Kinh doanh quốc tếThế giới

Nguy cơ từ sắt vụn của Trung Quốc

Do dư thừa hàng chục triệu tấn sắt vụn, nên Trung Quốc đang đẩy mạnh xuất khẩu mặt hàng này.

Nguy cơ từ sắt vụn của Trung Quốc

Trong tháng 9, Trung Quốc xuất khẩu 68.000 tấn sắt vụn sang Việt Nam, so với con số 129.000 tấn nhập khẩu từ Nhật Bản.

Việc đóng cửa các nhà máy sản xuất thép không đạt tiêu chuẩn đã dẫn tình trạng Trung Quốc dư thừa 68 triệu tấn sắt vụn. Việc xuất khẩu số lượng lớn thép này sẽ tác động đáng kể đến thị trường toàn cầu.

Trung Quốc – “kho thép” lớn của thế giới

Xuất khẩu sắt vụn từ Trung Quốc chỉ đạt khoảng 1.000 tấn vào năm 2016, một phần rất nhỏ so với con số 8,7 triệu tấn sắt vụn xuất khẩu của Nhật Bản trong năm đó. Nhưng Trung Quốc có khoảng 7 tỷ tấn thép có nguy cơ tồn đọng. Con số này dự kiến sẽ vượt quá 10 tỷ tấn vào cuối năm 2020.

Hiện nay, sắt vụn Trung Quốc có giá khoảng 200 USD/tấn, mức giá này được xem là có lợi thế cạnh tranh so với các sản phẩm của Nhật Bản và Nga.

Mặc dù vậy, một số nhà quan sát cho rằng, cơ hội để Trung Quốc xuất khẩu sắt vụn có thể bị hạn chế khi nhu cầu trong nước của quốc gia này có thể sẽ tăng trưởng đủ nhanh để tiêu thụ lượng cung dư thừa.

Nỗi lo thép chất lượng thấp

Khi Trung Quốc bắt đầu đẩy mạnh xuất khẩu sắt vụn vào Việt Nam, một trong những thị trường xuất khẩu sắt vụn lớn nhất của Nhật Bản, ngành công nghiệp Nhật Bản trở nên lo lắng.

Trung Quốc hiện vẫn là quốc gia cung cấp các loại sắt thép lớn nhất cho Việt Nam với số lượng hàng lên đến 4 triệu tấn, trị giá trên 2,2 tỷ USD.

Việc xuất khẩu thép của Trung Quốc có thể được thực hiện bằng đường bộ đến Việt Nam, mang lại lợi thế lớn cho sắt vụn Trung Quốc so với Nhật Bản. “Các đơn hàng nhập khẩu sắt vụn của Việt Nam từ Nhật Bản đang giảm. Điều này cho thấy xuất khẩu sắt vụn của Trung Quốc đang tăng mạnh ở châu Á”, ông Kazuyoshi Aizawa, Tổng giám đốc một công ty phế liệu tại Kawasaki, Nhật Bản, cho biết.

Các nhà xuất khẩu sắt vụn của Trung Quốc đang đẩy mạnh tìm kiếm khách hàng ở Hàn Quốc và các nước Đông Nam Á như Việt Nam.

Hiện nay, Việt Nam đang kêu gọi đầu tư nước ngoài vào việc xây dựng hạ tầng giao thông, đặc biệt là các dự án cầu đường, các tuyến metro… Các chuyên gia nhận định, đây rất có thể là cơ hội tiềm năng cho sắt thép nhập khẩu Trung Quốc tràn lan vào Việt Nam. Nếu Việt Nam không kiểm soát chặt chẽ, khả năng nguồn sắt thép chất lượng thấp của Trung Quốc sẽ tràn vào nước ta với số lượng không hề nhỏ.

Theo Diễn đàn Doanh nghiệp

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close