Công nghệThời đại số

Một khi CEO Tim Cook cải thiện được 2 tính năng cơ bản này trên iPad, thị trường laptop đầy màu mỡ sẽ thuộc về Apple

“Tôi thực sự hy vọng rằng Apple sẽ xem xét thêm các tính năng cho iPad – một thiết bị tuyệt vời nhưng chưa đủ để thay thế máy tính xách tay. Với chuột/trackpad hỗ trợ, và một hệ thống tập tin thích hợp, iPad sẽ khiến thị trường máy tính bảng nghiêng hẳn về Apple”.

Một khi CEO Tim Cook cải thiện được 2 tính năng cơ bản này trên iPad, thị trường laptop đầy màu mỡ sẽ thuộc về Apple

Khoảng thời gian gần đây, Apple đang dần làm sáng tỏ những dự định trong tương lai gần của mình. Cụ thể, Apple vẫn hướng đến việc sản xuất máy tính theo hướng chuyên biệt, khác hẳn với những thiết bị có màn hình cảm ứng như iPhone và iPad.

Hay nói cách khác, ít nhất là trong khoảng 5 năm nữa kể từ thời điểm này, chúng ta sẽ khó có thể được chiêm ngưỡng 1 siêu phẩm Mac có màn hình cảm ứng.

iMac 5K với màn hình đẹp tuyệt vời nhưng không được tích hợp cảm ứng.
iMac 5K với màn hình đẹp tuyệt vời nhưng không được tích hợp cảm ứng.

Theo Business Insider, một phát ngôn viên của Apple từng cho biết:

“Chúng tôi đã tính toán và suy nghĩ rất kĩ về điều này. Những hãng khác đang cố xây dựng và tích hợp màn hình cảm ứng vào sản phẩm máy tính truyền thống nhằm đa dạng hóa khả năng sử dụng của sản phẩm. Tuy nhiên, kết quả cho thấy điều này hoàn toàn phản tác dụng.

Các sản phẩm hiện tại trên thị trường phát triển theo hướng kết hợp đều không đảm bảo vai trò của một máy tính xách tay hay một tablet. Đối với Apple, hiện tại công nghệ Multi-touch sẽ chỉ được phát triển trên các sản phẩm iPhone, iPad và các trackpad.

Chúng tôi tập trung hơn vào việc đưa đến người dùng trải nghiệm tuyệt vời trên từng sản phẩm. Vì vậy TouchBar đã ra đời trên Macbook Pro thế hệ mới nhất, để tăng trải nghiệm sử dụng trên chiếc laptop này”.

Tuy nhiên, ở góc nhìn cá nhân của người có kinh nghiệm về công nghệ như Dave Smith – phó tổng biên tập Business Insider, ông không hoàn toàn đồng ý với Apple ở điểm này.

“Tôi là người đã sở hữu rất nhiều thế hệ tablet để phục vụ công việc nhưng đã lựa chọn iPad trong nhiều năm nay. Theo tôi, iPad sẽ là công cụ all-in-one tuyệt vời để thay thế mọi sản phẩm khác như smartphone, laptop, PC. Tôi thường xuyên sử dụng iPad thay vì máy tính xách tay khi đi công tác hay bất kể khi nào ra khỏi nhà. Mọi tính năng đều rất tuyệt vời nhưng vẫn thiếu đi một chút gì đó để trở nên hoàn hảo”, Dave Smith tin rằng iPad nên là sản phẩm trung tâm của Apple chứ không phải iPhone hay Macbook, Mac.

Ứng dụng quản lý tập tin

Dave cho rằng iOS đang thiếu đi một hệ thống “cầm quyền” về tập tin, và điều đó thực sự ảnh hưởng đến hiệu năng của iPad.

“Trước tiên, iOS vẫn đang còn chưa thực sự quan tâm để việc quản lý tập tin, tài liệu trên các thiết bị chạy iOS. Tôi nghĩ nó cần một ứng dụng tương tự như Finder trên Mac để giúp người dùng tìm kiếm, quản lý dữ liệu dễ dàng hơn”, Dave chia sẻ.

