Cách sốngSống

Nơi nghỉ hưu – yếu tố quan trọng trong kế hoạch tài chính

Giả sử bạn đã thiết lập được một lộ trình phù hợp, tiết kiệm, đầu tư và tạo nền tảng tài chính vững mạnh cho mình, nếu bạn tìm đến chuyên gia tài chính, họ sẽ hỏi bạn một câu quan trọng, được xem là “sống còn” cho quãng đường độc lập tài chính sắp tới, đó là: “Bạn sẽ nghỉ hưu ở đâu?”.

Theo chuyên gia tài chính cá nhân Michael Solari (đang điều hành Công ty Solari Financial Planning), nhiều người khi về hưu mới tìm cách trả lời câu hỏi này, bởi họ cho rằng khi vừa lập kế hoạch tài chính, đây là một câu hỏi kém quan trọng và có phần “đếm cua trong lỗ”. Tuy nhiên, việc trả lời được câu hỏi này lại là yếu tố mấu chốt cho kế hoạch tài chính nói riêng và kế hoạch “kiếm tìm hạnh phúc” nói chung.

Bởi biết được chính xác nơi “bắt đầu một hành trình mới” không những giúp bạn có thêm động lực và quyết tâm, mà còn giúp bạn nhất quán trong các quyết định tài chính, xác định dễ dàng lý do khi đưa bất cứ một quyết định nào, như nên mua nhà hay nên thuê nhà, nên đầu tư mạo hiểm hay nên gửi tiết kiệm, thậm chí còn giúp bạn hoạch định kế hoạch cho tương lai con cái mình, nên để chúng du học ở đâu, vào thời điểm nào…

Cụ thể hơn, Michael Solari sẽ hỏi khách hàng của mình 3 điều sau đây:

1. Bạn làm gì với thời gian rảnh hằng ngày?

Đây là một câu hỏi rõ ràng và quen thuộc, nhưng không phải dễ trả lời. Khi còn đi làm, mỗi ngày bạn thường dành 6 – 10 giờ cho công việc, thì câu trả lời có thể đơn giản là đọc sách, nghe nhạc, chơi thể thao, câu cá, quây quần với gia đình… Nhưng khi đã có được sự tự do tài chính, bạn sẽ phải cân nhắc làm những công việc gì với đều đặn 6 – 10 giờ mỗi ngày. Lúc này, bạn lại phải trả lời câu hỏi, sở thích thực sự của bạn là gì?

Thu hẹp tất cả những sở thích ấy lại, bạn sẽ bắt đầu hình dung ra nơi có thể thỏa mãn những niềm đam mê đó. Nếu đó là công việc, thì vấn đề khá đơn giản, hãy chọn một nơi thuận tiện cho công việc của mình. Còn nếu đó là du lịch, bạn cần tập trung tiền vào việc đầu tư để tạo thu nhập thụ động lớn, còn nơi “nghỉ hưu” chỉ cần đáp ứng được các nhu cầu đơn giản.

Từ đây, những quyết định kiểu nên mua nhà đắt đỏ trong thành phố hay nên thuê nhà, nên đầu tư kênh nào, tiết kiệm với tỷ lệ bao nhiêu… có lẽ sẽ không thể làm khó bạn nữa.

2. Chú ý tình hình sức khỏe của bạn và người thân 

Thật không may, khi chúng ta bắt đầu bước vào giai đoạn độc lập tài chính, thì độ tuổi trung bình thường đã trên 40, độ tuổi mà bệnh tật bắt đầu xuất hiện.

Chọn một nơi nghỉ hưu tốt lúc này sẽ còn phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe của bạn cũng như người thân, vợ hoặc chồng. Ở nước ta, không phải nơi nào cũng có điều kiện chăm sóc y tế tốt, chưa kể thời tiết 3 miền cũng khác biệt, do đó ưu tiên tiếp theo chính là chọn cho mình một nơi thật sự thuận lợi trong việc chăm sóc cũng như bảo vệ sức khỏe cho bạn.

3. Sự gắn kết với gia đình

Theo Solari, mối quan hệ gia đình là phần cuối cùng và thường là phần quan trọng nhất ảnh hưởng lớn đến quyết định chọn nơi nghỉ hưu.

Điều này phụ thuộc rất nhiều vào cách nuôi dạy con cái của mỗi gia đình. Nếu bạn có chút “phương Tây”, muốn con cái tự lập, tự lớn lên và học cách tự quyết định cuộc đời của chúng, thì nơi nghỉ hưu của bạn sẽ được quyết định dựa vào 2 điều đã đề cập ở trên, bởi bạn chỉ thỉnh thoảng mới “ghé qua” thăm chúng.

Nếu bạn luôn muốn một cuộc sống gia đình đầm ấm, một ngôi nhà với nhiều thế hệ yêu thương, chăm sóc và chia sẻ những khoảnh khắc khó quên với nhau, thì một căn nhà gần trung tâm, diện tích lớn, thuận tiện cho con cái làm việc và học tập là một lựa chọn phù hợp.

Cuối cùng, Solari cũng khuyên tất cả mọi người rằng, đừng tin tưởng vào bất cứ một danh sách, lời giới thiệu hay một bài báo nào nói về những nơi bạn “nên” nghỉ hưu. Hãy dành chút ít thời gian của mình mỗi năm, đi du lịch trực tiếp đến những nơi ấy. Điều này sẽ giúp bạn cũng như gia đình có cái nhìn chính xác và toàn diện nhất về nơi bạn sẽ gắn bó sau nhiều năm căng thẳng để hoàn thành kế hoạch tự do tài chính.

TUẤN THÀNH/DNSGCT

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close