Bất động sảnThị trường

Những hình thái mới trên thị trường bất động sản nghỉ dưỡng

Theo xu hướng nở rộ của phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng, thị trường cũng hình thành thêm nhiều dạng đầu tư mới, nhằm đem đến cho nhà đầu tư nhiều sự lựa hơn.

Hiện phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng tại thị trường Việt Nam hiện này có 2 dòng sản phẩm là biệt thự nghỉ dưỡng và condotel với hình thức kinh doanh chính là timeshare (chia sẻ kỳ nghỉ).

Trong đó, biệt thự là loại hình nhà ở được thiết kế và xây dựng trên một không gian tương đối hoàn thiện và biệt lập tương đối với không gian xây dựng chung, có tường rào và lối ra vào riêng biệt. Còn condotel, theo đúng như tên gọi kết hợp giữa hai ngữ từ “condo” và “hotel”, tức là căn hộ khách sạn, vừa có chức năng hoạt động của một căn hộ, vừa có chức năng của một khách sạn.

Trong thời gian qua, nhiều chủ đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng mở bán 2 dòng sản phẩm này với mức cam kết lợi nhuận khá hấp dẫn, dao động từ 9 – 12%/năm tùy theo dự án. Theo đó, sau khi trở thành chủ nhân của các căn biệt thự hoặc condotel, khách hàng sẽ cho các chủ đầu tư thuê lại để kinh doanh trong một khoảng thời gian nhất định (từ 5 – 10 năm), đồng thời sẽ nhận lại lợi tức do chủ đầu tư chia sẻ từ hình thức timeshare này.

Với các dự án được đầu tư bởi các chủ đầu tư uy tín, được các thương hiệu nổi tiếng quản lý và tại các địa danh thu hút nhiều khách du lịch, các sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng theo hình thức này khá hút khách. Tuy nhiên, tại nhiều dự án khác, do thiếu đi các lợi thế, nên hình thức timeshare này chủ đủ hấp dẫn khách hàng, nên các chủ đầu tư đã đưa ra nhiều chương trình khác.

Chẳng hạn, tại Dự án Panorama Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) do Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng Vịnh Nha Trang triển khai và ra mắt từ giữa tháng 10/2015, chủ đầu tư áp dụng chính sách cho phép người mua được quyền tự do khai thác cho thuê. Theo đó, người mua được lựa chọn việc mua để sử dụng, tự khai thác kinh doanh, hoặc ủy thác kinh doanh.

Trong khi đó, tại Dự án Luxury Apartment (TP. Đà Nẵng), chủ đầu tư là Alphanam Group áp dụng chính sách, sở hữu căn hộ Apartment, đồng nghĩa với việc khách hàng đã sở hữu một căn hộ chung cư cao cấp và ở bao lâu tùy thích. Trong trường hợp không còn nhu cầu ở dài hạn, chủ sở hữu có thể cho chủ đầu tư thuê lại với cam kết tối thiểu từ 5 năm và chủ đầu tư sẽ cam kết trả mức sinh lời cố định từ 168 – 264 triệu đồng/năm tùy theo từng căn hộ.

Ngoài hai loại hình sở hữu trên, trên thị trường hiện nay vừa xuất hiện một loại hình kinh doanh mới là hình thức “sở hữu kỳ nghỉ” do Công ty TNHH Khu du lịch Vịnh Thiên Đường (ALMA), thuộc Tập đoàn Blenheim của tỷ phú Igal Ahouvi (Israel) làm chủ đầu tư.

Theo tìm hiểu của phóng viên Đầu tư Bất động sản, với hình thức này, thay vì sở hữu căn hộ, người mua đóng phí để sở hữu kỳ nghỉ dưỡng (1 tuần mỗi năm) và kéo dài đến hết thời gian hoạt động của dự án. Quyền sở hữu kỳ nghỉ đó cho phép chủ sở hữu có thể sử dụng, cho thuê, chuyển nhượng, tặng lại hoặc để lại quyền thừa kế kỳ nghỉ trọn đời cho người khác. Trong trường hợp nếu không thể sử dụng toàn quyền kỳ nghỉ của mình, chủ sở hữu có thể cho bỏ ra chi phí để nhờ chủ đầu tư tiến hành cho thuê giúp mình.

Theo nhìn nhận của các chuyên gia, sự xuất hiện của các mô hình này là tín hiệu cho thấy, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng đang bước vào một giai đoạn mới với những sự đa dạng hơn cho các khách hàng là nhà đầu tư. Tuy nhiên, hiện chưa có nhiều chủ đầu tư triển khai theo các mô hình mới này, nên vẫn cần thêm thời gian để kiểm chứng hiệu quả từ các mô hình bất động sản nghỉ dưỡng mới này mang lại.

Theo Ninh Việt
Báo Đầu tư Bất động sản

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close