Chính trị - Xã hộiThời sự

Nỗi lo thừa nam giới

Đến 2050, Việt Nam sẽ “dư” hàng triệu nam giới.

Nỗi lo thừa nam giới

Trong nụ cười hạnh phúc của không ít gia đình đón trẻ sơ sinh về nhà, dường như họ phô trương niềm vui khi đón một đứa bé trai ra đời hơn là đón bé gái. Mà nếu là bé gái thì sẽ “an ủi”: “Ruộng sâu, trâu nái không bằng con gái đầu lòng”, rồi thêm một câu: “Sau này sinh thêm thằng cu nữa là đủ”. Tâm lý đó chẳng riêng gì Việt Nam mà ở khắp các nước châu Á.

Vậy nên mới có tình trạng có đến 300.000 phụ nữ Việt Nam kết hôn với người Hàn Quốc. Hòn đảo nhỏ như Đài Loan hiện cũng đã có 98.000 cô dâu Việt Nam. Và chưa thể tính được con số phụ nữ Việt lấy chồng Trung Quốc. Có ai báo động đó chính là sự cạnh tranh “không cân sức” khi mất cân đối giới tính dẫn đến khó khăn trong kết hôn, và nam giới các nước láng giềng phải đến Việt Nam tìm vợ?

Đã có quá nhiều chứng minh cho sự bất cập của mất cân bằng giới tính. Đó là tỷ lệ ly hôn tăng ở các cặp vợ chồng trẻ, bất kể có con hay là chưa. Tôi từng chứng kiến một vụ xử ly hôn một cặp vợ chồng mà cả hai khoảng 25 – 26 tuổi. Thẩm phán rất ngạc nhiên khi người vợ trẻ cương quyết đòi ly hôn, sẵn sàng giao con cho chồng nuôi.

Khi tòa hòa giải, cô này nói: “Sống không hạnh phúc nên tôi phải quyết định ly hôn sớm để có cơ hội tái hôn, làm lại cuộc đời”. Thì ra người vợ trẻ này không cảm thấy áp lực như những phụ nữ thế hệ trước, bởi bây giờ dù ly hôn thì khả năng tái hôn vẫn cao do… thừa nam thiếu nữ! Mặc dù tỷ lệ ly dị cao là do nhiều lý do, như chênh lệch học vấn, tính tình trái ngược, ngoại tình…, nhưng phải công nhận phụ nữ ngày càng có nhiều cơ hội hơn trong hôn nhân!

Khó khăn kết hôn có thể xảy ra với những người có học vấn, có sự thành công trong sự nghiệp. Những chàng trai ngoài ba mươi tuổi có sự nghiệp ổn định vẫn khó tìm một cô gái mà họ vừa ý bởi “nồi nào thì vung đó”, “môn đăng hộ đối” là nền tảng hôn nhân còn khá bền vững ở Việt Nam.

Có thể nói bất cứ một người đàn ông nào cũng có thể gặp trục trặc trong hôn nhân vì tác động của mất cân bằng giới tính. Không chỉ trong nước, vấn đề kết hôn đang mở rộng sự lựa chọn, và một bộ phận nữ giới hôm nay đã có hướng tìm đàn ông nước ngoài để kết hôn vì vấn đề kinh tế, định cư và nhiều lý do khác, như rất nhiều phụ nữ lấy chồng Hàn Quốc, Đài Loan trong hơn một thập kỷ qua.

Cái tin thừa nam giới dường như là chuyện của xã hội. Không ai quan tâm đến mất cân bằng giới tính sẽ đem lại hậu quả ra sao. Không ít gia đình cảm thấy không sinh được con trai là một sự thất bại nhưng không nghĩ đến việc sau này con trai có thể đối diện với nhiều khó khăn trong hôn nhân.

Mất cân bằng giới tính làm thay đổi cấu trúc dân số, làm tan vỡ cấu trúc gia đình cũng như nhiều hệ lụy khác, như phụ nữ kết hôn sớm, tỷ lệ ly hôn, tái hôn của phụ nữ sẽ tăng cao. Thậm chí sẽ thiếu hụt giáo viên mầm non và tiểu học, điều dưỡng, hộ sinh nữ.

Vấn đề bình đẳng giới ngày càng được chú trọng bằng các chính sách cụ thể. Người phụ nữ ngày càng có nhiều cơ hội về giáo dục, thành đạt, hưởng thụ cuộc sống, chăm lo gia đình.

Có lẽ trong tương lai gần, mươi năm chẳng hạn, tình trạng mất cân bằng giới tính là “cơ hội gia tăng giá trị” của người phụ nữ?

BÍCH HỒNG

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close