Câu chuyệnKinh doanh

Nếu phát hiện Vinastas sai phạm vụ nước mắm, xử lý thế nào?

Trước câu hỏi về công cụ để xử lý những trường hợp cạnh tranh không lành mạnh trong vụ nước mắm như vừa qua, Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh cho biết hiện các chế tài, khung pháp lý đã tương đối đầy đủ.

Ngày 24/10, Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh đã chỉ đạo Cục Quản lý cạnh tranh thành lập đoàn kiểm tra liên ngành việc chấp hành quy định của pháp luật của Hội Tiêu chuẩn & Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (Vinastas).

Thành phần đoàn gồm đại diện Bộ Công Thương, Bộ Nội vụ, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Y tế, Bộ Công an, Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật.

Trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội, Bộ trưởng Công thương cho biết, thời gian thanh tra Vinastas bắt buộc phải hoàn tất sớm, cố gắng sẽ kết thúc trong khoảng thời gian từ 7-10 ngày.

Trả lời câu hỏi nếu phát hiện sai phạm thì hướng xử lý thế nào, có khởi tố không, Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh cho biết: Hiện chưa thể nói bất cứ giả thiết nào.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho hay, bây giờ phải làm tổng thể hàng loạt vấn đề. “Thứ nhất phải xem Vinastas đã làm đúng chức năng nhiệm vụ của tổ chức xã hội hay chưa?

Thứ hai, hướng tới mục tiêu gì, đáp ứng được yêu cầu chung trong các quy định của pháp luật hay không? Thứ ba, quy trình thủ tục làm có khách quan, đầy đủ theo các quy định chung của pháp lý không?

Cuối cùng mới xem xét từ trong những cái đó có vi phạm gì không thì mới bóc tách ra được, chứ giờ nói cái gì quá sớm thì không thể nói được”, ông Trần Tuấn Anh nói.

Bộ trưởng Công thương nhấn mạnh, trong quá trình thanh tra, quan trọng nhất là đảm bảo khách quan và đáp ứng được đúng yêu cầu của xã hội, khi có những vấn đề người ta đang nghi ngại hoặc đang có tác động ảnh hưởng đến xã hội, các nhà sản xuất, hệ thống phân phối cho đến người tiêu dung.

Trước câu hỏi về công cụ để xử lý những trường hợp cạnh tranh không lành mạnh trong vụnước mắm như vừa qua, ông Trần Tuấn Anh cho biết hiện các chế tài, khung pháp lý đã tương đối đầy đủ.

“Căn cứ theo mức độ vi phạm, theo hướng dẫn các khung pháp lý đó sẽ kết luận cụ thể và chúng tôi sẽ có báo cáo”, ông Trần Tuấn Anh nhấn mạnh hoàn toàn có đủ chế tài, khung pháp lý để xử lý nếu có vi phạm.

Cần làm rõ động cơ của Vinastas

Liên quan đến việc Vinastas công bố thông tin nước mắm nhiễm asen, đai biểu Quốc hội Nguyễn Chiến đề nghị cần rà soát động cơ đưa ra thông tin đó, tiếp đến là rà soát các quy định pháp luật chuyên ngành quy định về việc phát ngôn cũng như trách nhiệm khi phát ngôn đó gây ra hậu quả.

“Cơ quan chức năng có thẩm quyền cần vào cuộc điều tra động cơ, mục đích cũng như tác hại của thông tin đó để có chế tài phù hợp, quy rõ trách nhiệm công bố thông tin. Nếu hậu quả lớn thì cần rà soát các chế tài đủ mạnh để ngăn chặn việc lợi dụng phương tiện truyền thông để đưa thông tin sai lệch, làm rối loạn thị trường nhằm mục đích trục lợi cá nhân hoặc có mưu đồ xấu gây mất ổn định kinh tế, xã hội”, ông Chiến nhấn mạnh.

Đại biểu Quốc hội đoàn Hà Nội Trần Thị Quốc Khánh cho rằng việc Vinastas công bố nước mắm nhiễm asen là hết sức sai lầm khi Hội đã không làm đúng chức năng nhiệm vụ của mình.

“Cần thiết có thể áp dụng những biện pháp mạnh trong vấn đề tổ chức lại nhân sự ở những hội  đó, vì họ đã quay lưng lại với chính những người mà lẽ ra họ phải bảo vệ”, bà Khánh nhấn mạnh.

N.MẠNH/Bizlive

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close