CEO Thế giớiNhân vật

Oprah Winfrey: Từ “cô gái Do thái nghèo” đến tỷ phú tự thân

Oprah Winfrey, sinh ngày 29/1/1954, là con gái đầu lòng của một cặp vợ chồng tuổi vị thành niên không kết hôn ở Kosciusko, bang Mississippi. Oprah sinh trưởng trong một gia đình theo dòng phái Baptist có mẹ là Vernita Lee và cha là Vernon Winfrey.

Cha mẹ của bà đã phải trải qua thời gian vô cùng cực khổ để xác định điều gì sẽ xảy đến với họ và làm thế nào để nuôi dạy Oprah, khi đó còn đang ẵm ngửa. Kết quả là, Oprah phải chuyển đến sống cùng bà nội cho đến năm 6 tuổi, khi bà nội qua đời.

Sau cái chết của người bà đáng kính, Oprah chuyển về sống cùng mẹ và 3 người em cùng mẹ khác cha. Họ cùng nhau sống ở khu ổ chuột ở Milwaukee, bang Winconsin.

Cuộc sống của bà khó khăn đến nỗi thường phải mặc quần áo may từ bao tải đựng khoai tây. Bà từng bị lạm dụng tình dục năm 9 tuổi, mang thai ở tuổi 14, nếm mùi nhà giam cho trẻ vị thành niên,… Những trải nghiệm đau đớn đầu đời đó tưởng như đã có thể đẩy Oprah Winfrey vào con đường xấu, nhưng bà đã vượt thoát và vươn đến để đạt được thành công, vinh quang và hạnh phúc.

Oprah Winfrey chấm dứt những ngày tháng bế tắc khi về sống cùng cha ở Nashville (Tennessee, Mỹ), và đoạt danh hiệu “Hoa hậu da màu” bang Tennessee vào năm 17 tuổi, với phần thưởng là học bổng toàn phần chuyên ngành Truyền thông và Nghệ thuật biểu diễn tại Đại học Tennessee.

Kể từ khi đặt chân vào đại học, Oprah bắt đầu trở thành người nổi tiếng như được biết đến ngày hôm nay. Năm thứ nhất Đại học Tennessee, Oprah trở thành Hoa hậu da màu của trường Nasville, đồng thời là Hoa khôi Da màu của bang Tennessee. Với sự nổi tiếng cùng nền tảng diễn thuyết tuyệt vời, Oprah đã trở thành phụ nữ da màu đầu tiên giành được công việc trên truyền hình ở tuổi 19.

Sau khi tốt nghiệp đại học năm 1976 với bằng cử nhân truyền thông, Oprah đã bước tiếp cuộc sống của mình bằng cách trở thành phóng viên truyền hình ở nước ngoài. Nơi đầu tiên bà tác nghiệp là ở Baltimore. Sau đó bà được tuyển dụng vào một chương trình trò chuyện trên truyền hình của địa phương, mang tên People Are Talking (Mọi người cùng trò chuyện). Cũng trong thời gian này, bà trở thành chủ của chương trình trò chơi Dialing for Dollars (Quay số nhận USD).

Sau khi làm việc tại một số doanh nghiệp địa phương ở Baltimore, Oprah Winfrey trở thành phóng viên truyền hình trưởng của đài AM Chicago. Bằng năng lực của mình, Oprah đã biến AM Chicago từ một đài bị khán giả truyền hình đánh giá kém trở thành chương trình truyền hình ăn khách nhất ở Chicago.

Năm 1985, nhờ danh tiếng của chương trình này, các nhà điều hành quyết định đổi tên nó thành Oprah Winfrey Show. Trong năm tiếp theo, chương trình được phát sóng trên toàn quốc và trở thành chương trình ăn khách số 1 tại Mỹ. Giờ Oprah Winfrey đã hoàn toàn trở thành nữ hoàng truyền thông như ngày nay.

Cuộc đời của bà đã truyền cảm hứng cho nhiều người
Cuộc đời của bà đã truyền cảm hứng cho nhiều người

Từ một cô bé da màu bị hắt hủi, ngược đãi vươn lên thành một phụ nữ có tầm ảnh hưởng lớn với ngành giải trí truyền hình, một tỷ phú trong làng truyền thông, Oprah Winfrey đã chứng minh rằng, người ta sẽ không thể đi đến thành công nếu thiếu đi sự nỗ lực và vượt qua những khó khăn nhất thời. “Bất kể bạn là ai, bạn từ đâu tới, khả năng chiến thắng luôn khởi đầu từ bạn” là điều mà Oprah Winfrey luôn luôn tâm niệm.

Cuộc hành trình kỳ diệu từ “cô gái Do thái nghèo” đến tỷ phú tự thân của Oprah truyền cho chúng ta nhiều cảm hứng. Bài học rút ra từ sự thành công của bà đó là:

Dũng cảm và dám sống cho niềm đam mê của mình, Oprah chia sẻ: “Chính niềm tin, sự can đảm và ý chí phải là chính mình đã giúp tôi đến được thành công hôm nay”.

Thành công khởi đầu từ niềm tin, một niềm tin mãnh liệt vào chính bản thân, sức mạnh tiềm ẩn trong con người chúng ta. Hãy luôn giữ một thái độ tích cực, lạc quan và tin tưởng ở sự quyết định của cá nhân mình. Chính niềm tin quyết định thái độ của mỗi chúng ta. Hãy tin ở chính sức mạnh chúng ta và tin ta sẽ làm được. “Bạn sẽ trở thành những gì mà bạn tin. Vị trí của bạn ngày hôm nay trong cuộc đời xuất phát từ chính những gì mà bạn đặt niềm tin.”

Theo Khởi Nghiệp

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close