Kinh doanh quốc tếThế giới

Phố Wall cảnh báo nhà đầu tư hãy chuẩn bị cho đợt tăng lãi suất mạnh nhất kể từ 2006

Các chuyên gia kinh tế ở phố Wall đang khuyên các nhà đầu tư hãy chuẩn bị cho đợt thắt chặt chính sách tiền tệ mạnh mẽ nhất trong 1 thập kỷ trở lại đây.

Phố Wall cảnh báo nhà đầu tư hãy chuẩn bị cho đợt tăng lãi suất mạnh nhất kể từ 2006

Trong bối cảnh kinh tế thế giới đang hướng đến thời kỳ tăng trưởng mạnh nhất kể từ 2011, Citigroup và JPMorgan dự đoán trung bình lãi suất ở các nền kinh tế phát triển sẽ tăng thêm ít nhất 1% trong năm tới. Đây sẽ là mức tăng mạnh nhất kể từ năm 2016.

Năm 2018 đánh dấu tròn 10 năm kể từ khi Mỹ tung ra chương trình nới lỏng định lượng đầu tiên. Bloomberg Economics dự báo đến cuối năm tới lượng tài sản ròng mà các NHTW lớn trên thế giới mua vào sẽ giảm xuống còn 18 tỷ USD mỗi tháng so với mức 126 tỷ USD của tháng 9/2017 và sẽ giảm xuống mức âm vào quý I/2019.

Đó là một kịch bản hợp lý phản ánh kinh tế thế giới cuối cùng đã tăng trưởng đủ mạnh để thúc đẩy lạm phát tăng dù vẫn còn ở mức khiêm tốn. Bài kiểm tra dành cho các nhà hoạch định chính sách (mà trong đó bao gồm cả Jerome Powell, người sắp thay bà Janet Yellen làm Chủ tịch Fed ) sẽ là làm thế nào để rút các biện pháp kích thích nền kinh tế mà không làm suy giảm lực cầu hay khiến thị trường tài chính hoảng loạn.

“2018 sẽ là năm mà chúng ta thực sự phải thắt chặt [chính sách tiền tệ], theo Ebrahim Rahbari, chuyên gia của Citigroup. “Chúng ta sẽ tiếp tục đi trên con đường hiện tại, tức là thị trường tài chính có thể thích ứng khá tốt với chính sách tiền tệ. Tuy nhiên đến cuối năm sau hoặc đầu năm 2019, chính sách tiền tệ sẽ trở thành một trong những nhân tố phức tạp nhất”.

Trong tuần này, bức tranh sẽ trở nên rõ ràng hơn khi đồng loạt các ngân hàng lớn là Norges Bank (NHTW Na Uy), Cục dự trữ liên bang Mỹ Fed , NHTW Anh BOE, NHTW châu Âu ECB và NHTW Thụy Sĩ thông báo quyết định cuối cùng về chính sách tiền tệ của năm 2017. Tổng cộng 5 NHTW này thiết lập chi phí đi vay cho hơn 1/3 kinh tế thế giới. Ít nhất 10 NHTW khác cũng có quyết định trong tuần này.

Fed sẽ thống trị trên các mặt báo vào rạng sáng thứ 5 (14/12) theo giờ Việt Nam với dự báo Fed quyết định tăng lãi suất thêm 0,25%. Chủ tịch Yellen được cho là sẽ phát đi những tín hiệu lãi suất sẽ tăng nhiều hơn trong năm 2018. Sau đó SNB, BOE và ECB sẽ nhanh chóng đưa ra quyết định dù đều được dự báo sẽ giữ nguyên lãi suất.

Theo Citigroup dự báo, năm 2018, mức lãi suất trung bình tại các nền kinh tế phát triển sẽ tăng thêm 0,4 điểm phần trăm, lên 1% – cao nhất kể từ 2008. Con số mà JPMorgan đưa ra là 1,2%. Citigroup dự báo Fed sẽ tăng lãi suất 3 lần trong năm tới, trong khi JPMorgan dự báo sẽ có 4 lần.

Các dự báo dựa trên kịch bản kinh tế thế giới sẽ tăng trưởng quanh mức 4% trong năm tới, tốt nhất kể từ năm 2011. Các động lực chính bao gồm tỷ lệ thất nghiệp giảm, hoạt động thương mại và đầu tư sôi động hơn. Dự định cắt giảm thuế của Tổng thống Donald Trump cũng là 1 lực đẩy tốt đối với cả nền kinh tế Mỹ và thế giới.

IMF dự báo chỉ số giá tiêu dùng ở các nền kinh tế phát triển sẽ tăng trưởng 1,7% trong năm tới, mạnh nhất kể từ năm 2012 nhưng vẫn thấp hơn đáng kể so với mục tiêu 2% mà hầu hết các NHTW cho là thể hiện giá cả ổn định.

Tuy nhiên dù có tăng, lãi suất vẫn sẽ ở mức thấp kỷ lục và các NHTW vẫn phải hành động nếu như lạm phát còn yếu. Cả ECB và NHTW Nhật Bản đều được dự đoán sẽ không có bất cứ lần tăng lãi suất trong năm 2018.

Theo Thu Hương

Trí thức trẻ

Comments

comments

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close