Kỹ năngQuản trị

Những sai lầm của dân kỹ thuật làm kinh doanh

Bài viết của anh Nguyễn Mạnh Hiến, CEO Công ty Cổ Phần KH-KT Phượng Hải đăng trong Group Quản trị và Khởi nghiệp nhằm chia sẻ kinh nghiệm cá nhân cho những bạn thuộc ngành kỹ thuật mới ra trường bắt đầu khởi nghiệp.

Nếu bạn từng là dân kỹ thuật làm kinh doanh, bạn sẽ đồng ý với quan điểm của tôi. Dân kỹ thuật luôn giải quyết công việc theo hướng kỹ thuật, giải quyết được một vấn đề kỹ thuật nan giải và tốn kém nhiều chi phí, nhưng bạn vẫn cảm thấy rất vui, đó là niềm đam mê kỹ thuật!… Và dĩ nhiên nó chưa chắc hiệu quả về mặt kinh tế. Đam mê kỹ thuật là rất tốt nhưng chưa đủ để trở thành một doanh chủ thành công.

Tôi tốt nghiệp trong ngành Hóa học, sau đó học tiếp thạc sỹ Kỹ thuật môi trường. Và tôi bắt đầu là nhân viên kinh doanh thiết bị phòng thí nghiệm. Sau 04 năm làm thuê, tôi bắt đầu sự nghiệp của mình bằng việc mở công ty cung cấp thiết bị và bàn ghế phòng thí nghiệm và tôi cung mất thêm 05 năm nữa để ổn định công ty, đến nay công ty đang phát triển tốt nhưng vẫn đang còn rất nhiều điều cần phải làm.

Thời tôi, mang tiếng là được đào tạo ở một trường đại học danh tiếng nhưng thật sự chẳng được tiếp xúc với mấy thiết bị phân tích hiện đại, chúng tôi có môn học gọi là “kiến tập”, có nghĩa là sinh viên chỉ được nhìn thấy các Thầy cô trình diễn cái máy thôi chứ không được sử dụng. Thế nên, khi làm việc trong một công ty cung cấp thiết bị PTN giúp tôi đam mê vô cùng, say sưa tìm hiểu các thiết bị phân tích đến lúc quên rằng tôi là NHÂN VIÊN KINH DOANH?!!

NHỮNG SAI LẦM TRONG QUẢN TRỊ TÔI ĐÃ MẮC PHẢI

1. Sản phẩm không rõ ràng , không chọn phân khúc khách hàng cụ thể

Tôi vẫn thế, cứ loay hoay tìm kiếm sản phẩm có kỹ thuật hay, ưng ý với mình mà quên rằng những kỹ thuật đó chưa chắc là cái mà khách hàng tôi đang cần. TÔI ĐÃ SAI và tôi đã tốn rất nhiều thời gian không cần thiết cho việc này.

2. Không cải tiến kịp thời, không có sự khác biệt

Còn mảng sản phẩm công ty của tôi sản xuất luôn bị đối thủ bắt trước và phá giá bán, tôi đã mất rất nhiều khách hàng. Đến lúc tôi đã quyết định giảm giá bán thấp hơn để cạnh tranh với họ, thế là tôi đã tham gia cuộc chiến về giá với câu nói cửa miệng “Trẫm chết thì Khanh cũng băng hà”… và tất nhiên sản lượng tôi phải làm nhiều hơn nhưng lãi chẳng được bao nhiêu. TÔI ĐÃ SAI vì tôi đã không cải tiến sản phẩm, không tạo ra sự khác biệt mà lao vào cuộc chiến về giá.

3. Không xác định được tầm nhìn, kế hoạch, mục tiêu thực hiện rõ ràng

Mọi thứ cứ cuốn tôi theo vòng xoáy công việc, đến nỗi tôi không thể thoát ra được. Mỗi ngày, mỗi tháng tôi phải đối diện với rất nhiều áp lực, tìm kiếm khách hàng, chi phí trả lương, chi phí văn phòng, giải quyết xung đột… lúc nào cùng cảm thấy bận rộn. TÔI ĐÃ SAI vì cái kế hoạch hàng năm của tôi nó chưa đủ nửa trang giấy A4 nên chẳng có mục tiêu thực hiện rõ ràng.

Tôi tuyển dụng nhiều nhân viên nhưng hầu như chẳng giữ lâu được ai, họ đến với tôi vì họ mới ra trường đang cần việc, họ đến làm được ít kinh nghiệm là chia tay sang công ty đối thủ. Lúc đó tôi cũng chẳng hiểu vì sao, khi lương tôi trả cũng không thấp đâu? Tôi cũng chả thèm “truyền lửa” cho họ vì hồi đó tôi nghĩ rằng tôi với họ đã ràng buộc với nhau trong hợp đồng lao động rồi, họ phải làm nhiều mới được hưởng nhiều… TÔI ĐÃ SAI vì con người cũng cần phải có động lực.

