Kinh doanh quốc tếThế giới

Ngược với dự báo, chứng khoán Mỹ lập đỉnh nhờ “hiệu ứng” Donald Trump

Tổng thống vừa đắc cử Donald Trump đang tạo nên một lực đẩy lớn cho thị trường tài chính toàn cầu, với thị trường chứng khoán và giá các kim loại tăng mạnh do nhà đầu tư lạc quan rằng các kế hoạch kích thích tài khóa của ông sẽ thúc đẩy nền kinh tế tăng trưởng. Trái phiếu Mỹ giảm giá mạnh.

Ngược với dự báo, chứng khoán Mỹ lập đỉnh nhờ "hiệu ứng" Donald Trump

Nhà đầu tư đặt cược rằng Trump sẽ giảm thuế, nới lỏng chính sách quản lý doanh nghiệp và tăng mạnh chi tiêu để hỗ trợ nền kinh tế lớn nhất thế giới. Trump luôn coi phát triển cơ sở hạ tầng là điều hết sức quan trọng, đồng thời trong bản thông báo được đăng trên website chính thức, Trump nói nội các mới sẽ thay đổi đạo luật Dodd-Frank Act (vốn được coi là vòng kim cô đối với các ngân hàng) bằng chính sách hỗ trợ tăng trưởng.

Diễn biến của các thị trường kể từ khi Trump chiến thắng. Các thị trường mới nổi thiệt hại nặng nhất (trừ Nga). Nguồn: Bloomberg

Trong khi đó Chủ tịch Fed St. Louis James Bullard và Chủ tịch Fed San Francisco John Williams nhấn mạnh tầm quan trọng của việc NHTW phải độc lập và không bị tác động bởi những ảnh hưởng từ chính trường. Hiện có rất nhiều nghi ngại về thái độ của Trump đối với Chủ tịch Fed Janet Yellen, người từng bị ông buộc tội giữ lãi suất thấp một cách giả tạo để hỗ trợ Tổng thống Obama. Stocks

Cổ phiếu

Kết thúc phiên hôm qua (10/11), chỉ số MSCI thế giới tăng 0,2%. S&P 500 tăng 0,2%, lên mức cao kỷ lục 2.167,48 điểm. Dow Jones tăng 218,19 điểm. Ngược lại nhiều cổ phiếu công nghệ như Apple và Microsoft giảm điểm, khiến chỉ số Nasdaq đi xuống.

Các cổ phiếu ngân hàng và y tế tăng mạnh vì sẽ được hưởng lợi từ chính sách của Trump. Nhóm công nghiệp cũng tăng điểm tốt nhờ kế hoạch tăng đầu tư cơ sở hạ tầng.

Diễn biến của nhóm tài chính trong chỉ số S&P 500. Nguồn: Bloomberg.

Chứng khoán châu Âu cũng tăng điểm.

Trong khi đó chỉ số MSCI Emerging Markets giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 8, ,duy nhất chỉ có thị trường Nga tăng điểm.

Trái phiếu

Lợi suất trái phiếu Mỹ kỳ hạn 10 năm tăng 8 điểm cơ bản, lên 2,14%, hướng đến mức cao nhất kể từ tháng 1. Lợi suất loại kỳ hạn 30 năm cũng tăng 10 điểm cơ bản, lên 2,95% sau khi tăng mạnh nhất kể từ tháng 10/2011 trong phiên trước đó.

Ở châu Âu, lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm do Chính phủ Italy phát hành tăng lên mức cao nhất trong 14 tháng.

Tiền tệ

Chỉ số Bloomberg Dollar Spot Index tăng 0,9%, lên mức cao nhất kể từ tháng 3. Đồng bạc xanh tăng 1,1% so với yên Nhật, lên 106,87 yên đổi 1 USD và tăng 0,2% so với euro.

Ngược lại các đồng tiền châu Mỹ Latinh giảm mạnh do lo ngại Trump sẽ đưa ra các chính sách bảo hộ thương mại nhằm bảo vệ người lao động Mỹ và các công ty Mỹ. Nguy cơ chiến tranh thương mại với Mỹ đang cận kề các nước này, đặc biệt là Mexico.

Đồng real Brazil giảm mạnh nhất kể từ 2008.

Diễn biến của chỉ số Bloomberg JP Morgan Latin America Currency Index. Nguồn: Bloomberg.

Hàng hóa

Giá của hầu hết các kim loại tăng mạnh nhờ dự đoán rằng nhu cầu kim loại sẽ tăng mạnh do sẽ có rất nhiều công trình được xây dựng, từ sân bay cho đến cầu cống đường sá.

Giá đồng kỳ hạn 3 tháng tăng 3,5%, lên 5.601 USD/tấn.

Trí thức trẻ/CafeF

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close