Kinh doanh quốc tếThế giới

Nếu bạn là chuyên gia, đừng bỏ qua cơ hội tuyệt vời ở những thiên đường nghề nghiệp này

HSBC đánh giá San Francisco, Mỹ và London, Anh là hai thành phố dẫn đầu về cơ hội nghề nghiệp cho chuyên gia nước ngoài trong khi Berlin được xem là điểm đến văn hóa hàng đầu thế giới.

 

Nếu bạn là chuyên gia, đừng bỏ qua cơ hội tuyệt vời ở những thiên đường nghề nghiệp này

Bản đánh giá được đưa ra sau khi HSBC tiến hành các cuộc khảo sát tham khảo ý kiến của các chuyên gia nước ngoài về các yếu tố khi họ cân nhắc chuyển đến làm việc ở một nước khác.

San Francisco

Với nền kinh tế phát triển mạnh mẽ và vị thế dẫn đầu trong lĩnh vực công nghệ, San Francisco, nơi tọa lạc Thung lũng Silicon, là thành phố có tỷ lệ chuyên gia nước ngoài tham gia cuộc khảo sát của HSBC đang làm việc trong lĩnh vực công nghệ cao thứ hai (sau Dublin). Tỷ lệ 57% chuyên gia nước ngoài tại San Francisco cho rằng nơi này mang tới cho họ các cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn – cao hơn gấp đôi tỷ lệ trung bình của thế giới (25%) đã giúp cho thành phố này đứng đầu bảng xếp hạng.

Không một chuyên gia nước ngoài nào trong cuộc khảo sát mô tả San Francisco là một thành phố phù hợp với khả năng chi trả của họ, cho thấy mức độ đắt đỏ của thành phố này. Tuy nhiên, với thu nhập trung bình mỗi năm lên đến 207.227 đô la Mỹ, cao thứ hai trên thế giới, các chuyên gia nước ngoài tại San Francisco có thể tận hưởng một cuộc sống thoải mái. Trên thực tế, phân nửa (50%) trong số họ hiện đang có nơi ở tiện nghi hơn và 42% lái loại xe tốt hơn so với lúc họ ở quê nhà. Đây là những tỷ lệ cao nhất trong số 5 thành phố dẫn đầu về cơ hội nghề nghiệp.

London

Theo sát San Francisco về thu hút nhân sự quốc tế là London. Gần phân nửa (49%) chuyên gia nước ngoài tại đây nói rằng cơ hội nghề nghiệp tuyệt vời là một trong ba điểm mạnh của thành phố. Mặc dù chỉ 1% chuyên gia nước ngoài nói rằng mức sống tại London phù hợp với khả năng chi trả của họ, lương của chuyên gia nước ngoài tại đây đạt 107.863 đô la Mỹ, cao hơn mức trung bình của thế giới (99.903 đô la Mỹ).

Mức lương trên càng ấn tượng hơn khi London là nơi có tỷ lệ chuyên gia nước ngoài thuộc thế hệ thiên niên kỷ (từ 18 đến 35 tuổi) cao thứ hai (52%) trong số các các thành phố được phân tích trong cuộc khảo sát. Tuy nhiên, mức lương tại London không đủ để nhiều chuyên gia nước ngoài sở hữu bất động sản tại đây, với chỉ 24% trong số họ cho biết có nhà ở tại quốc gia nơi họ đang làm việc (so với tỷ lệ trung bình của thế giới là 37%).

New York

New York, thành phố của Wall Street, có sức hút mạnh mẽ đối với các chuyên gia tài chính trên khắp thế giới. Một phần ba (32%) các chuyên gia nước ngoài tại New York tham gia cuộc khảo sát của HSBC làm việc trong lĩnh vực tài chính. Đây là tỷ lệ cao nhất trong số các thành phố tham gia khảo sát.

Tuy mang lại những cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn cho chuyên gia nước ngoài và giúp họ đạt mức lương trung bình ấn tượng – 182.240 đô la Mỹ, cuộc sống của các chuyên gia nước ngoài tại New York cũng có những đánh đổi. Chỉ 40% chuyên gia nước ngoài tại đây cho rằng họ có cuộc sống thể chất năng động hơn so với khi họ ở quê nhà (tỷ lệ là 55% tại San Francisco). Bên cạnh đó, chỉ 30% nói rằng tình trạng sức khỏe của họ tốt hơn khi họ ở quê nhà.

