nói rằng ngành xuất khẩu Trung Quốc đang “cưỡng bức” Mỹ. Giới chức Mỹ cũng nhiều lần khẳng định Bắc Kinh cố ý hạn chế sự tiếp cận của nhiều công ty từ Mỹ, đồng thời chính quyền nước này can thiệp nhiều về kinh tế.

Những chuyển biến vừa qua có thể là tín hiệu cho thấy Trung Quốc và Mỹ xích lại gần nhau, nhưng vẫn còn tồn tại nhiều bất đồng. Ông Lý Khắc Cường cũng bác bỏ một số lập luận nói rằng Trung Quốc phá giá đồng Nhân dân tệ để chiếm lợi thế về xuất khẩu.

Sự cạnh tranh về mặt kinh tế giữa hai cường quốc này vẫn song hành cùng các vấn đề chính trị. Cả hai ứng viên Mỹ của đảng Dân chủ lẫn Cộng hòa đều lo ngại về những hành động ngày càng quyết đoán của Trung Quốc trên Biển Đông.

THÁI VY/DNSG

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close