Thế giớiThời sự

Nhật Bản họp khẩn sau kết quả bầu cử sốc tại Mỹ

Các quan chức kinh tế hàng đầu Nhật Bản đang vật lộn với sự sụp đổ của thị trường tài chính gây ra bởi cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.

Nhật Bản họp khẩn sau kết quả bầu cử sốc tại Mỹ

Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BOJ) và Bộ Tài chính tổ chức cuộc họp khẩn cấp vào chiều ngày 9/11 sau khi thị trường chứng khoán và thị trường tiền tệ trong nước sụt giảm mạnh.

Chỉ số chứng khoán Nikkei giảm hơn 900 điểm (5,4%) sau khi ông Donald Trump chiến thắng tại các bang chiến trường quan trọng như Florida hay Ohio. Ngay sau đó, hãng tin CNN đã dự báo chiến thắng giành cho ông Trump.

Đồng Yên được coi là nơi trú ẩn an toàn khi thị trường xảy ra bất ổn. Đồng tiền này tăng hơn 2% so với đồng USD. Đây là tin xấu với nền kinh tế và nhiều công ty tại Nhật Bản.

Hàng xuất khẩu của Nhật Bản vì thế sẽ đắt đỏ hơn so với hàng hóa tương tự giao dịch bằng đồng tiền khác. Mặt khác, hàng nhập khẩu sẽ rẻ hơn, khiến Nhật Bản xa dần mục tiêu lạm phát. Tình trạng giảm phát là vấn đề lớn nhất cản trở tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới trong nhiều thập kỷ qua.

Tỷ giá giữa đồng Yên và đồng USD hiện vẫn chưa đạt đỉnh như sau cuộc bỏ phiếu Brexit ngày 23/6. Tuy nhiên, cuộc họp khẩn cấp của các quan chức Nhật Bản cho thấy họ đang lo ngại tình trạng có thể trở nên tồi tệ hơn.

Nhật Bản không phải là quốc gia duy nhất bị ảnh hưởng bởi cuộc bầu cử tại Mỹ. Các thị trường tại châu Á đều sụt giảm bên cạnh chỉ số chứng khoán tương lai tại Mỹ.

Đồng Peso của Mexico giảm hơn 10% xuống mức thấp nhất lịch sử so với đồng USD. Việc ông Donald Trump trở thành Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ dự báo sẽ đem lại nhiều rủi ro cho nền kinh tế Trung Mỹ này. Vị tỷ phú người Mỹ từng đề xuất xây dựng bức tường biên giới với Mexico và tái đàm phán Hiệp định thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA).

Người đồng hành

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close