Khởi nghiệpKinh doanh

Ông chủ chuỗi rửa xe gọi thành công 11 tỷ đồng từ Shark Phú

Sau màn thương thuyết khá căng thẳng, ông chủ chuỗi rửa và chăm sóc xe 5S nhận được số tiền đầu tư lên đến 11 tỷ đồng từ Shark Nguyễn Xuân Phú – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Sunhouse.

Trong tập 6 chương trình Shark Tank (Thương vụ bạc tỷ), cặp vợ chồng Trương Tuyến và Ngọc Anh muốn huy động 10 tỷ đồng cho 15% cổ phần của chuỗi rửa và chăm sóc xe 5S. Mục tiêu của việc gọi vốn là mở rộng phạm vi hoạt động của 5S trên khắp Việt Nam và tạo tiền đề cho bước tiến xa hơn ra thị trường quốc tế.

Ngoài việc điều hành start-up 5S, vợ chồng anh Trương Tuyến còn làm chủ một nhà máy cơ khí và công ty Vinalink chuyên phân phối các thiết bị công nghiệp. Chính 2 công ty này thiết kế, sản xuất và cung cấp thiết bị cho hệ thống rửa xe của 5S.

 Ông chủ chuỗi rửa xe gọi thành công 11 tỷ đồng từ Shark Phú - Ảnh 1.

Mục tiêu ban đầu của vợ chồng anh Tuyến là gọi 10 tỷ đồng cho 15% của start-up 5S

Hệ thống 5S hiện có 7 cửa hàng, bao gồm một cơ sở tại TP HCM do vợ chồng anh Tuyến quản lý và 6 cửa hàng nhượng quyền. “Doanh thu ngày thường đối với cửa hàng tại TP HCM là 5-7 triệu đồng/ngày; cuối tuần là 10-15 triệu đồng/ngày. Các cửa hàng nhượng quyền cũng có lãi ngay từ tháng đầu tiên”, nhà sáng lập cho biết.

Bên cạnh việc cung cấp hệ thống rửa xe tự động tiết kiệm thời gian, 5S tự tin đem lại sự khác biệt cho khách hàng thông qua các cửa hàng cafe máy lạnh và nhiều dịch vụ tiện ích đi kèm. Công ty cũng định hướng chọn địa điểm gần các cây xăng để tăng lượng khách, đồng thời giảm chi phí mặt bằng.

Sau phần trình bày của đôi vợ chồng trẻ, các Shark cho rằng nhà đầu tư chỉ đồng ý rót vốn khi cả 3 công ty của anh Trương Tuyến (công ty cơ khí, công ty phân phối Vinalink và 5S) ‘quy về một công ty mẹ’ chứ không hoạt động độc lập như hiện nay.

“Khi anh làm chủ cả 3 công ty thì ‘tiền bỏ từ túi trái sang túi phải’ của anh không khác gì nhau. Nhưng nhà đầu tư chỉ chiếm một phần nhỏ nên việc anh bỏ tiền vào ‘túi trái’ hay ‘túi phải’ lại là vấn đề”, Shark Phạm Thanh Hưng nói.

 Ông chủ chuỗi rửa xe gọi thành công 11 tỷ đồng từ Shark Phú - Ảnh 2.

Dù còn phân vân về doanh thu của Vinalink, Shark Nguyễn Xuân Phú chấp nhận đầu tư 11 tỷ đồng cho vợ chồng anh Tuyến

Khi được hỏi về doanh thu những năm gần đây của Vinalink, vợ chồng anh Tuyến khá lúng túng trong việc đưa ra con số chính xác. Cho rằng cặp đôi này ‘vẫn chưa biết tính toán’ nên Shark Trần Anh Vương quyết định không đầu tư.

Đánh giá chuỗi rửa xe là mô hình kinh doanh có dòng tiền ổn định, ban đầu Shark Thái Vân Linh định chung vốn đầu tư với Shark Nguyễn Xuân Phú và Phạm Thanh Hưng. Tuy nhiên sau khi thương thuyết, chỉ còn mình Shark Phú tiếp tục đàm phán.

Màn thương thuyết giữa Chủ tịch HĐQT Sunhouse và đôi vợ chồng trẻ diễn ra khá căng thẳng. Hai bên liên tục đưa ra các con số khác nhau. Cuối cùng thương vụ thành công với mức 11 tỷ đồng cho 20% cổ phần của công ty mới (bao gồm cả công ty cơ khí, phân phối và 5S).

Theo Linh Lam

NDH

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close