Kinh doanhMarketingQuản trịThương mại điện tử

Online Marketing biết đến đâu là vừa?

Với những bạn quan tâm đến online marketing, dưới đây là bài chia sẻ của anh Nguyễn Thăng Long, Marketer, Admin Cộng đồng DigiMarkVN rất đáng tham khảo.

TỐT NHẤT LÀ BIẾT HẾT!

Đọc đến hết bài này là bạn sẽ biết cách để BIẾT HẾT về online marketing. Ngay và luôn!

Online Markering là từ thông dụng nhất hay dùng thay cho “tiếp thị trực tuyến”. Ngoài ra chúng ta còn dùng Internet Marketing, Digital Marketing… Mỗi từ đều có sự quyến rũ và sang chảnh riêng của nó.

Đầu tiên, để cho dễ hiểu, chúng ta cứ xem cái gì ngày xưa chỉ tiếp thị offline, nay mang lên online, thì gọi là Online Marketing.

– Ngày xưa nhét tờ rơi quảng cáo vào hộp thư, ngày nay gửi email marketing.

– Ngày xưa treo bandroll quảng cáo trên những phố đông người qua lại, ngày nay treo banner trên những website có nhiều người tới lui.

– Ngày Nay dùng SEO (tối ưu hoá công cụ tìm kiếm) để kéo khách vô cửa hàng của mình, ngày Xưa… chặn xe khách lại, nắm tay kéo vô cửa hàng!

Tới đây thì bạn đã biết gần hết về Online Marketing. Cứ marketing mang lên trực tuyến thì gọi là Online Marketing, marketing dùng đến kỹ thuật số thì gọi là Digital Marketing. Còn marketing dùng qua Internet, thì có quyền gọi là Internet Marketing.

Nếu không phải chúng ta quản trị và khởi nghiệp trong nghề chuyên làm marketing thì biết về Online Marketing đến đâu là vừa?

Online Marketing nói riêng và marketing nói chung là để bán hàng.

– Nếu là Chủ doanh nghiệp / CEO (đứng ở vai trò người Quản trị) thì chúng ta cần biết Online Marketing ở mức độ để hiểu và quản lý công việc của Sales và Marketing; và quản lý Agency (nhà cung cấp dịch vụ Online Marketing).

– Nếu là nhà kinh doanh khởi nghiệp / start-up (đứng ở vai trò người Khởi nghiệp), hoặc đơn giản là người đang kinh doanh, chúng ta cần biết Online Marketing như là công cụ hiệu quả để giúp chúng ta bán hàng (và bán cả… doanh nghiệp! Start-Up mà!)

– Nếu là sinh viên, điều đầu tiên cần biết là mình định làm gì sau này. Bạn sẽ mở doanh nghiệp riêng (start-up)? Hay làm nhân viên kinh doanh (salesman)? Hay làm nhà quản lý (CEO)? Hoặc bạn đang chuẩn bị để trở thành chủ doanh nghiệp?

Rất nhiều bạn trẻ đang chuẩn bị để gánh vác và điều hành doanh nghiệp của gia đình sau khi học xong. Điều này là bình thường và ngày càng phổ biến chứ không phải tôi chém gió hay định mỉa mai các bạn trẻ là chủ doanh nghiệp đâu nhé. Hoàn toàn không!

Vậy làm sao để biết hết, khi mà Online Marketing liên tục thay đổi và cập nhật mỗi ngày. Có cả ti tỉ thứ được gọi là Online Marketing và cái nào cũng hay, cái nào cũng có vẻ hấp dẫn. Cái nào cũng có vẻ như chúng ta đã “biết hết” nhưng đụng vào thực tế thì “hết biết”.

Có một số thứ chúng ta có thể Biết Hết nếu quyết tâm và chịu khó.

– Biết Hết đối thủ cạnh tranh online của mình. Google có một tính năng là hễ khi nào có ai đó tiếp thị sản phẩm hay dịch vụ cạnh tranh với bạn, Google lập tức “méc” hay “tâu” với bạn. Tất tần tật – Ngay và luôn!

– Biết Hết đối thủ của bạn làm gì trên kênh Online Makreting. Đối thủ cạnh tranh của bạn đã làm Online Marketing thì phải “show hàng”, phải “post bản full không che”. Bạn chỉ việc chịu khó quan sát và học hỏi. Nếu mình không viết được content hay như Tony Buổi sáng để dụ khách hàng để lại email thì hãy làm như Tony Buổi tối: cứ đến tối lại vào Facebook của đối thủ copy lại email của khách hàng tiềm năng, số điện thoại và Facebook ID của khách. Nhiêu đó cũng đã đủ để bán hàng lai rai!

– Biết Hết bạn bè, người quen quanh ta, ai là người có thể giúp ta về một mảng nhất định trong Online Marketing. Điều này đang trở nên dễ hơn bao giờ hết nhờ mạng xã hội. Ai trong chúng ta cũng đã từng post lên Facebook “Cả nhà ơi, ai biết cho mình hỏi…” và gần như ngay lập tức (nếu-chúng-ta-ăn-ở-tử-tế) luôn có người trả lời hoặc comment, tag tên cho chúng ta biết ai là người có câu trả lời. Ví dụ: nếu muốn làm marketing kiểu “chạy Ads – ra đơn” – tiền vô như nước, hãy đến gặp chuyên gia T.H. Nếu muốn làm thương hiệu một cách duyên dáng mà nhẹ nhàng để cất cánh trong 10 bước, hãy hỏi chuyên gia D.T.V. Nếu muốn làm thương hiệu đẳng cấp, vượt trội, chuyên gia N.D.S sẽ có câu trả lời cho bạn…

Tóm lại, để “biết hết” về Online Marketing, cho dù ở mức độ nào, level nào, bạn hãy “biết hết” những ai và những nơi có thể cho bạn câu trả lời. Đó có thể là Google Search, có thể là một Group chuyên về Digital Marketing, có thể là những members ngay trong Group này. Thường thấy nhất là bạn có thể tìm thấy câu trả lời ở một chuyên gia hay một Agency làm tiếp thị quảng cáo. Và trong ngành này, rất nhiều khi bạn, chứ không phải ai khác, là người đầu tiên trên thế giới tìm ra giải pháp Online Marketing hiệu qủa nhất cho chính doanh nghiệp của mình.

Chúc bạn luôn có thể Biết Hết để tìm ra giải pháp Online Marketing hiệu quả nhất cho mình!

Comments

comments

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close