Trong lúc làm việc, tôi phát hiện nhiều nhân viên có năng lực rất tốt, họ hoàn thành tất cả các công việc được giao. Tôi đã rất vui mừng và cố gắng giữ chân họ bằng mức lương cao và tiền thưởng hàng năm. Sau một hai năm gắn bó, tôi tưởng “chúng tôi đã thuộc về nhau” nhưng họ đã chia tay với một vài lý do tế nhị để khỏi mất lòng… TÔI ĐÃ SAI vì tôi không có cái tầm nhìn nào cho ra hồn cả, và tôi cũng chả buồn chia sẻ với họ làm gì.

4. Không chịu trang bị kiến thức quản trị doanh nghiệp

Vòng xoáy vẫn tiếp tục và tôi vẫn lao theo như người ta thường nói “ Lỡ leo lên lưng cọp”. Khi nhân sự khoảng 50 người, mỗi lúc một khó khăn đến nỗi tôi cảm thấy không thể kiểm soát được. Tôi tìm đến bạn bè để nhận những lời khuyên, nhưng đa số bạn bè thân đều là những thằng dân kỹ thuật làm kinh doanh, chúng tôi lại ngồi với nhau (chủ yếu là lai rai) và cùng nhau than vãn “ôi đám nhân viên trẻ bây giờ họ nghĩ gì?”, “ôi sao quản lý nhân sự khó thế?”. TÔI ĐÃ SAI vì tôi đã chọn sai chuyên gia và nhiều lý do khác nữa.

Trong tôi luôn có tinh thần cầu tiến, nhưng là một thằng thạc kỹ kỹ thuật luôn tự tin với kiến thức kỹ thuật thì cái tinh thần cầu tiến ấy chỉ nằm ngủ yên trong tâm trí tôi. Sự hoang tưởng xuất hiện, cứ cho mình đã biết hết mọi thứ. Tôi chả thèm đọc sách vì tôi chẳng có thời gian cho việc đó. TÔI ĐÃ SAI vì kiến thức con người là vô tận, kiến thức quản trị doanh nghiệp rất quan trọng để xây dựng, điều hành công ty.

Đến một ngày, tôi được một người bạn giới thiệu tham gia group QT&KN, tôi đã tham gia ngay. Một thế giới rộng mở vây quanh tôi, tôi chăm chú đọc các bài post của các chuyên gia và suy ngẫm áp dụng cho công ty của mình. Lúc này, tôi cảm thấy mình giống như “ếch ngồi đáy giếng”. Ở đây tôi đã học được rất nhiều điều từ các anh chị trong group, từ những kinh nghiệm chuyên môn đến giao tiếp trong cuộc sống, là sự sẻ chia của những doanh nhân bận rộn nhưng các anh chị sẵn sàng giúp lớp trẻ… Và TÔI ĐÃ SAI và nếu tôi chịu khó học, chịu khó lắng nghe thì đã không phí 05 năm như vậy.

Giá như thời gian có quay trở lại, tôi sẽ phải trang bị cho mình nhiều kiến thức quản trị hơn trước khi bắt đầu khởi nghiệp, có thể sẽ chỉ mất 01 năm thôi. Còn các bạn trẻ đang bắt đầu khởi nghiệp thì sao?

LỜI KHUYÊN VỀ QUẢN TRỊ

Nếu bạn là dân kỹ thuật đã bắt đầu làm kinh doanh một hai năm, bạn nên nhanh chóng bổ sung những kiến thức trong các khâu quản trị, tiếp thị, bán hàng, kế toán… ngoài chuyên môn kỹ thuật vốn có của mình. Bạn nên đọc thêm nhiều sách quản trị hoặc tham gia vào các khóa học quản trị vì trải nghiệm trong công việc bấy lâu sẽ giúp bạn “thẩm thấu” kiến thức nhanh hơn và bạn có thể đem ra áp dụng liền.

Nếu bạn không muốn ‘trả phí bằng thời gian”, bạn có thể chọn cách tập trung vào những thế mạnh của mình, khâu nào yếu sẽ đi thuê ngoài, liên kết hợp tác, hoặc nhờ chuyên gia tư vấn,.. Như vậy bạn có thể đẩy nhanh thời gian giải quyết vấn đề quản trị doanh nghiệp của bạn.

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close