Tài chính - Tiền tệThế giới

Quan chức Fed ủng hộ nới lỏng định lượng, đồng USD tăng giá nhẹ

Đồng đô la Mỹ tăng giá so với một số đồng tiền mạnh hôm thứ Sáu, giúp đồng bạc xanh tăng 0,9% cả tuần.

Quan chức Fed ủng hộ nới lỏng định lượng, đồng USD tăng giá nhẹ

Ảnh minh họa. Nguồn: Getty Images

Chỉ số ICE U.S. Dollar, đo lường sức mạnh đồng USD với 6 đồng tiền mạnh khác (EUR, JPY, CAD, GBP, SEK, CHF), về cuối phiên tăng 0,2% lên 89,882 điểm sau khi đạt đỉnh trong phiên tại 90,06 điểm. Đây là phiên tăng điểm thứ 3 trong 4 phiên trở lại đây.

Tính cả tuần, chỉ số này tăng 0,9% và là tuần tăng điểm thứ ba trong 4 tuần trở lại đây.

Trong khi đó, chỉ số WSJ U.S. Dollar, so sánh đồng bạc xanh với 1 rổ gồm 16 đồng tiền khác, nhích nhẹ 0,1% lên 83,62 điểm. Tính cả tuần, chỉ số này tăng 0,7%.

So với đồng yên Nhật, đồng bạc xanh chỉ tăng nhẹ lên 106,83 yên so với 106,75 yên trong phiên trước. Tính cả tuần, đồng USD tăng 0,5% so với đồng yên.

Đồng bảng Anh vẫn giữ được mức tăng nhẹ so với đồng bạc xanh, giao dịch ở mức 1,3971 USD so với 1,3957 USD. Tuy vậy, tính cả tuần, đồng bảng vẫn giảm giá 0,4% so với đồng USD.

Trong khi đó, đồng euro trượt giá nhẹ về 1,2301 USD so với 1,2332 USD phiên thứ Năm, và giảm 0,9% so với thứ Sáu tuần trước.

Lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ giảm nhẹ từ mức đỉnh 4 năm thiết lập trong tuần này, gây áp lực lên đồng USD.

Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm tiếp tục giảm 4 điểm cơ bản về 2,88% sau khi Chủ tịch Fed St. Louis James Bullard hôm thứ Năm không cho rằng Ngân hàng trung ương Mỹ sẽ tăng lãi suất 4 lần trong năm nay.

Hôm thứ Tư, lợi suất đạt mức đỉnh 4 năm mới tại 2,95% sau khi Fed công bố biên bản cuộc họp tháng 1 với nhận định rằng nền kinh tế Mỹ đang mạnh lên, vốn được nhìn nhận là tín hiệu cho thấy lãi suất sẽ tăng trong thời gian tới.

Tuy vậy, báo cáo mới nhất Fed gửi Quốc hội không có dấu hiệu nào cho thấy Fed sẽ tăng lãi suất hơn 3 lần như kế hoạch trong năm nay.

Trong khi đó, trả lời phỏng vấn Bloomberg, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho rằng lương tăng không nhất thiết khiến cho lạm phát tổng thể tăng.

Sáng thứ Sáu, Chủ tịch Fed New York William Dudley lên tiếng ủng hộ tính hiệu quả của việc mua tài sản, hay còn gọi là chương trình nới lỏng định lượng, như một công cụ kích thích kinh tế, phản bác lại lập luận của một số nhà kinh tế của Phố Wall cho rằng cách thức này chỉ có tác động nhỏ khi kinh tế Mỹ suy thoái.

MINH ANH

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close