Kinh doanh quốc tếThế giới

Ngân hàng lớn nhất Italy tuyên bố cắt giảm 14.000 nhân viên

Trong một tuyên bố mới đây vào hôm thứ Ba (13/12), ngân hàng lớn nhất Italy UniCredit SpA cho biết đến năm 2019 sẽ cắt giảm 14.000 nhân viên tương đương với 10% tổng số nhân viên của ngân hàng này.

Ngân hàng lớn nhất Italy tuyên bố cắt giảm 14.000 nhân viên

Với đợt cắt giảm lớn nhất trong lịch sử này, UniCredit SpA sẽ giảm 1,1 tỷ euro chi phí nhân công. Bên cạnh đó, trong quý bốn năm nay, ngân hàng còn lên kế hoạch bán 17,7 tỷ euro nợ xấu cho các nhà đầu tư với giá 12,2 tỷ euro.

Trước đó, Unicredit cũng đã bán cổ phần của một số ngân hàng con như Bank Pekao để huy động vốn cho công ty.

Tính đến thời điểm hiện tại, giá cổ phiếu của UniCredit đã tăng 5% sau hàng loạt đợt rớt giá thảm hại tới 50% trong năm.

Trong vài tháng trở lại đây, lĩnh vực ngân hàng đã trở thành mối quan ngại lớn nhất của các nhà đầu tư. Theo Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), các chi nhánh ngân hàng liên tục mọc lên, thậm chí còn nhiều hơn cả số lượng nhà hàng bánh pizza vốn rất phổ biến ở quốc gia này. Điều này dẫn đến chi phí hoạt động của các ngân hàng tăng cao, đặc biệt là tiền lương trả cho nhân viên.

Hơn thế nữa, các ngân hàng còn gặp khó khăn trong việc giải quyết nợ xấu. Tổng khoản nợ không thanh toán được của các ngân hàng của Italia trong thời kỳ khủng hoảng lên tới 380 tỷ USD. Bởi vậy, các ngân hàng đang cố gắng cải thiện bảng cân đối kế toán mà không có nhiều sự hỗ trợ từ phía Chính phủ.

Thê thảm nhất là ngân hàng Banca Monte dei Paschi di Siena, ngân hàng lâu đời nhất thế giới, trong tháng Mười vừa qua đã phải thông báo cắt giảm 2.600 lao động và đang phải chạy đua huy động vốn bằng việc phát hành 5,3 tỷ USD cổ phiếu mới để đối phó với khoản nợ xấu lên tới 30 tỷ USD. Nếu thất bại trong đợt gọi vốn này, Chính phủ Italy sẽ buộc phải vào cuộc.

Kinh tế, chính trị tại Italy đã trở nên bất ổn kể từ khi Thủ tướng Matteo Renzi từ chức và rất có thể quốc gia này sẽ có một cuộc bầu cử sớm.

Theo Thời Đại

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close