Kinh tế vĩ môThời sự

Người Thái muốn thâu tóm một số lượng cổ phiếu khủng của Sabeco

Nhà đầu tư đăng ký mua khối lượng lớn, dẫn đến việc sở hữu từ 25% trở lên cổ phiếu đang lưu hành của Sabeco phải thực hiện công bố thông tin. Công ty TNHH Vietnam Beverage, một doanh nghiệp nằm trong tay người Thái là nhà đầu tư đầu tiên vừa thực hiện việc công bố thông tin.

Khuya ngày 11/12, Bộ Công Thương đã thông báo về việc nhà đầu tư chào mua cạnh tranh công khai cổ phần thuộc sở hữu nhà nước tại Công ty CP Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco).

Cụ thể, Bộ Công Thương cho biết tính đến thời điểm 18 giờ ngày 11/12, có 1 nhà đầu tư đăng ký mua khối lượng lớn, dẫn đến việc sở hữu từ 25% trở lên cổ phiếu đang lưu hành của Sabeco đã thực hiện công bố thông tin, tương đương với số tiền trên 51.000 tỷ đồng. Đó là Công ty TNHH Vietnam Beverage.

Theo Bộ Công Thương, Điều 22 Quyết định 4444/QĐ-BCT ngày 17/11 của Bộ trưởng Bộ Công Thương về việc ban hành Quy chế chào bán cạnh tranh cổ phần của Bộ Công Thương tại Sabeco quy định “nhà đầu tư có nhu cầu đặt mua với khối lượng đạt hoặc vượt các tỉ lệ sở hữu phải chào mua công khai theo Luật Chứng khoán phải thực hiện báo cáo Ban tổ chức Chào bán cạnh tranh và công bố thông tin trước khi thực hiện 7 ngày về số lượng cổ phần dự kiến mua”.

Như vậy, tính đến 18 giờ ngày 11/12, Công ty TNHH Vietnam Beverage là “đại gia” đầu tiên phải thực hiện báo cáo Ban tổ chức Chào bán cạnh tranh và công bố thông tin.

Thông tin chào bán cạnh tranh cổ phần nhà nước tại Sabeco được chính thức công bố vào ngày 29/11 vừa qua sau 2 phiên roadshow (giới thiệu thông tin, tìm kiếm nhà đầu tư) tại Singapore và Anh. Theo đó, giá khởi điểm chào bán là 320.000 đồng/cổ phiếu. Với mức giá này nếu bán toàn bộ 343.662.587 cổ phiếu, nhà nước sẽ thu về gần 110.000 tỉ đồng.

Chốt phiên giao dịch trong ngày 11/12, SAB giảm tới 16.000 đồng, xuống giá thấp nhất 293.000 đồng/cổ phiếu.

Theo tìm hiểu, Công ty TNHH Vietnam Beverage là công ty vừa mới được thành lập ngày 6/10/2017 có trụ sở tại phường Hàng Mã (Hoàn Kiếm, Hà Nội). Địa chỉ trụ sở công ty đặt tại Tầng 2, Nhà số 10, Ngõ 1, TT 16A Lý Nam Đế, Phường Hàng Mã, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Người đại diện của Công ty TNHH Vietnam Beverage là ông Michael Hin Fal. Ông này hiện là Thành viên Hội đồng quản trị của Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk). Đồng thời, ông cũng là Giám đốc phụ của Fraser and Neave Ltd. (công ty mẹ của F&N Dairy Investments Pte Ltd) – tập đoàn đồ uống nổi tiếng của Thái Lan. F&N là quỹ đầu tư quen thuộc tại Việt Nam, do tỷ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi nắm quyền kiểm soát.

Tập đoàn đồ uống Fraser and Neave là chủ sở hữu bia Chang. Tập đoàn này cũng chiếm thị phần lớn nhất tại Thái lan về rượu và bia cùng bất động sản. Fraser and Neave còn được biết đến là là chủ của đội bóng Everton (Anh).

Công ty TNHH Vietnam Beverage có vốn điều lệ hơn 681 tỷ đồng, và được sở hữu 100% bởi Công ty CP Đầu tư F&B Alliance Việt Nam. Trong đó, một nhà đầu tư nước ngoài có tên Beerco Limited sở hữu 49% F&B Alliance Việt Nam. Beerco Limited lại là công ty được sở hữu 100% bởi Thai Beverage – tập đoàn đồ uống Thái Lan thuộc sở hữu của tỉ phú Charoen Sirivadhanabhakdi.

Được biết, ThaiBev cùng với F&N hiện là thành viên của TCC Holdings và đã thâu tóm thành công Metro Cash & Carry Việt Nam hồi năm 2015. Một đơn vị thành viên khác của TCC Holdings là Berli Jucker cũng đã thâu tóm Phú Thái Group, một doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực phân phối hàng tiêu dùng.

Như vậy, người Thái Lan đã tỏ rõ tham vọng thâu tóm cổ phiếu “đắt đỏ” Sabeco khi không ngại rót tiền vào cổ phiếu với mức giá khủng này.

Theo quy định, nhà đầu tư nước ngoài chỉ được sở hữu tối đa 49%, trừ đi phần đã sở hữu thì nhà đầu tư nước ngoài sẽ được mua tối đa 38,59% vốn Sabeco. Tuy nhiên, nhà đầu tư hoàn toàn có thể áp thâu tóm cổ phần bằng cách liên kết, bắt tay nhau nhằm giành được lợi thế chi phối; mua cổ phần doanh nghiệp trong nước để chiếm được thị phần cao hơn quy định…

HOÀI PHƯƠNG

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close