Trước đây, iCloud Drive được Apple giới thiệu vào năm 2014 để có chức năng tương tự như ý kiến của Dave. Tuy nhiên, ứng dụng này trở thành một nỗi thất vọng khi không được đánh giá cao về cách sử dụng cũng như không hề dễ sử dụng.

Người dùng không thể tạo, đổi tên thư mục hay tổ chức lại dữ liệu trên chiếc iPhone, iPad của mình với iCloud Drive. Một số công đoạn chỉ có thể thực hiện trên Mac hoặc PC.

iCloud Drive được đánh giá là kép phụ đáng thất vọng nhất của Apple
iCloud Drive được đánh giá là kép phụ “đáng thất vọng” nhất của Apple

Ngược lại, Finder là một trong những ứng dụng tuyệt vời nhất trên Mac. Quản lý, tìm kiếm tập tin hay thư mục, Finder đều “xử lý” gọn. Cách sử dụng đơn giản tương tự như trên Windows, người dùng có thể sắp xếp, tạo, xóa thư mục tùy ý để tiện cho việc sử dụng.

“Tôi rất băn khoăn về quyết định của Apple, nếu họ làm được điều này trên iOS, chiếc iPad sẽ nhanh chóng vươn lên vị trí đầu trong cuộc đua với các dòng tablet khác. Người dùng sẽ lựa chọn iPad thay vì các loại khác, họ không còn mất công suy nghĩ nữa đâu!”, Dave khẳng định, iPad sẽ trở nên hoàn hảo hơn nếu được bổ sung một ứng dụng quản lý.

Trackpad hoặc chuột bluetooth

Không phủ nhận, công nghệ cảm ứng đa điểm của Apple đúng là rất tuyệt vời. Nhưng nếu cần thu hút được thêm người dùng công nghệ, Apple chắc hẳn sẽ cần để ý đến tâm lý người dùng iPad, tương tự như chuột và bàn phím trên Mac.

Liệu có phải Apple “quên” sản xuất một thiết bị thay thế cho tác vụ cảm ứng “nhàm chán” trên iPad không?

“Tôi thường mỏi tay khi hàng giờ liên phải thao tác trên màn hình cảm ứng của chiếc iPad. Sử dụng màn hình cảm ứng nên chúng ta phải liên tục đưa tay để chạm đến các điểm khác nhau trên màn hình.

Điều đó trở nên khá bất tiện cho những người làm việc và yêu thích iPad như tôi. Nếu cần làm việc liên quan đến chỉnh sửa ảnh hay video, tôi cảm thấy khá bí bách. Apple Pencil, Smart Keyboard đã có mặt cùng iPad Pro, vậy tại sao Apple không sản xuất một bộ trackpad hay một Magic Mouse dành riêng cho iPad giống như Mac?”, Dave thắc mắc.

Dám chắc rằng, Dave Smith không phải là người duy nhất nhận ra được sự cần thiết của một thiết bị thay thế việc di chuyển bàn tay trên iPad.

Dave cho rằng việc bổ sung Smart Keyboard có giá 170 USD và Apple Pencil 100 USD khi sử dụng iPad Pro sẽ không khiến người ta trở nên “pro” hơn nếu không một thiết bị chuột Bluetooth hay trackpad theo kèm.

“Tôi đã từng thử liên hệ với Apple và nhận được câu trả lời rất tuyệt vời về lí do họ hỗ trợ bàn phím trên iPad rằng họ muốn người dùng thực hiện thao tác đánh máy nhanh hơn. Vậy còn trackpad và chuột Bluetooth cũng giúp thao tác nhanh hơn tại sao lại không đáp ứng? Với câu trả lời sau thì tôi không nhận được câu trả lời hợp lý từ phía Apple”, Dave đã từng bày tỏ thắc mắc của mình trực tiếp đến Apple nhưng chưa nhận được câu trả lời thỏa đáng.

“Tôi thực sự hy vọng rằng Apple sẽ xem xét thêm các tính năng cho iPad – một thiết bị tuyệt vời nhưng chưa đủ để thay thế máy tính xách tay. Với chuột/trackpad hỗ trợ, và một hệ thống tập tin thích hợp, iPad sẽ khiến thị trường máy tính bảng nghiêng hẳn về Apple”.

Theo Trí Thức Trẻ

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close