Kinh doanhÝ tưởng

Tái sinh rác thải kim loại từ điện thoại di động

Xác máy tính, điện thoại di động cập cảng Le Havre để rã ra, xắt thành miếng, thu hồi kim loại quý.

Serge Kimbel  – Tổng giám đốc Morphosis (công ty đầu tiên ở Pháp tích hợp trọn vẹn dây chuyền xử lý rác thải đồ điện, điện tử cầm tay) cho biết: “Các kỹ nghệ gia ý thức rõ ràng nguyên liệu làm đồ điện tử không thể bất tận. Sớm muộn gì cũng sẽ khan hiếm. Điện thoại di động cũ la liệt khắp nơi. Riêng ở Pháp cũng đã hơn trăm triệu cái rồi. Mục tiêu đơn giản là phục hồi, tu sửa để dùng lại. Nếu không thì rã ra, thu hồi càng nhiều càng tốt các thành phần cấu thành”.

Nhân lực của Morphosis chỉ 50 nhân viên ở 2 cơ sở cách biệt. Một là nhà kho để phân loại, kiểm tra. Hai là nhà máy, nguyên là lò mổ thành phố, thu hồi chừng 40 kim loại chứa trong các thiết bị, trước hết là đồng, ngoài ra là bạc, palladium, cobalt, thiếc, wolfram, bạch kim… và chút ít vàng.

Có 21 container rác điện tử từ châu Phi, qua cảng Le Havre, đã nhập kho Morphosis. Trước hết là quá trình tách kim loại bằng nhiệt, hóa học, cơ khí… rồi nung chảy và tinh chế bằng điện phân.

Các kỹ nghệ gia không kỳ thị nguyên liệu tái chế, miễn là đáp ứng các tiêu chí và đảm bảo các quy chế môi trường.

Để tiến xa hơn, nền kinh tế xoay vòng nhất thiết phải đẩy nhanh nhịp điệu tái chế nguyên liệu. Mục tiêu của Apple là trong tương lai sẽ sản xuất toàn bằng vật liệu tái chế.

LÊ LÀNH (theo Le Monde)/DNSGCT

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close