Tài chính - Tiền tệThế giới

Ringgit xuống thấp nhất từ năm 1998

Nội tệ Malaysia đã xuống thấp nhất từ khủng hoảng tài chính châu Á, khi nhà đầu tư tiếp tục bán tháo tài sản các nước mới nổi.

Sáng nay, đồng ringgit có lúc mất 0,1% so với USD, chạm 4,4805 ringgit đổi một đôla Mỹ. Lần cuối cùng ringgit xuống mốc này là tháng 1/1998. Dù vậy, giá sau đó đã hồi phục phần nào, lên 4,48 ringgit một USD.

Ringgit đã mất hơn 6% kể từ bầu cử Tổng thống Mỹ hồi tháng 11. Đây là mức giảm lớn nhất trong các nước mới nổi tại châu Á, do thị trường cho rằng ông Donald Trump đắc cử sẽ khiến lạm phát tăng cao, đồng thời các chính sách tài khóa của ông sẽ châm ngòi cho làn sóng rút vốn khỏi châu Á. Ngân hàng trung ương Malaysia sau đó đã phải can thiệp để ngăn đà giảm của đồng ringgit trong nước.

Tâm lý của nhà đầu tư cũng chịu ảnh hưởng sau động thái của ngân hàng trung ương giữa tháng trước. Thống đốc Muhammad Ibrahim tuyên bố sẽ “giám sát ngay lập tức” với bất kỳ cá nhân hoặc ngân hàng nào tham gia giao dịch đồng ringgit bằng hợp đồng kỳ hạn không trao đổi vốn gốc (NDF).

“Đây là hậu quả cộng hưởng từ việc nhà đầu tư nước ngoài bán trái phiếu, sự lo lắng về các động thái kiểm soát ngoại hối, rủi ro chính trị và rủi ro từ sự lan truyền của tin tức trên các phương tiện truyền thông”, Vishnu Varathan – nhà kinh tế cấp cao tại Mizuho Bank (Singapore) nhận xét.

Từng là một trong những nền kinh tế mạnh tại Đông Nam Á, kinh tế Malaysia đang dần chậm lại. Ngân hàng Thế giới (WB) dự báo nước này sẽ tăng trưởng chưa đầy 5% giai đoạn 2016-2018. Quý trước, GDP Malaysia chỉ tăng 4,3% so với cùng kỳ năm ngoái.

Hà Thu (theo Bloomberg)

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close