Bất động sảnThị trường

Người mua nhà yêu cầu chủ đầu tư Petro Landmark phá sản

Nộp đủ tiền nhưng dự án đình trệ dài hạn, bà Trần Thị Châu Giang đệ đơn đề nghị mở thủ tục phá sản đối với Công ty Bất động sản Xây lắp dầu khí Việt Nam, chủ đầu tư dự án Petro Landmark. 

Đầu tháng 11/2016, Tòa án Nhân dân quận 3, TP HCM đã gửi thông báo cho bà Trần Thị Châu Giang và Công ty cổ phần Bất động sản Xây lắp dầu khí (PVC Land) về việc bà Giang yêu cầu tuyên bố phá sản công ty được xem là hợp lệ.

Trước đó, Công ty PVC Land đã thế chấp dự án PetroVietnam Landmark (bao gồm cả căn hộ đã bán cho bà Giang), đã thu đủ tiền của khách hàng mà chưa làm thủ tục giải chấp. Ngân hàng cổ phần Bưu điện Liên Việt cũng báo cáo bằng văn bản với tòa án đã khởi kiện Công ty PVC Land.

Thông báo nêu rõ, sau khi nghiên cứu các tài liệu, chứng cứ và đơn yêu cầu của bà Giang, tòa đề nghị các bên gặp nhau vào ngày 8/11/2016 để tiến hành thương lượng. Trong trường hợp các bên không có mặt để thỏa thuận việc rút đơn, tòa sẽ giải quyết đơn đề nghị phá sản PVC Land của bà Giang theo quy định.

Việc bà Giang đệ đơn đề nghị mở thủ tục phá sản đối với PVC Land là trường hợp đầu tiên khách hàng yêu cầu chủ đầu tư một dự án phá sản trên thị trường địa ốc Việt Nam.

Trong biên bản làm việc ngày 8/11, bà Giang chỉ đồng ý thương lượng nếu Công ty PVC Land trả toàn bộ khoản nợ và lãi một lần. Vị khách hàng này đồng ý thương lượng một lần nữa, nếu không thành, bà sẽ đóng tiền lệ phí yêu cầu mở thủ tục phá sản PVC Land và tạm ứng các chi phí phá sản.

Có mặt trong buổi làm việc này, người đại diện pháp luật của PVC Land là Phó giám đốc Lý Trung Thành xin gia hạn một tuần để ra phương án thương lượng với bà Giang. Nếu buổi làm việc tiếp theo vẫn không thương lượng được thì công ty chấp thuận để tòa giải quyết theo quy định của pháp luật.

Ông Thành đề nghị bà Giang tạo điều kiện cho công ty trả khoản nợ thiếu theo biên bản giải quyết thi hành án ngày 2/11/2016. Cụ thể, trong tháng 11, công ty trả trước 300 triệu đồng, mỗi tháng tiếp theo trả 300 triệu đồng cho đến khi hết nợ.

Tuy nhiên, trao đổi với VnExpress, bà Giang cho biết bà yêu cầu PVC Land trả hết nợ một lần là có lý do. Theo quan sát của bà, trong suốt thời gian hơn nửa thập niên qua, chủ đầu tư thường xuyên không thực hiện đúng các cam kết trả hết nợ đối với khách hàng mà chỉ trả đợt đầu rồi bỏ dở giữa chừng. Chính vì thế nên bà buộc phải yêu cầu thanh hoán tiền nợ một lần.

“Tôi đã đóng đủ tiền mua nhà cho doanh nghiệp. Ngược lại, chủ đầu tư không chỉ bán nhà trái luật còn liên tục đẩy tôi và gia đình rơi vào cảnh mòn mỏi chờ nhà, đòi nợ, kiện tụng suốt nhiều năm qua. Vì vậy, yêu cầu PVC Land trả hết tiền một lần là hợp lý”, bà Giang nói.

Trong biên bản làm việc với tòa án, cả bà Giang và ông Thành đều xác nhận PVC Land không có chủ nợ hoặc con nợ ở nước ngoài, không có người tham gia thủ tục phá sản ở nước ngoài. Tài sản của PVC Land hiện nay gồm dự án chung cư Petro Vietnam Landmark tại quận 2, TP HCM và phần vốn góp để thực hiện dự án xây dựng khu nhà ở phường Trường Thạnh, quận 9.

Trước đó, năm 2014, Tòa án Nhân dân quận 2 đã xét xử vụ kiện giữa bà Trần Thị Châu Giang với Công ty PVC Land. Tòa tuyên hủy hợp đồng mua bán căn hộ, buộc PVC Land phải hoàn lại tiền mua căn hộ (1,9 tỷ đồng) cho bà Giang kèm theo hơn 400 triệu đồng lãi suất chậm giao nhà.

Bà Giang mua căn hộ PetroVietnam Landmark (quận 2) do Công ty PVC Land làm chủ đầu tư với giá hơn 2 tỷ đồng từ tháng 3/2010 thông qua quy trình xét duyệt suất mua nhà của ngành dầu khí. Theo hợp đồng, chủ đầu tư cam kết bàn giao nhà vào cuối năm 2011. Khách hàng đã đóng 95% giá trị căn hộ và được giảm giá 5%. Trong suốt thời gian mua dự án, chủ đầu tư năm lần bảy lượt hẹn giao nhà nhưng đều thất hứa. Bị chiếm dụng vốn, chủ đầu tư lại còn thách thức đưa vụ việc ra tòa nên tháng 10/2012 bà Giang gửi đơn kiện đòi lại tiền.

Dự án PetroVietnam Landmark là Tổ hợp công trình chung cư cao cấp, trung tâm thương mại, văn phòng được xây dựng trên khu đất Tiểu khu 7, Khu đô thị phát triển An Phú, quận 2, TP HCM. Công trình có hơn 400 căn hộ chung cư. Trước đó, công ty đã triển khai bán hàng với giá bán bình quân 23,8 triệu mỗi m2.

Vào tháng 10/2011, giai đoạn thị trường bất động sản khủng hoảng kéo dài, Công ty PVC Land đã công bố hạ giá bán xuống 15,5 triệu đồng mỗi m2 do áp lực phải trả nợ đến hạn 100 tỷ đồng với Ngân hàng cổ phần Bưu điện Liên Việt. Thời điểm đó, nhiều khách hàng đã mua căn hộ và đóng 80-95% giá trị hợp đồng.

Theo VnExpress

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close