Khởi nghiệpKinh doanh

Sân chơi mới cho cộng đồng fintech

Chương trình Thử thách sáng tạo cùng công nghệ tài chính Việt Nam (Fintech Challenge Vietnam – FCV) vừa được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chính thức khởi động. Đây là hoạt động nhằm thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực dịch vụ tài chính.

Phó thống đốc NHNN Nguyễn Kim Anh cho biết, FCV lần thứ nhất được thiết kế với hai mục tiêu chính là tăng cường hợp tác giữa ngân hàng với các công ty dịch vụ tài chính công nghệ (fintech) và thúc đẩy phổ cập tài chính tại Việt Nam. Mục tiêu mà Chính phủ và NHNN hướng tới là đưa các dịch vụ tài chính ngân hàng đến gần hơn với doanh nghiệp và người dân.

Fintech Việt Nam hiện đang thu hút nguồn đầu tư của nhiều công ty, doanh nghiệp startup, cung ứng các dịch vụ và giải pháp ở nhiều mảng nghiệp vụ khác nhau. Theo thống kê của NHNN, hiện có hơn 70 công ty hoạt động trong lĩnh vực fintech. Khoảng một phần ba trong số này hoạt động trong mảng thanh toán, cung cấp các phương thức thanh toán trực tuyến hoặc giải pháp thanh toán kỹ thuật số như ví điện tử, cổng thanh toán trực tuyến, thanh toán di động…

Hiện tại, Việt Nam mới có hành lang pháp lý cho hoạt động fintech thanh toán và đang hoàn thiện chính sách pháp lý và quản lý đối với các mảng nghiệp vụ fintech khác như sàn cho vay ngang hàng, huy động vốn cộng đồng, giao dịch tiền ảo…  Lĩnh vực fintech ở Việt Nam chưa phát triển đúng tiềm năng do thiếu liên kết chặt chẽ giữa các chủ thể tham gia (cơ quan quản lý, các định chế tài chính và các doanh nghiệp). NHNN sẽ xây dựng luật chơi để vừa quản lý, vừa tạo điều kiện cho các bên tham gia phát huy khả năng sáng tạo.

Theo ông Eric Sidgwick – Giám đốc Quốc gia ADB tại Việt Nam, FCV sẽ tạo cơ hội cho các ngân hàng thương mại Việt Nam tham gia hợp tác với các công ty fintech, từ đó có thể tận dụng các lợi thế của công nghệ và tạo ra những cách tiếp cận mới để mở rộng các dịch vụ tài chính ngân hàng tới các đối tượng chưa được tiếp cận các dịch vụ này.

CV được NHNN tổ chức với sự hỗ trợ của Chương trình Sáng kiến Kinh doanh Mê Kông (Mekong Business Initiative – MBI), dự án do Chính phủ Úc và ADB tài trợ. Đồng tổ chức FCV là Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam,  Câu lạc bộ Công nghệ Tài chính Việt Nam (Vietnam Fintech Club) và 7 ngân hàng thương mại.

Các giải pháp tốt nhất sẽ được trình diễn thử nghiệm tại sự kiện Fintech Việt Nam 2018. Các nhóm dự án được chọn vào vòng tiếp theo sẽ được tư vấn bởi các chuyên gia trong lĩnh vực tài chính – ngân hàng và tham gia chương trình tăng tốc khởi nghiệp để gọi vốn.

Thời hạn nộp hồ sơ đến 18/1/2018 tại https://fintech.mekongbiz.org/.

HOÀNG DUY

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close