Dublin

Dublin xếp thứ tư về cơ hội nghề nghiệp cho chuyên gia nước ngoài trong cuộc khảo sát, cho thấy trụ sở Châu Âu của những gã khổng lồ công nghệ như Google, Facebook và Amazon đang thu hút những nhân tài quốc tế sáng giá nhất. Trên thực tế, 39% chuyên gia nước ngoài tại đây tham gia cuộc khảo sát hiện đang làm việc trong lĩnh vực công nghệ. Đây là tỷ lệ cao nhất trên thế giới.

Mặc dù Dublin có tiếng là nơi được nhiều công ty công nghệ chọn đặt văn phòng, mức lương trung bình năm của chuyên gia nước ngoài tại đây lại thấp hơn một chút so với mức trung bình toàn cầu, đạt 91.419 đô la Mỹ. Khoảng 27% chuyên gia nước ngoài tại Dublin cho biết họ có ít thu nhập khả dụng hơn so với khi họ ở quê nhà. Tuy nhiên, điều này lại được đền bù bằng các lợi thế xã hội của Dublin. Khoảng hai phần ba (61%) chuyên gia nước ngoài tại thủ đô của Ireland nói rằng họ có thể cân bằng cuộc sống – công việc tốt hơn từ khi chuyển tới đây, và thành phố này cũng nằm trong danh sách 10 điểm đến được đánh giá cao nhất về cảnh quan văn hóa sống động.

Birmingham

Xếp thứ năm trong Top 5 thành phố về cơ hội nghề nghiệp cho chuyên gia nước ngoài là Birmingham của Vương quốc Anh. Các chuyên gia nước ngoài tại Birmingham không những nói rằng đây là nơi tốt cho sự nghiệp của họ, họ cũng hài lòng về triển vọng tài chính cá nhân. Mặc dù kiếm được được trung bình 61.950 đô la Mỹ (thấp hơn 37.953 đô la Mỹ so với mức trung bình của thể giới), hơn phân nửa (51%) chuyên gia nước ngoài tại Birmingham nói rằng thành phố này có mức sống phù hợp với khả năng chi trả của họ. Kết quả là, 57% chuyên gia nước ngoài tại đây có thu nhập khả dụng cao hơn so với khi họ ở quê nhà.

Trong khi đó, những người kỳ vọng mức thu nhập cao nên cân nhắc tiến về phương Đông. Các thành phố châu Á chiếm bốn vị trí trong Top 10 thành phố chi trả cao nhất cho chuyên gia  nước ngoài. Mumbai – Trung tâm kinh tế của Ấn Độ – là nơi các chuyên gia nước ngoài tham gia khảo sát được trả lương cao nhất, với trung bình 217.165 đô la Mỹ mỗi năm. Thượng Hải đứng thứ tư với trung bình 202.211 đô la Mỹ mỗi năm, Jakarta xếp thứ tám với 152.589 đô la Mỹ và Hong Kong xếp thứ chín với 148.410 đô la Mỹ.

Ngoài ra, các chuyên gia nước ngoài chuyển đến làm việc ở một nước khác cũng trân trọng những cơ hội giúp họ kết nối với cộng đồng địa phương và giao lưu văn hóa, ý tưởng và các kỹ năng. Về phương diện này, Berlin, Buenos Aires, London, New York và Paris được xem là những điểm đến hàng đầu về thu hút chuyên gia nước ngoài.

“Dù cho ưu tiên của họ là gì, các chuyên gia nước ngoài nên có kế hoạch từ trước để đảm bảo có thể hiện thực hóa những kỳ vọng của mình và tận dụng hiệu quả trải nghiệm ở nước ngoài”, ông Dean Blackburn, Giám đốc Khối Chuyên gia nước ngoài, Tập đoàn HSBC, đánh giá.

Theo Linh Anh

Trí thức trẻ

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close