Kinh tế vĩ môThế giới

Nga sẽ đóng băng sản lượng dầu thô?

Hiện có rất ít dấu hiệu cho thấy Nga sẵn sàng tham gia hành động chung để hạn chế sản lượng dầu.

5 công ty dầu mỏ hàng đầu của Nga – cung cấp 3/4 sản lượng dầu thô của Nga, nước sản xuất lớn nhất thế giới – đều cho biết, họ sẽ tăng sản lượng dầu trong năm tới sau khi đạt kỷ lục trong những tháng gần đây.

Không còn nghi ngờ gì, tất cả các công ty này sẽ tuân thủ nếu Tổng thống Nga Vladimir Putin yêu cầu hạn chế sản lượng.

Nhưng đến nay Tổng thống Putin vẫn chưa cuộc họp nào với các nhà sản xuất dầu thô của Nga – cả quốc doanh cũng như tư nhân – và thậm chí Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak cũng chưa hề xin tư vấn để đưa ra chi tiết và những giải pháp cần thiết cho hành động về sản lượng.

Rosneft – nhà sản xuất dầu thô hàng đầu của Nga cho rằng “Chúng tôi nghĩ rằng sẽ không thể có sự nhất trí về đóng băng sản lượng… Không ai tin tưởng ai, tất cả các nước đều đang tăng sản lượng (cả thành viên OPEC và ngoại khối)”.

Chủ tịch Rosneft – cung cấp hơn 1/3 sản lượng dầu thô của Nga – cho rằng, mâu thuẫn nội bộ đang “giết chết” OPEC cũng như khả năng tác động đến thị trường của khối.

Hồi đầu tháng 9, Nga và Arab Saudi đã nhất trí sẽ hợp tác để ổn định trường dầu thô. Vài ngày sau khi thỏa thuận được ký kết, Nga công bố số liệu cho thấy sản lượng dầu thô của nước này đạt trên 11 triệu thùng, kỷ lục thời hậu Xô-viết và cho rằng sản lượng có thể vượt 11,75 triệu thùng/ngày khi các công ty bắt đầu đưa giếng dầu mới vào hoạt động.

Các công ty sản xuất dầu thô của Nga – gồm Rosneft, Lukoil, Surgut, GazpromNeft và Tatneft – đang có kế hoạch tăng 1,6% sản lượng trong năm 2017 nhằm tận dụng lợi thế đồng rúp rẻ và chi phí sản xuất thấp hơn.

Trong khi đó, các nhà phân tích tại ngân hàng UBS của Thụy Sỹ dự đoán, sản lượng dầu thô của Nga sẽ tăng 2,7% trong năm 2017.

Nhật Trường/NCĐT

Nguồn Reuters

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close