Kinh doanh quốc tếThế giới

Nhiều người vay thế chấp để đầu tư bitcoin

Giá bitcoin có lúc tăng đến 19.000 USD hồi tuần trước. Tại Mỹ, nhiều người đi vay thế chấp để lấy tiền thật mua tiền ảo.

Nhiều người vay thế chấp để đầu tư bitcoin

Bitcoin không phải khoản đầu tư thích hợp cho những người tài chính không vững

Theo CNBC, giá bitcoin vừa tăng vọt đến 19.000 USD hồi tuần trước. Đến rạng sáng hôm nay 13/12 (giờ Việt Nam), mỗi bitcoin có giá hơn 17.390 USD trên thị trường thế giới.

Chủ tịch Hiệp hội các nhà quản lý chứng khoán Bắc Mỹ Joseph Borg cho hay nhiều người thậm chí còn đi vay tiền để rót vốn vào bitcoin. “Chúng tôi nhìn thấy các khoản vay thế chấp được vay để đầu tư bitcoin. Mọi người đi làm thẻ tín dụng, vay tiền”, ông Borg nói.

Ông nói thêm: “Đây không phải là thứ mà một người kiếm ra 100.000 USD/năm, người đang gánh nợ thế chấp và có hai con đang học đại học, nên đầu tư. Chúng ta đang ở trên đường cong đầy đam mê này, một lúc nào đó, nó sẽ mất cân bằng. Tiền ảo xuất hiện và sẽ tồn tại. Blockchain xuất hiện và sẽ tồn tại. Song bitcoin có như vậy hay không, tôi không biết”.

Chủ tịch Hiệp hội các nhà quản lý chứng khoán Bắc Mỹ cho hay hợp đồng tương lai không hợp pháp hóa tiền ảo. Hôm 10/12, sản phẩm này được Cboe cho ra mắt và đây là sàn giao dịch đầu tiên mở thị trường kỳ hạn bitcoin. Đến ngày 18/12, hãng CME sẽ mở thị trường kỳ hạn bitcoin thứ nhì ở Mỹ. Nasdaq thì có kế hoạch mở dịch vụ tương tự vào năm sau.

Ông Borg, người cũng là giám đốc Ủy ban Chứng khoán Alabama, cho biết các hợp đồng tương lai được quy định về mặt pháp luật, song bitcoin thì không vì tính đổi mới và công nghệ luôn vượt trội so với các quy định.

“Khi công nghệ tiếp tục tăng tốc và phát triển, các nhà quản lý phải hiểu những gì sự đổi mới đó mang đến, và chúng tôi hiện vẫn học hỏi. Chúng tôi đang nhìn vào nó theo quan điểm truyền tải tiền tệ, song quan điểm này không bao hàm toàn bộ thế giới của bitcoin”, ông Borg nói.

Theo Thanh Niên

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close